Đau đầu do xoang là gì và cách ngăn ngừa bệnh này

0
56

Thông thường, mọi người thường nhầm lẫn hiện tượng đau đầu do xoang với chứng đau nửa đầu. Bởi vì bạn đã nhức đầu và khi đó bạn sẽ cảm thấy không chỉ đau phần đầu mà còn cảm thấy nỗi đau sâu trong xương gò má của bạn, sống mũi của bạn, và ở phần trán thấp gần chân mày của bạn.

Rõ ràng là đau đầu do viêm xoang, phải không? Đừng vội phản ứng quá nhanh: Trước khi bạn đưa ra quyết định vội vàng và quyết định tự điều trị, điều quan trọng là phải biết rằng chứng đau nửa đầu thực sự thường bị chẩn đoán nhầm thành đau đầu do viêm xoang – phần lớn là do chúng đi kèm với nhiều triệu chứng giống nhau (vâng, thậm chí là hết – nghẹt mũi).

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết chắc chắn liệu cơn đau đầu của bạn có liên quan đến xoang hay điều gì đó nghiêm trọng hơn một chút? Tạp chí Health đã trao đổi với các bác sĩ để tìm hiểu những điều bạn cần biết về chứng đau đầu do viêm xoang, cách chẩn đoán chúng và những gì bạn có thể làm để điều trị và ngăn ngừa những cơn đau đầu trong tương lai.

Đau đầu do viêm xoang là gì và nguyên nhân gây ra chúng?

Tiến sĩ Clifford Bassett, bác sĩ chuyên khoa dị ứng tại New York và là người phát ngôn của Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ cho biết thông thường, đau đầu do viêm xoang thực sự bắt nguồn từ nhiễm vi-rút hoặc một tình trạng gọi là viêm xoang. Viêm xoang là kết quả của tình trạng viêm ở mô nằm trong xoang, là những khoang chứa đầy không khí ở trán, gò má và sau sống mũi của bạn. Đau ở những khu vực đó về cơ bản được gọi là “đau đầu do xoang”.

Nhưng vấn đề ở đây là: Chứng đau nửa đầu thực sự thường bị chẩn đoán nhầm là đau đầu do viêm xoang, Isaac Namdar, MD, bác sĩ tai mũi họng tại Mount Sinai West, New York cho biết – điều đó có nghĩa là cách duy nhất để xác định bạn bị đau đầu do xoang hay đau nửa đầu là được bác sĩ, cụ thể là bác sĩ dị ứng hoặc bác sĩ tai mũi họng kiểm tra. Điều này có thể xảy ra thông qua một cuộc kiểm tra sức khỏe hoặc các bác sĩ cũng có thể xem xét các xoang của bạn thông qua nội soi mũi.

Một quan niệm sai lầm khác: Đau đầu do viêm xoang thường liên quan đến dị ứng và chúng không nên như vậy, Tiến sĩ Bassett nói. “Nó không phải là một triệu chứng nói chung do dị ứng theo mùa và / hoặc quanh năm.”

Vậy thì, cảm giác đau đầu do viêm xoang sẽ như thế nào?

Tiến sĩ Namdar cho biết thêm một lần nữa, do vị trí của các xoang, “cơn đau ở trên mắt, giữa hai mắt hoặc trên gò má”.Ngoài cơn đau đó, bệnh nhân cũng có thể cảm thấy “đau nhức các xoang bị ảnh hưởng”. Các triệu chứng khác của đau đầu do xoang bao gồm Ngoài ra, “chảy dịch sau mũi, nghẹt mũi, chảy dịch, cũng như đau miệng, mặt hoặc răng có thể xảy ra khi bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm xoang,” Tiến sĩ Bassett cho biết thêm.

Và, điều thú vị là mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu do xoang có thể khác nhau tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Tiến sĩ Bassett cho biết: “Một số bệnh nhân cho rằng cơn đau đầu của họ có thể khá dau đớn hơn sớm hơn trong ngày (có thể là do chất nhầy được sản sinh và đọng lại từ ban đêm”.

Theo Tổ chức Migraine Hoa Kỳ , nếu bạn không bị sổ mũi, sốt, hơi thở có mùi (hoặc mùi của hơi thở bỗng nhiến thay đổi), bạn có thể đang bị chứng đau nửa đầu chứ không phải đau đầu do viêm xoang, theo American Migraine Foundation . (Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng đau đầu do viêm xoang “tự chẩn đoán” thực sự là chứng đau nửa đầu chiếm 90% thời gian. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị đau đầu và không chắc chắn về nguyên nhân gây ra chúng, tốt nhất bạn nên tới gặp và trao đổi với bác sĩ về bệnh của mình và mô tả các triệu chứng.)

Đau đầu do viêm xoang được điều trị như thế nào và cách phòng ngừa?

Khi bác sĩ kết luận rằng bạn đang bị đau đầu do viêm xoang, thì các lựa chọn điều trị sẽ khác nhau. Tiến sĩ Namdar cho biết sử dụng nước muối rửa mũi, chẳng hạn như Neti Pot, có thể hữu ích. Ông cho biết thêm, “Một số người sử dụng [thuốc chống viêm, chẳng hạn như Flonase.” Ngoài ra, hãy trang bị ngay một chiếc máy lọc không khí trong nhà có thể giúp ích cho bạn nếu bạn bị đau đầu do viêm xoang và nếu cơn đau đầu do viêm xoang bắt nguồn từ nhiễm vi khuẩn, bạn có thể sử dụng một đợt thuốc kháng sinh để điều trị vấn đề này.

Đối với yếu tố của các cơn đau, đó là điểm thực sự mấu chốt của bài báo này, Tiến sĩ Namdar cho biết bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen và acetaminophen để điều trị đau đầu do đau đầu do viêm xoang.

Mặc dù bạn không nhất thiết phải ngăn ngừa đau đầu do viêm xoang nếu bạn bị viêm xoang, nhưng bạn có thể cố gắng hết sức để ngăn ngừa nhiễm vi-rút ngay từ đầu. Rửa tay bằng xà phòng và nước kỹ lưỡng và thường xuyên là bước khởi đầu tốt, cùng với việc cố gắng không chạm vào mũi, miệng và mắt khi tay không sạch. Ăn đủ rau và ngủ đủ giấc cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, có nghĩa là bạn sẽ ít bị ốm hơn.

Nhưng điểm chính cần nhớ ở đây: Bạn chắc chắn phải đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị đau đầu do viêm xoang — chỉ chuyên gia y tế mới có thể chẩn đoán bệnh này hoặc cho bạn biết rằng một số bệnh khác (như chứng đau nửa đầu mãn tính) có thể đang xảy ra và đề xuất các bước tiếp theo để thực hiện trong việc kiểm tra.

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here