Skip to content

Chụp PET có thể giúp phát hiện bệnh Alzheimer trước khi các triệu chứng bắt đầu

Khỏe mãi 29.11.202062 lượt xem
Cho đến gần đây, cách duy nhất để xác định xem bộ não của ai đó có các mảng và đám rối biểu hiện của bệnh Alzheimer hay không là cắt nó ra sau khi họ chết. Thay vào đó, chẩn đoán bệnh mất trí nhớ tiến triển dựa vào việc xác định các triệu chứng của bệnh.

Nhưng một công nghệ mới có thể cung cấp cho các bác sĩ một phương pháp chẩn đoán bệnh trong một số trường hợp. Công nghệ đó hiện không được các công ty bảo hiểm y tế chi trả và quá đắt để được sử dụng rộng rãi, nhưng đó là một bước tiến lớn để trở nên dễ tiếp cận hơn ít nhất một chút.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tuần trước, các nhà nghiên cứu đã công bố rằng một loại hình chụp PET có thể cho biết liệu các mảng amyloid có trong não của người sống hay không.

Họ cho biết, quá trình quét sẽ cho phép các bác sĩ thay đổi chẩn đoán hoặc kế hoạch điều trị cho một số người.

Tầm quan trọng của quá trình chụp PET

Trong hình ảnh PET amyloid, “các phân tử đánh dấu” dính vào các mảng amyloid làm gián đoạn các kết nối thần kinh trong não và có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Điều đó cho phép các bác sĩ xem liệu não của một người có các mảng hay không. Nếu đúng như vậy, thì họ có thể mắc bệnh Alzheimer - mặc dù họ sẽ cần đánh giá thêm để quyết định chắc chắn.

Đó là bởi vì amyloid là nguyên nhân cần thiết nhưng không đủ gây ra bệnh Alzheimer - các yếu tố khác, chẳng hạn như rối tau cũng cần có mặt.

Nhưng nếu kết quả quét âm tính, thì các bác sĩ có thể chắc chắn rằng ai đó không mắc bệnh Alzheimer. Nếu họ bị mất trí nhớ, đó là do một nguyên nhân khác.

Có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm hơn sẽ hữu ích theo một số cách. Nó giúp cả bệnh nhân và gia đình chuẩn bị cho những thay đổi sâu hơn về trí nhớ và hành vi cũng như bắt đầu điều trị sớm hơn. Và nó giúp các nhà nghiên cứu nghiên cứu tốt hơn các phương pháp điều trị và chữa khỏi vì họ sẽ biết thêm về căn bệnh mà những người trong các thử nghiệm mắc phải.

Việc sử dụng bị hạn chế vào lúc này

Tuy nhiên, một người bị nghi ngờ mắc chứng sa sút trí tuệ sẽ không thể sớm đi xét nghiệm các mảng amyloid. Theo Maria Carrillo, giám đốc khoa học tại Hiệp hội Alzheimer và là đồng tác giả của nghiên cứu mới, ngay cả khi các bản quét có sẵn nhiều hơn, chúng chỉ được khuyến nghị trong những trường hợp cụ thể.

Ví dụ, một bệnh nhân cần phải có những dấu hiệu có thể có của chứng sa sút trí tuệ.

Carrillo nói với Healthline rằng đây sẽ không phải là điều bạn có thể làm nếu bạn chỉ lo lắng rằng bạn có thể mắc bệnh Alzheimer vì bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh này hoặc xét nghiệm di truyền cho thấy bạn có khuynh hướng mắc bệnh này.

Và cô ấy nói rằng nó sẽ không phải là thứ có thể được sử dụng như tầm soát ung thư, mà bạn có thể nhận được sau mỗi vài năm sau một độ tuổi nhất định. Nhưng các chuyên gia khác sẽ không loại trừ điều đó.

“Trong một thế giới hoàn hảo, nó có thể là như vậy,” Tiến sĩ Ronald Petersen, giám đốc Nghiên cứu về Lão hóa của Mayo Clinic, nói với Healthline. “Bây giờ còn quá sớm, nhưng có thể sắp tới nơi nào đó.”

Tuy nhiên, đó có thể là một cách không tốt, chủ yếu vì trước tiên chúng ta cần phải có những liệu pháp điều trị hiệu quả cho bệnh Alzheimer, Petersen nói. Nếu không, sẽ không có đủ điểm để cung cấp những bản quét này cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, trong một thế giới hoàn hảo, nơi chúng ta có cách điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, một công cụ chẩn đoán tìm ra các mảng amyloid khi chúng bắt đầu hình thành có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Đó là bởi vì có một khoảng thời gian từ 10 đến 15 năm giữa thời điểm amyloid bắt đầu hình thành và khi một người bắt đầu có dấu hiệu của bệnh Alzheimer, theo Petersen.

Một lý do khác khiến bạn không thể quét amyloid sớm là vì chúng quá đắt. Nhưng nghiên cứu mới có thể bắt đầu thay đổi điều đó một chút.

Mục đích của nghiên cứu là xem liệu việc chụp cắt lớp có khiến các bác sĩ thay đổi các khuyến nghị của họ cho bệnh nhân hay không.

Nếu quá trình quét có tác dụng như vậy, có thể Medicaid và các công ty bảo hiểm y tế tư nhân có thể bao phủ việc quét sau này.

Những gì các bác sĩ đã nghiên cứu và thử nghiệm

Các bác sĩ đã thay đổi khuyến nghị của họ cho hơn 60% số người trong cuộc nghiên cứu. Ở những bệnh nhân có não xuất hiện các mảng, các bác sĩ có nhiều khả năng kê đơn thuốc chữa bệnh Alzheimer sau khi chụp cắt lớp hơn so với trước đây.

Ở một số người đã dùng thuốc chữa bệnh Alzheimer nhưng kết quả quét không cho thấy mảng bám nào, bác sĩ đã loại bỏ họ. Điều đó chứng tỏ rằng việc chụp có thể thay đổi kế hoạch điều trị.

Nhưng bước tiếp theo là chứng minh rằng việc chụp quét có thể cải thiện kết quả sức khỏe, Carrillo nói. Để làm được điều đó, họ sẽ cần dữ liệu của một năm, cho thấy những thay đổi mà bác sĩ thực hiện đã có tác động tích cực.

Nếu họ hiểu được điều đó, cô ấy nói, họ sẽ đến Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid, cơ quan chính phủ quản lý các chương trình bảo hiểm y tế công cộng, với yêu cầu họ đài thọ cho việc quét amyloid.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5