Skip to content

Các phương pháp & loại thuốc phổ biến chữa bệnh Alzheimer

Khỏe mãi 18.11.202060 lượt xem
Không có cách chữa khỏi bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc và các phương pháp điều trị khác để giúp giảm bớt các triệu chứng và trì hoãn sự tiến triển của bệnh càng lâu càng tốt.

Các loại Thuốc phổ biến chữa bệnh Alzheimer

cac-phuong-phap-loai-thuoc-pho-bien-chua-benh-alzheimer-1.jpg (25 KB)

Đối với bệnh Alzheimer giai đoạn đầu đến trung bình, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc như donepezil (Aricept) hoặc rivastigmine (Exelon). Những loại thuốc này có thể giúp duy trì mức acetylcholine cao trong não của bạn. Đây là một loại chất dẫn truyền thần kinh có thể giúp hỗ trợ trí nhớ của bạn.

Để điều trị bệnh Alzheimer mức độ trung bình đến nặng, bác sĩ có thể kê toa donepezil (Aricept) hoặc memantine (Namenda). Memantine có thể giúp ngăn chặn tác động của glutamate dư thừa. Glutamate là một hóa chất não được giải phóng với số lượng cao hơn trong bệnh Alzheimer và làm tổn thương các tế bào não.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu hoặc thuốc chống loạn thần để giúp điều trị các triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer. Các triệu chứng này bao gồm:

 • Phiền muộn
 • Bồn chồn
 • Hiếu chiến
 • Sự kích động
 • Ảo giác

Các phương pháp điều trị bệnh Alzheimer khác

Ngoài thuốc, thay đổi lối sống có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng của mình. Ví dụ: bác sĩ của bạn có thể phát triển các chiến lược để giúp bạn hoặc người thân của bạn:

 • Tập trung vào nhiệm vụ
 • Hạn chế nhầm lẫn
 • Tránh đối đầu
 • Nghỉ ngơi đầy đủ mỗi ngày
 • Bình tĩnh

Một số người tin rằng vitamin E có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm khả năng trí óc, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng cần phải nghiên cứu thêm. Hãy chắc chắn hỏi bác sĩ của bạn trước khi dùng vitamin E hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác. Nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer.

Ngoài việc thay đổi lối sống, có một số lựa chọn thay thế mà bạn có thể hỏi thêm tư vấn của bác sĩ.

Cách Ngăn ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả

Cũng như không có phương pháp chữa trị được biết đến cho bệnh Alzheimer, không có biện pháp phòng ngừa tuyệt vời nào. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào thói quen lối sống lành mạnh tổng thể như những cách ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Các biện pháp sau có thể giúp ngăn ngừa:

 • Bỏ hút thuốc.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Thử các bài tập rèn luyện nhận thức.
 • Ăn một chế độ ăn dựa trên thực vật.
 • Tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hơn.
 • Duy trì một cuộc sống xã hội năng động.

Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn để được tư vấn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trong lối sống của bạn.

Cách chăm sóc người thân bị bệnh Alzheimer

Nếu bạn có người thân bị bệnh Alzheimer, bạn có thể cân nhắc trở thành người chăm sóc. Đây là một công việc toàn thời gian thường không dễ dàng nhưng có thể rất bổ ích.

Người chăm sóc cần nhiều kỹ năng. Có lẽ trên hết, chúng bao gồm sự kiên nhẫn, cũng như sự sáng tạo, sức chịu đựng và khả năng nhìn thấy niềm vui trong vai trò giúp người mà bạn quan tâm sống một cuộc sống thoải mái nhất mà họ có thể.

Là một người chăm sóc, điều quan trọng là phải chăm sóc cho chính bạn cũng như người thân của bạn. Với những trách nhiệm của vai trò có thể làm tăng nguy cơ căng thẳng, thiếu dinh dưỡng và lười vận động.

Nếu bạn chọn đảm nhận vai trò người chăm sóc, bạn có thể cần phải tranh thủ sự giúp đỡ của những người chăm sóc chuyên nghiệp cũng như các thành viên trong gia đình để giúp đỡ.

Thống kê về bệnh Alzheimer

Các số liệu thống kê xung quanh bệnh Alzheimer đang làm nản lòng tất cả những người có tuổi trên thế giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC),Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ sáu ở người trưởng thành Hoa Kỳ. Nó đứng thứ 5 trong số các nguyên nhân gây tử vong cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Một nghiên cứu cho thấy 4,7 triệu người Mỹ trên 65 tuổi mắc bệnh Alzheimer vào năm 2010. Các nhà nghiên cứu này dự đoán rằng đến năm 2050, sẽ có 13,8 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer.

CDC ước tính rằng hơn 90% những người bị bệnh Alzheimer không thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi họ hơn 60 tuổi.

Alzheimer là một căn bệnh đắt tiền. Theo CDC, khoảng 259 tỷ USD đã được chi cho chi phí chăm sóc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ tại Hoa Kỳ vào năm 2017.

Ghi nhớ quan trọng

Alzheimer là một căn bệnh phức tạp, có nhiều ẩn số. Điều được biết là tình trạng xấu đi theo thời gian, nhưng điều trị có thể giúp trì hoãn các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc người thân có thể mắc bệnh Alzheimer, bước đầu tiên của bạn là nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp đưa ra chẩn đoán, thảo luận về những gì bạn có thể mong đợi và giúp kết nối bạn với các dịch vụ và hỗ trợ. Nếu bạn quan tâm, họ cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về việc tham gia các thử nghiệm lâm sàng.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5