Chuyển tới nội dung

# tagging

Chế độ ăn Keto có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và những điều cần biết

Chế độ ăn Keto có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và những điều cần biết

Khánh Linh
07.10.2020 .

Liệu chuyển đổi lối sống đơn giản hơn có thể loại bỏ những cơn đau đầu giết người này? Chúng tôi đã hỏi một tiến sĩ về điều này. Trở lại trước khi có chế độ ăn kiêng keto trở thành siêu hợp thời để giảm cân, kế hoạch ít chất béo, ít carb này được tạo ra để giúp những người bị động kinh, một chứng rối loạn thần kinh gây ra hoạt động bất thường của não. Hiện nay, một số nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể giúp những người mắc một chứng bệnh khác: chứng đau nửa đầu mãn tính.

Hàng triệu phụ nữ ở Mỹ bị chứng đau nửa đầu và các phương pháp điều trị như thuốc giảm đau không kê đơn không phải lúc nào cũng hiệu quả. Vì vậy, thực tế là một sự thay đổi lối sống đơn giản có thể làm dịu cơn đau và tác dụng phụ gây suy nhược của chứng đau nửa đầu là một tin vui. (Những máy nghiền sọ này có thể tồn tại trong nhiều ngày và kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và nhạy cảm với ánh sáng.)

Để tìm hiểu xem chế độ ăn này có thể có lợi cho người bị đau nửa đầu như thế nào, chuyên gia về chứng đau nửa đầu của Mayo Clinic, Tiến sĩ Jennifer Robblee, một thành viên của Hiệp hội Đau đầu Hoa Kỳ. Cô ấy nói với chúng tôi rằng chế độ ăn uống nói chung thường phát huy tác dụng khi các bác sĩ nghĩ cách điều trị những người thường xuyên bị đau nửa đầu.

Nhưng khi nói riêng về chế độ ăn keto, “nghiên cứu vẫn còn khá non trẻmới mẻ đó. Có rất nhiều điều để chúng ta học hỏi,” Tiến sĩ Robblee nói. Mặc dù keto có thể giúp ích cho bạn nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, nhưng các chuyên gia không rõ lý do tại sao.

Thay đổi chế độ ăn uống của một người có thể giúp hạn chế chứng đau nửa đầu mãn tính. Tuy nhiên, hiện không có đủ dữ liệu để các chuyên gia đưa ra các khuyến nghị cụ thể. “Chế độ ăn ketogenic là một chế độ ăn đã được xem xét, nhưng hiện tại không có một chế độ ăn kiêng nào có đủ nghiên cứu để chúng tôi khuyến nghị nó,” Tiến sĩ Robblee giải thích.

 “Chế độ ăn keto ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn. Bạn có cải thiện vì giảm cân không? Nó có phải là ketosis không? Đó vẫn là một ẩn số,” Tiến sĩ Robblee nói. Ketosis là trạng thái cơ thể của một người áp dụng chế độ ăn keto, buộc hệ thống của họ đốt cháy chất béo thay vì carbs để tạo năng lượng (và dẫn đến giảm cân và các lợi ích sức khỏe khác, những người theo chế độ keto cho biết).

Tiến sĩ Robblee nói: “Một giả thuyết là cuối cùng thì bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng ít thực phẩm chế biến sẵn. Chế độ ăn kiêng keto tập trung vào các sản phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến, chẳng hạn như trứng, cá béo, rau ít carb và trái cây ít đường.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã rút ra mối liên hệ giữa chế độ ăn keto và việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Nhưng nghiên cứu không giải thích chính xác mối quan hệ giữa hai người là gì. Nghiên cứu đó kêu gọi các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên, và Tiến sĩ Robblee nói rằng chúng ta chắc chắn cần những nghiên cứu này trong tương lai.

Tiến sĩ Robblee nói rằng chế độ ăn keto có thể có lợi cho bệnh nhân đau nửa đầu giống như cách nó có lợi cho những người bị động kinh. “Cả hai điều kiện đều có chức năng bất thường trong não. Có một số loại chồng chéo. Ở những bệnh nhân đau nửa đầu, bạn có sự khác biệt này trong tín hiệu điện trong não. “

Một số lựa chọn điều trị cho chứng đau nửa đầu cũng được sử dụng để điều trị chứng động kinh, Tiến sĩ Robblee cho biết thêm. Trong số này có một chất kích thích thần kinh phế vị, có thể làm giảm số lượng cơn co giật của một người động kinh. (Dây thần kinh phế vị kết nối não với các cơ quan ở cổ, ngực và bụng.)

Điểm mấu chốt cần ghi nhớ: Nếu bạn thường xuyên bị chứng đau nửa đầu, bạn nên thử dùng các bữa ăn keto. Nó có thể giúp ích bạn, mặc dù ngay bây giờ, khoa học vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn tại sao lại như vậy.

(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5