Các dấu hiệu & triệu chứng ngăn ngừa Chóng mặt. (Phần 1)

0
58

Chóng mặt là gì?

Chóng mặt là cảm giác bạn hoặc môi trường xung quanh bạn quay cuồng một cách không kiểm soát được. Cảm giác này có thể xảy ra đột ngột và kéo dài từ vài giây đến vài phút, có thể gây buồn nôn và nôn.

Có hai loại chóng mặt: chóng mặt ngoại biên và chóng mặt trung tâm. Chóng mặt ngoại biên là do tai trong, một cơ quan nhỏ liên lạc với não để kiểm soát sự cân bằng, có thể do một số loại thuốc và chấn thương đầu gây ra. Chóng mặt trung ương thường do một vấn đề trong vùng não gọi là tiểu não (cũng là nơi kiểm soát sự cân bằng) hoặc thân não, nơi truyền thông điệp giữa tiểu não và tủy sống; điều này có thể được kích hoạt bởi đột quỵ , đau nửa đầu và các nguyên nhân khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chóng mặt

Triệu chứng chính của chóng mặt là cảm giác quay cuồng – cảm giác như thể bạn hoặc căn phòng đang chuyển động, nhưng bạn đang đứng yên. Đối với một số người, chóng mặt có thể cảm thấy giống như “trò chơi thời thơ ấu là vòng xe quay tròn, rồi đột ngột dừng lại”, một số những người khác có thể “chỉ đơn giản là cảm thấy bị kéo sang một bên.”

Đôi khi mọi người cảm thấy chóng mặt khi lăn trên giường hoặc ngẩng đầu lên. Trong một đợt bệnh, mọi người có thể bị buồn nôn và nôn, khó giữ thăng bằng và cũng có thể phát triển một tình trạng thị lực gọi là rung giật nhãn cầu, trong đó mắt di chuyển không kiểm soát, mất khả năng nhận biết chiều sâu.

Nếu bạn đang bị chóng mặt, hãy thử giữ tư thế ở trạng thái bất động hoàn toàn — điều này có thể giúp giảm các triệu chứng. Di chuyển đầu, thay đổi tư thế hoặc đứng lên đều có thể khiến cơn chóng mặt trầm trọng hơn. Nếu bạn bị chóng mặt lần đầu tiên, các chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo tư vấn bác sĩ; nếu bạn cần phải đến bệnh viện, bạn có thể cần nên cần người giúp đỡ, hoặc đi taxi, tránh việc tự lái xe.

Các triệu chứng khác của chóng mặt ngoại biên và trung ương có thể bao gồm:

·  Mất thính lực

·  Ù tai (ù tai)

·  Mất thăng bằng

Chóng mặt trung tâm cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, như:

·  Liệt mặt

·  Yếu tay chân

·  Nhìn đôi

·  Nói lắp

·  Khó nuốt

Nguyên nhân gây chóng mặt?

6

Chóng mặt ngoại biên

Chóng mặt ngoại biên bắt nguồn từ vấn đề ở tai trong, bộ phận kiểm soát sự cân bằng của cơ thể. Có nhiều loại chóng mặt ngoại biên, bao gồm:

·  Chóng mặt tư thế lành tính hoặc chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV): loại chóng mặt phổ biến nhất. Các ống chứa đầy chất lỏng ở tai trong giúp bạn giữ thăng bằng. Khi cặn nhỏ, chứa canxi vỡ ra và trôi nổi bên trong ống, chúng sẽ làm mất thăng bằng của bạn. Khoảng một trong số 50 người sẽ phát triển BPPV, bao gồm cả những người bị chấn thương đầu hoặc bị viêm mê cung, một bệnh nhiễm trùng tai trong. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc BPPV, bạn cũng có thể có nhiều nguy cơ hơn.

·  Bệnh Ménière: một chứng rối loạn tai trong gây ra các vấn đề về thăng bằng và thính giác. Những người mắc bệnh Ménière có thể trải qua các đợt chóng mặt nghiêm trọng có thể kéo dài hàng phút đến hàng giờ. Các chuyên gia không rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Ménière, nhưng nó có thể liên quan đến sự tích tụ chất lỏng và áp lực sau đó ở tai trong. Không có cách chữa khỏi bệnh Ménière. Tuy nhiên, có thể điều trị các triệu chứng bằng thuốc chống buồn nôn , thay đổi lối sống và trong một số trường hợp, phẫu thuật tai.

·  Viêm mê cung: kích ứng hoặc sưng tấy ở tai trong do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn, làm mất thăng bằng và gây chóng mặt và mất thính lực. Viêm mê cung sẽ biến mất trong vài tuần; dùng thuốc kháng histamine và thuốc chống buồn nôn có thể hữu ích trong thời gian chờ đợi.

Chóng mặt trung tâm (Trung ương não)

·  Chóng mặt trung ương là do não có vấn đề. Một số tác nhân gây ra bao gồm bệnh mạch máu, chứng đau nửa đầu , đa xơ cứng , động kinh, đột quỵ và khối u.

·  Những người bị chứng đau nửa đầu có thể bị chóng mặt liên quan đến chứng đau nửa đầu, mặc dù các triệu chứng thường giảm bớt sau khi cơn đau đầu được điều trị.

Còn tiếp

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here