Chuyển tới nội dung

# tagging

Các cách đơn giản để thoát khỏi bệnh tiêu chảy nhanh chóng

Các cách đơn giản để thoát khỏi bệnh tiêu chảy nhanh chóng

Khánh Linh
30.04.2021 .

Nhưng sự thực, thế giới không hoàn hảo — và bạn cũng vậy. Tất nhiên, bạn đã biết rằng; Nhìn nhanh vào nhà vệ sinh vào bất kỳ ngày nào và bạn có thể thấy nhiều hình dạng, màu sắc và sự không nhất quán? Đó chính là sản phẩm của bệnh tiêu chảy.

Đúng vậy, khi phân của bạn trông lỏng hơn, mất khuôn, đó có thể là vì một số lý do, chẳng hạn như vi khuẩn phát triển trong ruột của bạn hoặc thứ gì đó bạn đã ăn vào đêm hôm trước chỉ là không đồng ý với bạn. Thật không may, điều đó làm cho nó khó chẩn đoán.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Yale Medicine nói: “Tiêu chảy thường có thể khó xác định hơn bởi vì một số người coi sự thay đổi về độ đặc của phân có nghĩa là họ bị tiêu chảy khi chẩn đoán y tế thực sự phụ thuộc vào tần suất phân.” Vì thế, định nghĩa tiêu chảy nghĩa là nếu bạn đi ngoài phân lỏng ba lần trở lên trong một ngày, bạn đã bị tiêu chảy.

Tiến sĩ Masoud chỉ ra rằng hầu hết các trường hợp đi ngoài phân lỏng đều tự giới hạn và chúng tự ngừng. Tuy nhiên, những người khác có thể chỉ ra nhiễm trùng hoặc viêm. Ông cho biết thêm: “Các nguyên nhân đáng lo ngại luôn được xem xét và loại trừ nhưng thường đi kèm với các đặc điểm đáng báo động khác. Phổ biến nhất trong số này là máu trong phân. Các triệu chứng liên quan khác cần chú ý là sốt / ớn lạnh, đau bụng, mót rặn (hay còn gọi là cảm giác liên tục như đi cầu), phân nhầy trong hoặc sụt cân. Trong trường hợp nhiễm trùng, hầu hết là do virus – và thậm chí hầu hết các trường hợp do vi khuẩn tự khỏi mà không cần điều trị.

Nhưng nếu không có gì khác có vẻ không ổn và bạn nghĩ mình vừa bị tiêu chảy nặng, thì có một số phương pháp điều trị — cả thuốc và biện pháp khắc phục tại nhà — có thể giúp ngăn chặn dòng chảy. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cân nhắc những cách ưa thích của họ để ngăn chặn tiêu chảy — nhanh chóng.

Thử một số loại thuốc không kê đơn

Nếu bạn đang bị tiêu chảy cấp và không có phát hiện hoặc phàn nàn rõ ràng nào, bạn có thể thử đến cửa hàng thuốc để mua thuốc không kê đơn. Tiến sĩ Masoud cho biết: “Một số chiến lược đơn giản có thể giúp giảm bớt sự khó chịu liên quan đến phân lỏng hoặc tiêu chảy.

Hoặc ít nhất là bỏ qua sữa và thức ăn chiên trong một thời gian

Hãy tránh xa sữa — ngoại trừ sữa chua giàu probiotic — và các thực phẩm béo nặng hầu như luôn là một chiến lược hữu ích. Các sản phẩm sữa tươi, sữa bột, phomai và kem sữa… sẽ là nguyên nhân khiến bạn không thể chấm dứt được bệnh tiêu chảy.

Uống đủ nước

Tiến sĩ Rachel Franklin (Oklahoma) chỉ ra rằng một trong những chiến thuật quan trọng nhất với bệnh tiêu chảy là ưu tiên uống nước; đó là bởi vì bị tiêu chảy có thể mất nước rất nhiều.

Hãy uống càng nhiều nước và chất lỏng càng tốt, nhưng tránh đồ uống khử nước có đường, caffeine, rượu hoặc mận khô — tất cả đều có thể có tác dụng nhuận tràng và khiến thói quen đi vệ sinh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Uống một ngụm nước uống thể thao

Hầu hết mọi người nghĩ về Gatorade như một loại nước giải khát thể thao, vì nó bổ sung chất điện giải sau khi tập luyện, giúp phục hồi quá trình hydrat hóa. Nó hoạt động theo cách tương tự khi bạn bị tiêu chảy. Tiến sĩ Masoud giải thích: “Nếu khối lượng và tần suất phân có nước là đáng kể, thì phải thực hiện các bước để tránh mất nước. “Điều quan trọng nhất cần nhớ là khi mất chất lỏng cũng kéo theo sự suy giảm chất điện giải”.

Ăn nhẹ với đồ ăn có muối

Ngoài việc uống đồ uống thể thao, Tiến sĩ Masoud gợi ý nên nhai một loại bánh quy giòn có vị mặn nhẹ. Ông nói: “Saltines là một lựa chọn tốt vì có hàm lượng muối và dư lượng thấp. Tất nhiên, ông cảnh báo rằng nếu bạn bị huyết áp cao hoặc đang ăn kiêng hạn chế muối, bạn nên thực hiện điều này một cách điều độ.

Hãy xem xét một chế phẩm sinh học hoặc vi khuẩn tốt khác

Vì tiêu chảy thường liên quan đến rất nhiều vi khuẩn xấu trong đường ruột của bạn, nên việc thay thế nó bằng vi khuẩn tốt có thể có lợi, theo Tiến sĩ Masoud. Ông nói: “Một số chế phẩm sinh học đã được chứng minh là hữu ích trong một số trường hợp nhất định với hai loại được nghiên cứu nhiều nhất là lactobacillus và saccharomyces boulardii.

Nhưng không chỉ có men vi sinh ở hiệu thuốc — việc bổ sung vi khuẩn tốt và các loại thực phẩm giàu probiotic như sữa chua và dưa cải bắp cũng có thể giúp khơi dậy sự cân bằng trong dạ dày chua của bạn.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng (tức là hơn năm hoặc sáu lần đi tiêu ra nước mỗi ngày và kéo dài hơn hai ngày), Tiến sĩ Masoud khuyên bạn nên gọi cho bác sĩ càng sớm càng tốt. Ông nói: “Bất kỳ trường hợp nào có máu trong phân hoặc sốt đều phải được đánh giá ngay lập tức. “Nói chung, điều quan trọng là không bao giờ giảm thiểu hoặc bỏ qua các triệu chứng. thay đổi thói quen đi tiêu của bạn. “

(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5