Chuyển tới nội dung

# tagging

Bệnh thoái hóa điểm vàng (Mù điểm vàng trong mắt) là gì? (Phần 1)

Bệnh thoái hóa điểm vàng (Mù điểm vàng trong mắt) là gì? (Phần 1)

Khánh Linh
14.02.2021 .

Nếu bạn đủ may mắn để có thị lực khỏe mạnh trong suốt cuộc sống thì bạn có thể dễ dàng nghĩ rằng đôi mắt khỏe mạnh là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, tầm nhìn của chúng ta bắt đầu thay đổi – cho dù điều đó có nghĩa là đột nhiên bạn cần đeo kính đọc sách hoặc trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng và ánh sáng chói. Và khi bạn già đi, mắt của bạn cũng ngày càng trở nên dễ mắc một số bệnh như đục thủy tinh thể, bệnh mắt do tiểu đường, thị lực kém và bệnh tăng nhãn áp.

Một tình trạng phổ biến khác liên quan đến tuổi tác là thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh ảnh hưởng đến hơn 10 triệu người Mỹ , và theo Viện Mắt Quốc gia thì đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, mặc dù bệnh phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều nhầm lẫn về bệnh thoái hóa điểm vàng. Dưới đây là một số thông tin được ông Yasha Modi, Trợ lý Giáo sư Lâm sàng về Nhãn khoa tại NYU Langone Thành phố New York, Mỹ, chia sẻ để để trả lời các câu hỏi phổ biến liên quan đến bệnh Thoái hoá điểm vàng và các thông tin quan trọng liên quan.

Chính xác thì thoái hóa điểm vàng là gì?

Nói một cách đơn giản, khi bạn nghe về thoái hóa điểm vàng, mọi người thường nói về bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Điều này đề cập đến sự phân hủy của phần trung tâm của võng mạc, được gọi là điểm vàng, chịu trách nhiệm cho thị lực sắc nét nhất.

Tiến sĩ Modi cho biết: “Mặc dù những bệnh nhân này không bao giờ bị mù hoàn toàn, họ vẫn có những điểm mù trung tâm làm hạn chế nghiêm trọng thị lực và chức năng hàng ngày của họ. “Họ phải dựa vào tầm nhìn ngoại vi của mình, điều này đòi hỏi phải được điều hướng qua các điểm nhìn và một số việc hàng ngày mà chúng ta thường coi là đương nhiên hiển thị. Và những người bị thoái hoá điểm vàng (AMD) ở mức nặng hơn thường mất khả năng đọc, lái xe, xem chi tiết, nhận dạng khuôn mặt và màu sắc.

Cũng cần lưu ý rằng thoái hóa điểm vàng bao gồm một loạt bệnh – thường được phân loại là Thoái hoá điểm vàng “sớm”, “trung bình” và “muộn” – có thể tiến triển trong nhiều thập kỷ, Tiến sĩ Modi nói. Các dạng Thoái hoá điểm vàng sớm nhất thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, theo thời gian, “bệnh nhân có thể nhận thấy một số biến dạng hoặc mờ trung tâm của tầm nhìn, sau đó khi điều này tiến triển xa hơn đến sẹo hoặc teo mô, họ kết thúc với các điểm mù hoàn toàn ở trung tâm.”

Cũng có hai phân nhóm Thoái hoá điểm vàng: khô và ướt. Với Thoái hoá điểm vàng thể khô, các khối lipid và protein được gọi là “drusen” tích tụ dưới hoàng điểm, và theo thời gian, võng mạc có thể mỏng dần hoặc teo dần, bạn sẽ có cảm giác bị nhoè khi nhìn một vật gì đó, khi bệnh nặng hơn, một điểm mờ sẽ xuất hiện giữa tầm nhìn của bạn và trở nên ngày càng sẫm mầu.

Trong khi Thoái hoá điểm vàng thể ướt là khi các mạch máu bất thường bắt đầu phát triển dưới võng mạc, có thể làm rò rỉ máu hoặc các chất lỏng khác, tạo sẹo điểm vàng và gây mất thị lực. Bạn sẽ thấy tầm nhìn trung tâm bị bóp méo, (ví dụ đường thẳng trở nên lượn sóng), và cũng theo thời gian, điểm mờ này lớn dần làm giảm khả năng nhìn của bạn.  

Theo Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ thì Thoái hoá điểm vàng thể khô phổ biến hơn nhiều so với ướt và chiếm khoảng 80% các trường hợp AMD. Tuy nhiên, Tiến sĩ Modi chỉ ra rằng những người bị AMD thể ướt thường có cả thể ướt và thể khô, kết hợp với nhau sẽ ảnh hưởng đến thị lực của họ. Vì vậy, ngay cả khi dạng ướt được khắc phục, chúng vẫn sẽ tồn tại ở dạng khô.

Và mặc dù bệnh thoái hóa điểm vàng thường xảy ra theo tuổi tác, nhưng bệnh Stargardt là một loại thoái hóa điểm vàng rất hiếm gặp, ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên và do gen lặn gây ra, theo Tổ chức thoái hóa điểm vàng Hoa Kỳ.

Các triệu chứng sẽ diễn ra như thế nào?

Các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng khô có xu hướng xuất hiện dần dần và có thể khác nhau. Chúng có thể bao gồm: biến dạng thị giác, giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt, nhu cầu ánh sáng sáng hơn khi đọc, khó thích nghi với mức độ ánh sáng thấp (như nhà hàng mờ mịt), mờ khi cố gắng đọc và khó nhận dạng khuôn mặt.

Đây là tất cả các triệu chứng của Thoái hoá điểm vàng (AMD) giai đoạn cuối. Nhưng nếu bạn nhận thấy tầm nhìn trung tâm của mình bị tắt hoặc bạn gặp khó khăn trong việc nhận biết màu sắc và các chi tiết nhỏ, đặc biệt là nếu bạn trên 50 tuổi, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để biết liệu bạn có đang gặp phải các dấu hiệu sớm hay không.

(Còn tiếp)

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5