Skip to content

Chứng rối loạn lưỡng cực và 8 điều lầm tưởng có hại

Khỏe mãi 27.10.202073 lượt xem
Mặc dù chúng ta đang tìm hiểu thêm về chứng rối loạn lưỡng cực, nhưng vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm. 

Những người thành công như nhạc sĩ Demi Lovato, diễn viên hài Russell Brand, người dẫn tin tức Jane Pauley và nữ diễn viên Catherine Zeta-Jones có điểm gì chung? Họ cũng như hàng triệu người khác đang phải sống chung với chứng rối loạn lưỡng cực. Khi tôi nhận được chẩn đoán của mình vào năm 2012, tôi biết rất ít về tình trạng bệnh. Tôi thậm chí không biết nó đã chạy trong gia đình tôi. Vì vậy, tôi tìm hiểu và nghiên cứu, đọc hết sách này đến sách khác về chủ đề này, nói chuyện với các bác sĩ của mình và tự giáo dục bản thân cho đến khi tôi hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Dưới đây là một vài lầm tưởng và sự thật, để bạn có thể trang bị kiến ​​thức và giúp chấm dứt sự kỳ thị.

1. Lầm tưởng: Rối loạn lưỡng cực là một tình trạng hiếm gặp.

Sự thật: Rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến 2 triệu người trưởng thành chỉ riêng ở Hoa Kỳ. 1/5 người Mỹ có tình trạng sức khỏe tâm thần. Đây là con số đáng báo động và dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày.

2. Lầm tưởng: Rối loạn lưỡng cực chỉ là tâm trạng thay đổi thất thường mà ai cũng có.

Sự thật không phải như vậy, Mức độ cao và thấp của rối loạn lưỡng cực rất khác với những thay đổi tâm trạng thông thường. Những người bị rối loạn lưỡng cực sẽ thường trải qua những thay đổi lớn về năng lượng, hoạt động và giấc ngủ không phải là điển hình đối với họ.

Các chuyên gia nghiên cứu tâm thần học tại một trường đại học Hoa Kỳ, người muốn giấu tên, viết, "Chỉ vì bạn thức dậy vui vẻ, cáu kỉnh vào giữa ngày và sau đó lại vui vẻ trở lại, điều đó không có nghĩa là bạn bị rối loạn lưỡng cực. - không có vấn đề bao lâu nó xảy ra với bạn! Ngay cả khi chẩn đoán rối loạn lưỡng cực chu kỳ nhanh cũng cần vài ngày liên tiếp các triệu chứng hưng cảm (giảm),không chỉ vài giờ. Các bác sĩ lâm sàng tìm kiếm các nhóm triệu chứng nhiều hơn là chỉ cảm xúc”.

3. Lầm tưởng: Chỉ có một loại rối loạn lưỡng cực.

Sự thật: Có bốn loại rối loạn lưỡng cực cơ bản và trải nghiệm của mỗi cá nhân là khác nhau.

  • Bipolar I được chẩn đoán khi một người có một hoặc nhiều giai đoạn trầm cảm và một hoặc nhiều giai đoạn hưng cảm, đôi khi có các đặc điểm loạn thần như ảo giác hoặc hoang tưởng.
  • Bipolar II có các giai đoạn trầm cảm là đặc điểm chính của nó và ít nhất một
    giai đoạn hưng cảm. Hypomania là một loại hưng cảm ít nghiêm trọng hơn. Một người bị rối loạn lưỡng cực II có thể gặp phải
    các triệu chứng rối loạn tâm thần theo tâm trạng hoặc tâm trạng không thích hợp.
  • Rối loạn chu kỳ (cyclothymia) được xác định bởi nhiều giai đoạn của các triệu chứng hưng cảm cũng như nhiều giai đoạn của các triệu chứng trầm cảm kéo dài ít nhất hai năm (1 năm ở trẻ em và thanh thiếu niên) mà không đáp ứng các yêu cầu về mức độ nghiêm trọng đối với một giai đoạn hưng cảm và giai đoạn trầm cảm.
  • Rối loạn lưỡng cực nếu không được chỉ định sẽ không tuân theo một mô hình cụ thể và được xác định bởi các triệu chứng rối loạn lưỡng cực không phù hợp với ba loại được liệt kê ở trên.

4. Lầm tưởng: Rối loạn lưỡng cực có thể được chữa khỏi thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục.

Sự thật: Rối loạn lưỡng cực là một căn bệnh kéo dài suốt đời và hiện không có cách chữa trị. Tuy nhiên, nó có thể được quản lý tốt bằng thuốc và liệu pháp trò chuyện, bằng cách tránh căng thẳng và duy trì thói quen ngủ, ăn và tập thể dục đều đặn.

