Chuyển tới nội dung

# tagging

Bệnh thoái hóa điểm vàng (Mù điểm vàng trong mắt) là gì? (Phần 2)

Bệnh thoái hóa điểm vàng (Mù điểm vàng trong mắt) là gì? (Phần 2)

Khánh Linh
15.02.2021 .

Bệnh thoái hoá điểm vàng có yếu tố rủi ro nào không?

Vì hầu hết người được chẩn đoán với độ tuổi thoái hóa điểm vàng, yếu tố nguy cơ lớn nhất đang được cho rằng sẽ ở độ tuổi ngoài 50, tiến sĩ Modi cho biết.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy di truyền cũng đóng góp một vai trò nào đó. Ông nói: “Chúng tôi biết rằng phần lớn bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng có nguồn gốc từ châu Âu. Và có nhiều tín hiệu rất thuyết phục rằng đây là một tình trạng di truyền do di truyền.” Điều đó nói rằng, vẫn chưa có bằng chứng khoa học kết luận rằng AMD có liên quan đến di truyền.

Mặc dù tuổi tác và di truyền là hai thứ bạn không thể kiểm soát, nhưng các bác sĩ đã tìm thấy các yếu tố nguy cơ khác của AMD, đặc biệt là hút thuốc và chế độ ăn uống.

Tiến sĩ Modi cho biết: “Chúng tôi biết rằng những bệnh nhân hút thuốc có nguy cơ cao không chỉ tiến triển đến các giai đoạn sau của bệnh thoái hóa điểm vàng mà còn bị giảm thị lực đáng kể do thoái hóa điểm vàng. Điều đó nói lên rằng, ngay cả khi ai đó đã hút thuốc trong nhiều năm, việc bỏ thuốc ngay lập tức có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh AMD.

Tiến sĩ Modi cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Ông khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn ít thịt và mỡ động vật, đồng thời bổ sung nhiều rau và rau lá xanh đậm.

Bệnh thoái hoá điểm vàng có chữa được không?

Mặc dù vẫn chưa có cách chữa trị dứt điểm cho bệnh thoái hóa điểm vàng, nhưng Tiến sĩ Modi cho biết đã có rất nhiều ca điều trị thành công cho bệnh nhân thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu bằng các loại vitamin “bổ sung cho mắt” hoặc theo các nghiên cứu của viện Mắt quốc gia (Mỹ). Trên thực tế, thử nghiệm đầu tiên của Nghiên cứu bệnh mắt liên quan đến tuổi tác (Nghiên cứu này có tên viết tắt là AREDS) cho thấy rằng nếu dùng kết hợp vitamin C, vitamin E, beta-carotene, kẽm và đồng sẽ làm giảm 25% nguy cơ mắc các dạng thoái hoá điểm vàng cao hơn. Và các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một công thức mới hoán đổi lutein và zeaxanthin cho beta-carotene với kết quả tương tự.

Đối với những trường hợp thoái hóa điểm vàng thể ướt, khi có sự phát triển của các mạch máu có thể nhanh chóng làm giảm chất lượng thị lực, bác sĩ sẽ bôi thuốc trực tiếp vào mắt, bác sĩ Modi giải thích. Điều trị này giúp dưỡng thị lực hiện có và thậm chí phục hồi một số thị lực đã mất nếu được bắt đầu đủ sớm.

Điều trị thoái hóa điểm vàng ướt bao gồm phẫu thuật bằng laser hoặc liệu pháp quang năng. Cả hai đều không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng có thể làm chậm tốc độ mất thị lực.

Các phương pháp điều trị mới hơn bao gồm tiêm vào mắt một loại chất kháng thể monoclonal và nhân tố ngăn giãn mạch màng trong phát triển. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu ở mắt và bị đau.

Ngăn chặn bệnh thoái hoá điểm vàng bằng cách nào?

Trong khi nhiều nguyên nhân của Thoái hoá điểm vàng (AMD) không thể phòng ngừa được, Tiến sĩ Yasha chỉ ra rằng nên tuyệt đối tránh hút thuốc lá, tập trung vào việc giữ mức cholesterol của bạn ở mức khỏe mạnh, và duy trì một lối sống lành mạnh, đặc biệt là tổng thể khỏe mạnh nếu trong gia đình bạn có người từng bị thoái hóa điểm vàng, tham khảo những phong cách sống dưới đây giúp bạn hạn chế bệnh thoái hoá điểm vàng:

  • Không hút thuốc;
  • Ăn nhiều trái cây, rau lá xanh sẫm, cá; tránh các thực phẩm có nhiều chất béo;
  • Chỉ đọc sách khi có ánh sáng đầy đủ
  • Kiểm tra mắt định kỳ và tuân theo các chỉ định của bác sĩ;

Ông nói thêm: “Điều quan trọng là bệnh nhân phải được khám sàng lọc lâm sàng thích hợp, đặc biệt là sau 50 tuổi. Trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là cần tiến hành kiểm tra mắt hàng năm, trong đó đồng tử được giãn ra và võng mạc được kiểm tra kỹ lưỡng. Ông nói, loại sàng lọc này không chỉ quan trọng để phát hiện giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa điểm vàng mà còn cho cả các bệnh về mắt khác như bệnh tăng nhãn áp, thường sẽ không có triệu chứng cho đến khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Bằng cách đó, bạn có thể nắm bắt được tình trạng bệnh trong giai đoạn đầu, có khả năng ngăn không cho nó tiến triển và thậm chí đảo ngược các tác động thông qua điều trị. 

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5