Các dấu hiệu & triệu chứng ngăn ngừa chứng Chóng mặt. (Phần 2)

0
50

Chóng mặt được chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ có thể khó xác định chính xác nguyên nhân gây chóng mặt của một người là gì. Đối với những người mới bắt đầu, một số người có thể không nhận ra rằng họ đang bị chóng mặt — hoặc, họ có thể nhầm nó với cảm giác lâng lâng hoặc ngất xỉu. Trên thực tế, mặc dù chóng mặt chiếm khoảng 5% tổng số lần khám bệnh ban đầu, nhưng khoảng 20%​​số người sẽ không bao giờ xác định được nguyên nhân gây ra chóng mặt của họ, theo một báo cáo năm 2010 trên tạp chí American Family Medicine (Mỹ).

Bác sĩ của bạn có thể sẽ bắt đầu bằng cách xem xét bệnh sử của bạn và danh sách các loại thuốc hiện tại của bạn. (Điều này rất quan trọng, vì chóng mặt có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc.) Trong khi khám, bác sĩ có thể hỏi bạn những câu hỏi cụ thể về các triệu chứng của bạn để cố gắng thu hẹp xem bạn bị chóng mặt hay một dạng chóng mặt khác. Các xét nghiệm phổ biến bao gồm xét nghiệm máu, điện não đồ (EEG), đo hoạt động điện trong não, hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), cả hai đều có thể phát hiện khối u hoặc các bất thường khác trong não hoặc xung quanh tai trong có thể gây ra các triệu chứng của bạn.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chóng mặt, bạn có thể được cung cấp thuốc, khuyến nghị tập thể dục hoặc giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa để làm các xét nghiệm bổ sung.

Điều trị chóng mặt như thế nào ?

Để chống lại cảm giác quay cuồng, hãy thử nằm xuống và giữ yên càng nhiều càng tốt. Nó cũng giúp tắt bất kỳ đèn sáng nào, kể cả TV và tránh các hoạt động kích thích như đọc sách. Theo nguyên tắc chung, bạn nên cân nhắc gọi cấp cứu hoặc đến phòng cấp cứu nếu bạn bị chóng mặt (hoặc chóng mặt) và các triệu chứng như suy nhược, ngất xỉu và nôn mửa liên tục.

Khi có thể, các bác sĩ cũng sẽ cố gắng điều trị nguyên nhân cơ bản khiến bạn chóng mặt. Ví dụ, những người bị chóng mặt trung ương sẽ được điều trị cho căn bệnh gây ra triệu chứng, như đột quỵ hoặc bệnh mạch máu. Tương tự như vậy, những người bị chóng mặt liên quan đến chứng đau nửa đầu thường thấy các triệu chứng được cải thiện sau khi điều trị chứng đau đầu bằng các loại thuốc như benzodiazepine hoặc thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) hoặc cắt bỏ các tác nhân gây ra rượu và chế độ ăn uống.

Đối với những người bị BPPV, bác sĩ thường có thể làm giảm chóng mặt bằng cách thực hiện một động tác được gọi là động tác Epley, bao gồm xoay đầu để di chuyển các chất lắng đọng trong ống tai trong sang một phần khác của tai. Những người phát triển bệnh viêm mê cung — có thể do cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng tai gây ra và kéo dài trong vài tuần — có thể điều trị chóng mặt bằng thuốc kháng histamine và thuốc giảm buồn nôn và nôn. Những người mắc bệnh Ménière cũng có thể được kê đơn thuốc lợi tiểu hoặc được khuyên bắt đầu một chế độ ăn ít natri; Cắt giảm lượng muối có thể làm giảm sự tích tụ chất lỏng trong tai trong, giảm nguy cơ bạn bị chóng mặt.

Các loại thuốc chữa chóng mặt

Để giúp chống chóng mặt và các triệu chứng của nó, bác sĩ có thể kê một trong các loại thuốc sau:

1. Meclizine: Ở dạng viên nhai hoặc viên nang, meclizine là một loại thuốc kháng histamine được sử dụng để ngăn ngừa và dập tắt buồn nôn , nôn mửa và chóng mặt. Một số tác dụng phụ bao gồm khô miệng, buồn ngủ hoặc mệt mỏi.

2. Benzodiazepines (bao gồm diazepam và lorazepam): Thường được sử dụng để giúp giảm lo lắng , benzodiazepine cũng có thể làm dịu chóng mặt do một vấn đề ở tai trong gây ra. Tuy nhiên, những loại thuốc này có cả rủi ro ngắn hạn và dài hạn; Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm thờ ơ và mệt mỏi, và theo thời gian, có thể gây lệ thuộc và bỏ thuốc.

3. Dimenhydrinate: Được sử dụng để điều trị bệnh Ménière , dimenhydrinate là một loại thuốc kháng histamine giúp ngăn ngừa và làm giảm buồn nôn, nôn và chóng mặt bằng cách giải quyết các vấn đề về thăng bằng. Thuốc có sẵn ở dạng viên nén hoặc nhai và có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ và đau đầu.

Các bài tập giúp giảm triệu chứng chóng mặt

Một loại điều trị được gọi là phương pháp Epley có thể giúp làm giảm các triệu chứng chóng mặt cho những người bị BPPV. Một bác sĩ sẽ thực hiện chuyển động, bao gồm thay đổi vị trí của đầu bạn và nghiêng nó ra sau. Mục đích là để di chuyển các cặn canxi nhỏ ra khỏi ống tủy trong tai trong của bạn. Mặc dù các tác động ngắn hạn có thể bao gồm buồn nôn và chóng mặt (và nó có thể không an toàn cho những người có vấn đề về cổ), một đánh giá của Cochrane năm 2014 cho thấy phương pháp điều trị Epley vừa an toàn vừa hiệu quả.

Các biện pháp điều trị chóng mặt tại nhà có hiệu quả không?

Nói chung, chóng mặt được điều trị bằng thuốc. (Phương pháp điều trị theo nghiệm pháp Epley là một phương pháp điều trị khác do bác sĩ thực hiện.) Tại nhà, thực hành các kỹ thuật thư giãn như yoga hoặc thiền có thể giúp chống lại căng thẳng khi trải qua các đợt chóng mặt.

Nếu bạn bị chóng mặt, bạn có thể nên làm cho ngôi nhà của mình an toàn hơn trong trường hợp bạn bị mất thăng bằng. Hãy đặt thảm không trượt trong phòng tắm, làm sạch mọi vật dụng trên sàn và loại bỏ bất kỳ thảm trơn trượt ở khu vực nào.

Chóng mặt thường kéo dài bao lâu?

Chóng mặt có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày, nhưng vì nó cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn như chứng đau nửa đầu hoặc tác dụng phụ của thuốc, nên bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này.

Chóng mặt cũng có thể nguy hiểm riêng: Nếu nó gây ra ngã, bạn có thể bị chấn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như gãy xương hông . Đó là một lý do tại sao bạn có thể muốn đợi ít nhất một tuần sau cơn mê nặng trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động nguy hiểm tiềm ẩn nào — bạn không muốn có nguy cơ tái phát các triệu chứng của mình trong khi đi bộ đường dài hoặc lái xe đường dài.

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here