Chuyển tới nội dung

# tagging

Các cách tự chữa trị bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc) tại nhà

Các cách tự chữa trị bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc) tại nhà

Khánh Linh
28.02.2021 .

Bác sĩ Shira Kresch, giảng viên ngành đo thị lực tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết: “Cũng giống như cảm lạnh, không có loại thuốc nào bạn có thể dùng để làm biến mất cảm lạnh, nhưng sẽ có rất nhiều cách bạn có thể làm để cảm thấy tốt hơn.”

Dưới đây là các biện pháp điều trị viêm kết mạc (đau mắt đỏ) tại nhà tốt nhất để sử dụng trong khi tình trạng bệnh đang diễn ra, bất kể nguyên nhân cơ bản là gì.

Tạm ngừng sử dụng kính áp tròng

Vivienne Hau, bác sĩ nhãn khoa của Kaiser Permanente, cho biết nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy lấy chúng ra cho đến khi các triệu chứng của bạn thuyên giảm. Điều này không chỉ giúp giảm kích ứng mà còn giúp ngăn ngừa tái nhiễm.

Tiến sĩ Hau khuyến nghị nên thay cặp kính áp tròng đang đeo khi bạn xuất hiện các triệu chứng, cùng với mọi thứ khác liên quan đến việc đeo chúng — bao gồm cả vỏ hộp đựng kính và lọ dung dịch. Cũng nên ngừng trang điểm và tẩy trang bất kỳ loại phấn mắt nào bạn đang sử dụng vì những lý do tương tự.

Sử dụng nước mắt nhân tạo

Những loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn này là một phương pháp điều trị mắt đỏ tại nhà chính. Chúng sẽ giúp loại bỏ bất cứ thứ gì gây kích ứng mắt của bạn, có thể là vi khuẩn hoặc lông thú cưng hoặc các thành phần mỹ phẩm.

Hãy chọn loại không có chất bảo quản: Tiến sĩ Hau cho biết chúng không chỉ được bào chế không chứa các hóa chất có khả năng gây kích ứng mà còn có xu hướng đóng trong các lọ dùng một lần, khiến bạn không thể tái nhiễm trùng mắt khi chạm vào đầu mũi bị nhiễm bẩn.

Mẹo áp dụng: Đặt các giọt vào tủ lạnh trước khi sử dụng. Bằng cách đó, khi sử dụng, mắt bạn và chính bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và giảm khó chịu, bỏng rát và ngứa.

Một loại thuốc nhỏ mà bạn sẽ không muốn sử dụng như một phương pháp điều trị mắt đỏ tại nhà, bác sĩ Hau nói: đó loại thuốc nhỏ có cam kết làm giảm sưng đỏ. Chúng chứa một lượng nhỏ thuốc làm co mạch máu trong mắt của bạn, có thể gây khó chịu hơn.

Chườm lạnh

Cũng giống như thuốc nhỏ lạnh có thể làm dịu đôi mắt của bạn từ bên trong, một miếng gạc mát có thể giảm sưng và khó chịu khi áp dụng cho mặt và mí mắt của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn bị viêm kết mạc dị ứng và đôi khi bị đau mắt đỏ do vi rút.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để điều trị mắt đỏ tại nhà, hãy “nghĩ đến việc mắt cá chân bị sưng – bạn chườm đá lên nó,” bác sĩ Kresch nói. “Nếu bạn đặt một túi đá hoặc một miếng gạc mát lên mí mắt, điều đó thực sự cảm thấy rất tốt.”

Sử dụng khăn ấm

Bạn cũng có thể sử dụng khăn ấm để làm dịu mắt khi bị đau mắt đỏ. Một số trường hợp mắt đỏ có hiện tượng tiết dịch dày và dính có thể khiến các sợi mi dính vào nhau – đặc biệt là vào buổi sáng. Tiến sĩ Hậu cho biết, một chiếc khăn ấm có thể làm lỏng chất nhầy này, giúp sợi mi của bạn cử động tự do hơn.

Thuốc giảm đau không kê đơn

Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ không đau – và nếu bạn bị đau, bạn nên đi khám bác sĩ nhãn khoa. Nhưng nếu bạn đang được bác sĩ chăm sóc hoặc muốn giảm cảm giác khó chịu nhẹ, thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen có thể giúp ích, bác sĩ Hau nói.

Nghỉ ngơi đúng cách

Các biện pháp tự chăm sóc cơ bản tương tự để giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm cũng có thể hiệu quả khi bạn bị viêm kết mạc. Tiến sĩ Hau nói: “Bạn muốn cung cấp năng lượng cho hệ thống miễn dịch của cơ thể càng nhiều càng tốt để giúp chống lại bất cứ thứ gì lây nhiễm vào mắt. Điều đó có nghĩa là các biện pháp tự nhiên cho mắt đỏ bao gồm nghỉ ngơi nhiều, uống nước, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và giảm căng thẳng.

Một lý do tốt khác để nghỉ ngơi ở nhà: Khi mắt đỏ của bạn do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra, bạn sẽ muốn tránh tiếp xúc với người khác cho đến khi bạn không còn lây nhiễm nữa (sau khi bạn bắt đầu điều trị các trường hợp vi khuẩn hoặc vi rút, miễn là bạn có các triệu chứng).

Giảm thiểu chất gây dị ứng

Nếu bạn xác định trường hợp viêm kết mạc của mình là do dị ứng – có nghĩa là do phản ứng của cơ thể bạn với chất gây dị ứng chứ không phải do vi khuẩn hoặc vi rút lây nhiễm – bạn có thể giảm bớt các triệu chứng bằng cách giảm tiếp xúc với tác nhân kích thích đó.

Ví dụ: có lẽ gần đây bạn đã bắt đầu sử dụng sữa rửa mặt, nước hoa hoặc chất tẩy rửa mới hoặc bạn có một bộ khăn trải giường mới. Hãy xem liệu bạn có thể tìm ra những gì đã thay đổi trong môi trường của bạn gần đây và loại bỏ bất kỳ thủ phạm tiềm năng nào không.

Nếu bạn không biết mình đang phản ứng với điều gì, hãy nói chuyện với bác sĩ đo thị lực hoặc bác sĩ nhãn khoa của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng để xét nghiệm.

Khi bị đau mắt đỏ thì việc đầu tiên có thể phải làm đó là ở nhà, hãy tận dụng tối đa thời gian ở nhà để áp dụng những biện pháp tự điều trị trong bài viết này bạn nhé.(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5