5. Lầm tưởng: Mania là năng suất. Bạn đang có một tâm trạng tốt và vui vẻ khi ở bên.

Sự thật: Trong một số trường hợp, một người hưng cảm có thể cảm thấy dễ chịu lúc đầu, nhưng nếu không được điều trị, mọi thứ có thể trở nên bất lợi và thậm chí đáng sợ. Họ có thể đi mua sắm rầm rộ, chi tiêu vượt quá khả năng của mình. Một số người trở nên lo lắng thái quá hoặc rất cáu kỉnh, khó chịu vì những điều nhỏ nhặt và hay cáu gắt với những người thân yêu. Một người hưng cảm có thể mất kiểm soát suy nghĩ và hành động của họ, thậm chí mất liên lạc với thực tế.

chung-roi-loan-luong-cuc-va-8-dieu-lam-tuong-co-hai-phan-2.jpg (5 KB)

6. Lầm tưởng: Các nghệ sĩ mắc chứng rối loạn lưỡng cực sẽ mất đi khả năng sáng tạo nếu họ được điều trị.

Sự thật: Điều trị thường cho phép bạn suy nghĩ rõ ràng hơn, điều này có thể sẽ cải thiện công việc của bạn. Tác giả được đề cử giải Pulitzer Marya Hornbacher đã tận mắt khám phá ra điều này.

“Tôi đã rất thuyết phục rằng tôi sẽ không bao giờ viết nữa khi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Nhưng trước đây, tôi đã viết một cuốn sách; và bây giờ tôi đang ở vị trí thứ bảy”.

Cô ấy nhận thấy rằng công việc của mình thậm chí còn tốt hơn khi được điều trị.

“Khi tôi thực hiện cuốn sách thứ hai, tôi vẫn chưa được điều trị chứng rối loạn lưỡng cực, và tôi đã viết khoảng 3.000 trang về cuốn sách tồi tệ nhất mà bạn từng thấy trong đời. Và sau đó, khi đang viết cuốn sách đó, mà bằng cách nào đó tôi không thể hoàn thành vì cứ viết và viết và viết, tôi được chẩn đoán và điều trị. Và chính cuốn sách, cuốn sách cuối cùng đã được xuất bản, tôi đã viết trong 10 tháng hoặc lâu hơn. Sau khi được điều trị chứng rối loạn lưỡng cực, tôi có thể tập trung và sáng tạo một cách hiệu quả. Hiện tại tôi đã đối phó với một số triệu chứng, nhưng nhìn chung, tôi vẫn tiếp tục ngày của mình,” cô nói. “Một khi bạn xử lý được nó, nó chắc chắn có thể sống được. Nó có thể điều trị được. Bạn có thể làm việc với nó. Nó không phải xác định cuộc sống của bạn. "Cô ấy thảo luận về trải nghiệm của mình trong cuốn sách “Madness: A Bipolar Life,” Và cô ấy hiện đang thực hiện một cuốn sách tiếp theo về con đường hồi phục của mình.

7. Lầm tưởng: Những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực luôn hưng cảm hoặc trầm cảm.

Sự thật: Những người bị rối loạn lưỡng cực có thể trải qua một thời gian dài tâm trạng cân bằng, đồng đều được gọi là chứng euthymia. Ngược lại, đôi khi họ có thể gặp phải tình trạng được gọi là “giai đoạn hỗn hợp”, có các đặc điểm của cả hưng cảm và trầm cảm cùng một lúc.

8. Lầm tưởng: Tất cả các loại thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực đều giống nhau.

Sự thật: Có thể mất một số lần thử và sai để tìm ra loại thuốc phù hợp với bạn. “Có một số thuốc ổn định tâm trạng / thuốc chống loạn thần có sẵn để điều trị rối loạn lưỡng cực. Một cái gì đó hiệu quả với một người có thể không hiệu quả cho người khác. Nếu ai đó thử một loại thuốc và nó không hiệu quả hoặc có tác dụng phụ, điều rất quan trọng là họ phải thông báo điều này với nhà cung cấp của họ. Nhà cung cấp dịch vụ nên ở đó để làm việc như một nhóm với bệnh nhân để tìm ra sự phù hợp phù hợp,” người quản lý nghiên cứu tâm thần viết.

Những ghi nhớ quan trọng

Cứ 5 người thì có một người được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần, bao gồm cả rối loạn lưỡng cực. Tôi cũng như rất nhiều người khác, đã phản ứng rất tốt với việc điều trị. Cuộc sống hàng ngày của tôi vẫn bình thường, và các mối quan hệ của tôi bền chặt hơn bao giờ hết. Tôi đã không có một tập phim trong vài năm. Sự nghiệp của tôi vững vàng, và cuộc hôn nhân của tôi với một người chồng hết lòng ủng hộ là một tảng đá vững chắc.

Tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của rối loạn lưỡng cực, và nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đáp ứng bất kỳ tiêu chuẩn nào để chẩn đoán. Đã đến lúc chấm dứt sự kỳ thị ngăn cản mọi người nhận được sự giúp đỡ có thể cải thiện hoặc cứu sống họ.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 5