Các biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2 & cách kiểm soát chúng. (Phần 1)

0
57

Đối với nhiều người khi mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát được theo mục tiêu cơ thể. Nhưng nếu không kiểm soát được bện tiểu đường loại 2 đúng cách, bệnh này sẽ có thể ảnh hưởng đến hầu như tất cả các cơ quan bộ phận trên cơ thể của bạn và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho sức khoẻ, bao gồm:

o   vấn đề về da , chẳng hạn như vi khuẩn hoặc nấm nhiễm trùng

o   tổn thương thần kinh hoặc bệnh thần kinh , có thể gây mất cảm giác hoặc tê và ngứa ran ở tứ chi cũng như các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy và táo bón

o   máu lưu thông kém đến bàn chân khiến bàn chân khó lành khi bị đứt tay hoặc nhiễm trùng và cũng có thể dẫn đến hoại tử và mất bàn chân hoặc bàn chân

o   khiếm thính

o   tổn thương võng mạc, hoặc bệnh võng mạc và tổn thương mắt, có thể gây suy giảm thị lực, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể

o   các bệnh tim mạch như huyết áp cao, thu hẹp động mạch , đau thắt ngực , đau tim và đột quỵ

o   Hạ đường huyết: Hạ đường huyết có thể xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn thấp. Các triệu chứng có thể bao gồm run rẩy, chóng mặt và khó nói. Bạn thường có thể khắc phục điều này bằng cách chuẩn bị đồ ăn hoặc thức uống “khắc phục nhanh”, chẳng hạn như nước trái cây, nước ngọt hoặc kẹo cứng.

o   Tăng đường huyết: Tăng đường huyết có thể xảy ra khi lượng đường trong máu cao. Nó thường có đặc điểm là đi tiểu thường xuyên và tăng cảm giác khát. Tập thể dục có thể giúp giảm mức đường huyết của bạn.

Các biến chứng trong và sau khi mang thai

Nếu bạn bị tiểu đường khi đang mang thai, bạn sẽ cần theo dõi tình trạng của mình một cách cẩn thận. Bệnh tiểu đường được kiểm soát kém có thể:

o   mang thai phức tạp, chuyển dạ và sinh nở

o   gây hại cho các cơ quan đang phát triển của em bé

o   khiến bé tăng cân quá nhiều

Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của con bạn trong suốt cuộc đời của đứa trẻ.

Bệnh tiểu đường có liên quan đến một loạt các biến chứng khác nữa như:

o   Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị một cơn đau tim khác sau lần đầu tiên cao gấp đôi . Nguy cơ suy tim của họ cao gấp 4 lần phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường. Nam giới mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị rối loạn cương dương (ED) cao gấp 3,5 lần .

o   Tổn thương thận và suy thận có thể ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới mắc bệnh. 

Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em

Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em là một vấn đề ngày càng gia tăng. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) , khoảng 193.000 người Mỹ dưới 20 tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở thanh niên đã tăng lên khoảng 5.000 trường hợp mới mỗi năm. Một nghiên cứu khác cho thấy sự gia tăng đáng kể, đặc biệt là ở các chủng tộc và nhóm dân tộc thiểu số.

Những lý do cho điều này rất phức tạp, nhưng các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

o   thừa cân hoặc có chỉ số khối cơ thể trên phân vị thứ 85

o   có cân nặng sơ sinh từ 9 pound trở lên

o   được sinh ra bởi một người mẹ mắc bệnh tiểu đường khi đang mang thai

o   có một thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2

o   có lối sống ít vận động

o   là người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á, người Mỹ bản địa hoặc cư dân trên đảo Thái Bình Dương

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em cũng giống như ở người lớn. Chúng bao gồm:

o   khát hoặc đói quá mức

o   tăng đi tiểu

o   vết loét chậm lành

o   nhiễm trùng thường xuyên

o   mệt mỏi

o   mờ mắt

o   vùng da sạm đen

Hãy đưa con bạn tới gặp bác sĩ ngay lập tức nếu chúng có những triệu chứng này.

Vào năm 2018, tổ chức ADA khuyến cáo rằng tất cả trẻ em thừa cân và có thêm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nên được xét nghiệm tiền tiểu đường hoặc loại 2. Bệnh tiểu đường không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên có thể tiết lộ mức đường huyết cao. Xét nghiệm hemoglobin A1C có thể cung cấp thêm thông tin về mức đường huyết trung bình trong một vài tháng. Con bạn cũng có thể cần xét nghiệm đường huyết lúc đói.

Nếu con bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, thì bác sĩ sẽ cần xác định xem đó là loại 1 hay loại 2 trước khi đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho con mình bằng cách khuyến khích chúng ăn uống đầy đủ và hoạt động thể chất hàng ngày. 

Còn tiếp …(Biên tập từ Healthline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here