Đau đầu do dị ứng có cảm giác như thế nào?

0
71

Đau đầu là một trong những loại đau phổ biến nhất, là lý do chính khiến nhiều người nghỉ học hoặc nghỉ làm. Nhưng trong khi một số cơn đau đầu – như đau đầu từng cơn và đau đầu do căng thẳng – có thể tự xảy ra mà không có lý do cụ thể, thì những cơn đau đầu khác có thể liên quan đến hoàn cảnh bên ngoài, chẳng hạn như dị ứng.

Theo phân loại của  Trường Cao đẳng Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI) , có hai loại đau đầu khác nhau có liên quan đến dị ứng: đau đầu do xoang , thường có cảm giác như đau và áp lực ở mặt; và chứng đau nửa đầu , có thể gây ra cơn đau vừa đến nặng, có thể cảm thấy nhói đau và có thể kèm theo buồn nôn. Theo ACAAI, các tác nhân gây ra những cơn đau đầu thường bao gồm nghẹt mũi hoặc xoang, căng thẳng, một số loại thực phẩm hoặc khói thuốc.

Nhưng trước khi bạn dứt khoát đổ lỗi đau đầu của mình do thời tiết, hay do vào mùa dị ứng, điều quan trọng cần lưu ý là đau đầu do dị ứng nói chung đang gây tranh cãi trong cộng đồng y tế. Bác sĩ Ronald Purcell, bác sĩ chuyên khoa dị ứng tại Cleveland Clinic nói: “Đau đầu do dị ứng thực sự có lẽ rất hiếm khi xảy ra . Đó là bởi vì một số chuyên gia tin rằng những gì mọi người gọi là đau đầu dị ứng thực sự có thể là một loại đau đầu khác – như đau nửa đầu hoặc đau đầu căng thẳng – loại đau đầu này hoàn toàn độc lập với dị ứng của cùng một người.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh khi kết nối nhiều tranh cãi giữa dị ứng và nhức đầu, trong khi nhiều người mắc chứng đau nửa đầu có thể thuộc tính họ phản ứng với thực phẩm nào đó, đó là thường không phải là trường hợp (họ lưu ý sự khác biệt giữa đau đầu-kích hoạt hoá chất, là phản ứng của cơ thể nhưng không phải là phản ứng dị ứng). Tổ chức này cũng cho biết thêm rằng các vấn đề về hô hấp hoặc dị ứng theo mùa có thể góp phần gây ra hoặc gây ra đau đầu do viêm xoang (và trong một số trường hợp là chứng đau nửa đầu) và những bệnh nhân gặp phải những vấn đề đó nên được chuyên gia y tế đánh giá để có chẩn đoán chính xác.

Bất kể tranh cãi – liệu bạn đang bị đau đầu do dị ứng thực sự hay chỉ là đau đầu do dị ứng – cơn đau là có thật. Tiến sĩ Purcell cho biết: “Thông thường nhất, những gì mọi người sẽ mô tả là cảm giác áp lực trên khuôn mặt. Cơn đau đó thường do viêm xoang hoặc các khoang rỗng phía sau mắt, gò má, trán và mũi (mặc dù bác sĩ Purcell lưu ý rằng đau xoang cũng có thể do nhiễm trùng xoang chứ không phải do dị ứng).

Cách điều trị đau đầu có thể do dị ứng khá đơn giản: Bạn điều trị dị ứng để cơn đau đầu hoặc đau mặt biến mất. Dị ứng có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn, cũng như chích ngừa dị ứng . Nhưng ngoài điều trị dị ứng, không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho chứng đau đầu do dị ứng.

Tổ chức ACAAI cũng khuyến cáo nên tránh càng nhiều càng tốt các tác nhân gây đau đầu hoặc dị ứng. Điều đó có nghĩa là hạn chế tiếp xúc ngoài trời khi số lượng phấn hoa cao, tránh quạt có thể hút không khí từ bên ngoài vào nhà của bạn và đeo kính râm để hạn chế tiếp xúc với chất gây dị ứng vào mắt, rửa tay sau khi vuốt ve bất kỳ động vật nào bạn dị ứng và giữ độ ẩm trong nhà của bạn ở mức thấp để hạn chế tiếp xúc với nấm mốc, trong số những thứ khác.

Và nếu bạn vẫn bị đau đầu ngay cả khi bạn đã kiểm soát được tình trạng dị ứng, thì cơn đau đầu của bạn có thể là do nguyên nhân khác, Tiến sĩ Purcell nói. Hãy nhớ rằng: Có rất nhiều loại đau đầu khác nhau , vì vậy nếu cơn đau kéo dài, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ chuyên khoa đau đầu để được giảm bớt và đảm bảo không cần phải kiểm tra thêm.

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here