Đau đầu do căng thẳng là gì và cách điều trị nó như thế nào?

0
75

Đây là loại đau đầu phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải – nhưng thuật ngữ đau đầu “do căng thẳng” không hoàn toàn chính xác.

Hiện tại, căng thẳng giống như bình thường và căng thẳng hơn mức bình thường trong cuộc sống có thể dẫn đến những thay đổi trong sức khỏe của bạn.

Đau đầu nói riêng thường do mức độ căng thẳng tăng lên, nhưng trong khi “đau đầu do căng thẳng” có thể là một mô tả chi tiết về những gì đang xảy ra trong cơ thể bạn, đó không phải là một chẩn đoán hoàn toàn chính xác. Dưới đây là những điều bạn cần biết về chứng đau đầu do căng thẳng gây ra và cách giúp giảm đau. 

Đau đầu “căng thẳng” là gì?

7775

Một nhà thần kinh học tại New York , Tiến sĩ Ellen Drexler cho biết, đau đầu do căng thẳng không phải được phân loại chính thức của đau đầu trong Phân loại Quốc tế về Rối loạn Nhức đầu (ICHD-3) , nhưng được gọi chính xác hơn là “đau đầu kiểu căng thẳng” hoặc đau đầu căng thẳng.

“Đau đầu kiểu căng thẳng được xác định là do không có các đặc điểm của chứng đau nửa đầu, vì vậy chúng có xu hướng xuất hiện ở cả hai bên đầu, cảm giác như bị đau do áp lực, không kèm theo chứng đau nửa đầu như buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, và nặng hơn ở đầu. Tiến sĩ Drexler nói thêm “Chúng sẽ là loại áp lực dồn dập trước đầu bạn, loại đau đầu ở mức độ nhẹ đến trung bình.”

Theo cơ sở dữ liệu MedlinePlus của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ , đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất và được mô tả là đau hoặc khó chịu ở đầu, da đầu hoặc cổ, thường liên quan đến căng cơ. Tiến sĩ Susan Broner, trợ lý giáo sư thần kinh học lâm sàng tại Đại học Y Weill Cornell cho biết Đau đầu căng thẳng ảnh hưởng đến khoảng 70% mọi người và có thể kéo dài từ 30 phút đến 72 giờ,  và để được chẩn đoán chính xác với chứng đau đầu do căng thẳng, bạn cần phải có một lịch sử của họ. Tiến sĩ Broner nói thêm: “Để chẩn đoán, bạn đã phải trải qua ít nhất 10 lần (đau đầu) dạng này. 

Tất nhiên, căng thẳng đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra đau đầu do căng thẳng. Tiến sĩ Broner cho biết: “Các cơ chế chính xác không rõ ràng, nhưng có giả thuyết rằng khi mọi người biểu lộ căng thẳng, những thay đổi sinh lý xảy ra trong cơ thể,” Tiến sĩ Broner nói. “Mức độ cortisol tăng lên và phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của chúng ta tăng lên, gây đau nửa đầu hoặc đau đầu kiểu căng thẳng. ” Ngoài căng thẳng, theo MedlinePlus, các tác nhân khác gây ra đau đầu do căng thẳng bao gồm: sử dụng rượu, caffeine, bệnh tật (cảm lạnh, cúm, v.v.), các vấn đề về răng miệng, mỏi mắt, hút thuốc quá nhiều và mệt mỏi hoặc vận động quá sức.

Làm thế nào bạn có thể điều trị chứng đau đầu do “căng thẳng” và khi nào nên đi khám bác sĩ?

Theo Tiến sĩ Wexler thì tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và độ dài của cơn đau đầu do căng thẳng của bạn, nó có thể tự biến mất bằng cách đơn giản là tạm dừng bất kỳ hoạt động nào khiến bạn căng thẳng, bạn hãy thử nằm xuống hít thở, thiền hoặc tập yoga nhẹ đều là những lựa chọn tuyệt vời. 

Tuy nhiên, Tiến sĩ Broner nói thêm, nếu cơn đau thực sự gây khó chịu, hầu hết các cơn đau đầu do căng thẳng có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen, nhưng hãy thận trọng với tần suất bạn dùng thuốc. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang sử dụng thuốc thường xuyên hơn một lần một tuần, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang có tần suất đau đầu tăng lên và bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nguyên nhân gây ra cơn đau đầu của mình. Tiến sĩ Broner nhấn mạnh.

Tiến sĩ Wexler cũng khuyến cáo rằng nếu đau đầu không phải là bình thường đối với bạn, đặc biệt là nếu bạn trên 50 tuổi, bạn nên cân nhắc nói chuyện với bác sĩ thần kinh hoặc chuyên gia về đau đầu, vì điều này có thể báo hiệu rằng điều gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra. . Một số dấu hiệu cảnh báo khác cần chú ý, theo Tiến sĩ Wexler, bao gồm: “đau đầu liên tục trở nên tồi tệ hơn hoặc thường xuyên hơn theo thời gian, kèm theo bất kỳ tình trạng thần kinh nào như nhìn đôi, tê, ngứa ran, tê liệt, mất thị lực, hoặc kèm theo một cơn sốt ”. 

Mặc dù một hoặc hai cơn đau đầu do căng thẳng là bình thường, Tiến sĩ Broner khuyến khích bạn không nên để chúng trở thành một phần thường xuyên của cuộc sống mà bạn phải điều chỉnh. Tiến sĩ Broner nói: “Đó là khoảng thời gian rất khó khăn đối với rất nhiều người, vì vậy hãy đối xử tốt với bản thân và thư giãn ngay cả khi bạn đang bị căng thẳng. “Nếu căng thẳng đang ảnh hưởng đến giấc ngủ và tâm trạng của bạn, hãy tìm sự trợ giúp để biết cách đối phó với nó.”

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here