Bệnh tiểu đường Type 2 – Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị (Phần 1)

0
67

Bệnh tiểu đường là một tình trạng bệnh mãn tính trong đó lượng đường, hoặc glucose , tích tụ trong máu của người bệnh, nơi mà Hormone insulin giúp di chuyển glucose từ máu vào tế bào, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng.

Đối với bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào của cơ thể bạn không thể đáp ứng tốt với insulin. Trong giai đoạn sau của bệnh, cơ thể bạn cũng có thể không sản xuất đủ insulin để đáp ứng cho thể trạng của mình.

Bệnh tiểu đường loại 2 nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến lượng đường huyết cao mãn tính, gây ra một số triệu chứng và có khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho sức khoẻ

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2

Khi bị bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn sẽ không thể sử dụng được insulin một cách hiệu quả để đưa glucose vào các tế bào trên cơ thể. Điều này khiến cơ thể bạn phải dựa vào các nguồn năng lượng thay thế trong các mô, cơ và các cơ quan của bạn. Đây là một phản ứng dây chuyền có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát triển chậm. Lúc đầu, các triệu chứng có thể nhẹ và dễ bỏ. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

o   đói liên tục

o   thiếu năng lượng

o   mệt mỏi

o   giảm cân

o   khát

o   đi tiểu thường xuyên

o   khô miệng

o   ngứa da

o   mờ mắt

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng sẽ ngày càng nặng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho cơ thể. Nếu lượng đường trong máu của bạn cao trong một thời gian dài, các triệu chứng có thể bao gồm:

o   Nhiễm trùng nấm men

o   vết cắt hoặc vết loét chậm lành

o   các mảng sẫm trên da của bạn, một tình trạng được gọi là acanthosis nigricans

o   đau chân

o   cảm giác tê ở tứ chi hoặc bệnh thần kinh

Nếu bạn có hai hoặc nhiều hơn các triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu không điều trị, bệnh tiểu đường có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng. 

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2

Insulin là một loại hormone tự nhiên. Tuyến tụy của bạn sản xuất nó và giải phóng nó khi bạn ăn. Insulin giúp vận chuyển glucose từ máu đến các tế bào khắp cơ thể, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn sẽ kháng insulin . Cơ thể của bạn không còn sử dụng hormone hiệu quả nữa. Điều này buộc tuyến tụy của bạn phải làm việc nhiều hơn để tạo ra nhiều insulin hơn.

Theo thời gian, điều này có thể làm hỏng các tế bào trong tuyến tụy của bạn . Cuối cùng, tuyến tụy của bạn có thể không sản xuất được insulin.

Nếu cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể bạn không sử dụng nó một cách hiệu quả, glucose sẽ tích tụ trong máu của bạn. Điều này khiến các tế bào của cơ thể bạn bị đói năng lượng. Các bác sĩ không biết chính xác điều gì gây ra chuỗi sự kiện này.

Nó có thể liên quan đến rối loạn chức năng tế bào trong tuyến tụy hoặc liên quan đến tín hiệu và điều hòa tế bào. Ở một số người, gan sản xuất quá nhiều glucose. Có thể có yếu tố di truyền trong việc phát bệnh tiểu đường loại 2 của các thành viên có cùng huyết thống.

Chắc chắn có một khuynh hướng di truyền dẫn đến béo phì , làm tăng nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường. Cũng có thể có một yếu tố kích hoạt môi trường. Rất có thể, đó là sự kết hợp của các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Bạn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 một cách hiệu quả. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn nên kiểm tra mức đường huyết bao lâu một lần. Mục tiêu về mức đường huyết sẽ quy định ở trong một phạm vi cụ thể.

Hãy thực hiện theo các mẹo sau để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2:

o   Ăn uống các thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. 

o   Ăn trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp giữ mức đường huyết ổn định.

o   Ăn đều đặn, điều độ;

o   Chỉ ăn cho đến khi bạn vừa no;

o   Kiểm soát cân nặng và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa là phải giữ ở mức tối thiểu carbohydrate tinh chế, đồ ngọt và chất béo động vật.

o   Tập thể dục nhịp điệu khoảng nửa giờ mỗi ngày để giúp tim khỏe mạnh. Tập thể dục cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bác sĩ sẽ giải thích cách nhận biết các triệu chứng ban đầu của lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp và phải làm gì trong từng tình huống. Bác sĩ cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu thực phẩm nào tốt cho sức khỏe và thực phẩm nào không.

Không phải ai mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng cần sử dụng insulin. Nếu bạn buộc phải dùng insulin như vậy, đó là do tuyến tụy của bạn không tự sản xuất đủ insulin. Điều quan trọng là bạn phải dùng insulin theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ cũng có thể hữu ích.

Còn tiếp …(Biên tập từ Healthline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here