Các biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2 & cách kiểm soát chúng. (Phần 2)

0
43

Điểm lưu ý nữa đó là những người trên 60 tuổi có nguy cơ đặc biệt. Hơn 25% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên sống chung với bệnh tiểu đường. Một vấn đề quan trọng đối với người cao niên mắc bệnh tiểu đường là các triệu chứng rất dễ bị bỏ sót.

Các triệu chứng điển hình, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên và luôn cảm thấy khát, không rõ ràng như ở người lớn tuổi.

Các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường loại 2, chẳng hạn như mệt mỏi và thờ ơ, có thể bị nhầm lẫn là một phần của quá trình lão hóa bình thường.

Các con số thống kê về bệnh tiểu đường loại 2 trên thế giới

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) (Nguồn tin cậy) báo cáo các thống kê sau đây về bệnh tiểu đường ở Hoa Kỳ:

o   Hơn 30 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Đó là khoảng 10 phần trăm dân số.

o   Cứ bốn người thì có một người không biết mình bị tiểu đường.

o   Tiền tiểu đường ảnh hưởng đến 84,1 triệu người trưởng thành và 90% trong số họ không biết về nó.

o   Người lớn da đen không phải gốc Tây Ban Nha, gốc Tây Ban Nha và người Mỹ bản địa là khoảng gấp đôi khả năng (Nguồn tin cậy) mắc bệnh tiểu đường khi người lớn da trắng không phải gốc Tây Ban Nha.

Thống kê từ tổ chức ADA báo cáo số liệu thống kê sau đây:

o   Trong năm 2017, bệnh tiểu đường đã tiêu tốn của Hoa Kỳ 327 tỷ đô la chi phí y tế trực tiếp và giảm năng suất.

o   Chi phí y tế trung bình cho những người mắc bệnh tiểu đường cao hơn khoảng 2,3 lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

o   Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy ở Hoa Kỳ, là nguyên nhân tử vong cơ bản hoặc là nguyên nhân góp phần gây tử vong.

Thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có báo cáo các thống kê sau của bệnh tiểu đường loại 2 :

o   Tỷ lệ phổ biến bệnh tiểu đường trên toàn cầu năm 2014 là 8,5% ở người lớn.

o   Năm 1980, chỉ có 4,7% người lớn trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường.

o   Bệnh tiểu đường trực tiếp gây ra khoảng 1,6 triệu ca tử vong trên toàn thế giới trong năm 2016.

o   Bệnh tiểu đường tăng gần gấp ba lần nguy cơ đau tim và đột quỵ ở người lớn.

o   Bệnh tiểu đường cũng là một nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

Như vậy, tác động của bệnh tiểu đường là rất phổ biến. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống của gần nửa tỷ người trên thế giới.

Việc cần làm để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Quản lý bệnh tiểu đường loại 2 cần làm việc theo nhóm. Bạn sẽ cần hợp tác chặt chẽ với bác sĩ của mình, nhưng rất nhiều kết quả phụ thuộc vào hành động của bạn.

Bác sĩ có thể muốn thực hiện các xét nghiệm máu định kỳ để xác định mức đường huyết của bạn. Điều này sẽ giúp xác định bạn đang kiểm soát bệnh tốt như thế nào. Nếu bạn dùng thuốc, các xét nghiệm này sẽ giúp đánh giá mức độ hoạt động của thuốc.

Vì bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bác sĩ cũng sẽ theo dõi huyết áp và mức cholesterol trong máu của bạn.

Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh tim, bạn có thể cần xét nghiệm bổ sung. Các xét nghiệm này có thể bao gồm điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) hoặc xét nghiệm gắng sức của tim.

Thực hiện theo các mẹo sau để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn:

o   Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm rau không chứa tinh bột, chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo không bão hòa. Tránh chất béo không lành mạnh, đường và carbohydrate đơn giản.

o   Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

o   Tập thể dục hàng ngày.

o   Uống tất cả các loại thuốc của bạn theo khuyến cáo của bác sĩ.

o   Sử dụng máy theo dõi đường huyết tại nhà để tự kiểm tra mức đường huyết giữa các lần đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho bạn biết tần suất bạn nên làm điều đó và phạm vi mục tiêu của bạn nên là bao nhiêu.

Cũng có thể hữu ích để đưa gia đình của bạn cùng tham gia vào các hoạt động điều độ này. Hướng dẫn họ về các dấu hiệu cảnh báo về mức đường huyết quá cao hoặc quá thấp để họ có thể giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu mọi người trong nhà của bạn tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tham gia hoạt động thể chất, tất cả bạn các thành viên trong gia đình cũng sẽ được hưởng lợi ích từ việc sinh hoạt điều độ này.(Biên tập từ Healthline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here