Đau đầu khi tới kỳ kinh nguyệt cách ngăn ngừa hiện tượng đau đầu này

0
55

Lý do phổ biến dẫn đến hiện tượng đau đầu khi tới kỳ kinh nguyệt có liên quan đến sự giảm đột ngột của estrogen. Chỉ tới kỳ kinh nguyệt thôi thì chị em phụ nữ cũng đã đủ khó chịu rồi, ngay cả khi chúng ta chỉ nói về các triệu chứng như chuột rút, chướng bụng và tất nhiên là ra máu. Nhưng khó chịu trên hết đó là nhiều phụ nữ thấy rằng họ cũng bị đau đầu vào thời điểm này của tháng, như bỏ thêm dầu vào lửa của một vài ngày vốn đã không mấy dễ chịu.

Đau nửa đầu khi hành kinh và các loại đau đầu khác trong (hoặc trước) kỳ kinh là một hiện tượng y tế thực sự và các chuyên gia cho biết chúng thực sự khá phổ biến. Nếu bạn là một trong những người phụ nữ đó, bạn có thể biết rằng những cơn đau đầu tái phát không chỉ do bạn tưởng tượng. Bạn không cần phải chịu đựng chứng đau đầu này hàng tháng, hãy xem bài viết dưới đây những điều cần biết về loại đau này và bạn có thể tự làm gì để ngăn ngừa chứng đau đầu nhé:

Tại sao lại bị đau đầu khi tới chu kỳ kinh nguyệt?

Giáo sư James Woods, ngành sản phụ khoa tại Đại học Rochester, cho biết hormone của bạn sẽ dao động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Ngay trước khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu – giả sử bạn không mang thai sau khi rụng trứng – mức độ estrogen của bạn sẽ giảm mạnh.

Tiến sĩ Woods nói: “Đôi khi mọi người không nhận ra rằng hormone của chúng ta có liên quan đến các chất hóa học trong não và trạng thái tinh thần của chúng ta. “Bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào về hormone đều có thể đồng nghĩa với việc thay đổi tâm trạng hoặc mức độ lo lắng , hoặc có thể có nhiều triệu chứng hơn như đau đầu”.

Nghiên cứu cho thấy có tới 20% phụ nữ (và tới 60% phụ nữ thường xuyên bị đau nửa đầu) trải qua một dạng đau nửa đầu gắn liền với kỳ kinh nguyệt , được gọi là chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt. Những dấu hiệu này có xu hướng xảy ra trong hai ngày trước khi có kinh và ba ngày sau khi bắt đầu có kinh.

Tiến sĩ Woods nói, thật khó để nói liệu tất cả các cơn đau đầu liên quan đến chu kỳ đều là chứng đau nửa đầu, vì định nghĩa về chứng đau nửa đầu đã thay đổi và mở rộng trong nhiều năm. Ông nói: “Nhưng những gì chúng ta có thể nói là phần lớn những cơn đau đầu này có liên quan đến sự sụt giảm hormone trong cơ thể”

Điều trị và phòng ngừa chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt

Tiến sĩ Woods giải thích rằng chứng đau đầu liên quan đến chu kỳ được thúc đẩy bởi sự thay đổi nội tiết tố, nó có thể giúp ngăn ngừa những biến động lớn. Ông nói: “Một loại thuốc tránh thai giúp loại bỏ những hormone đó trong suốt cả tháng … thực sự có thể hữu ích đối với bạn”

Tiến sĩ Woods cho biết thêm, một số phụ nữ vẫn sẽ bị đau đầu trong tuần dùng  loại thuốc theo chế độ uống 28 ngày. Ông nói, nếu điều đó xảy ra, các bác sĩ có thể khuyến nghị bệnh nhân bỏ qua tuần dùng thuốc tránh thai hiện tại và bắt đầu ngay với một liều thuốc mới.

Ông nói thêm “Bạn có thể làm điều đó trong vài năm và bạn cảm thấy ổn định một cách hiệu quả trong cả tháng, nếu không có sự thay đổi về hormone, bạn sẽ ít bị những cơn đau đầu đó hơn”.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh cũng thường bị đau nửa đầu do kinh nguyệt. Đeo miếng dán estrogen hoặc uống estrogen có thể giúp giữ mức độ hormone ổn định trong quá trình chuyển đổi này và có thể giúp giảm đau đầu. Một khi phụ nữ đã hết kinh hoàn toàn, những cơn đau nửa đầu đó cũng có khả năng ngừng lại.

Thuốc chống viêm không steroid không kê đơn (NSAID) và thuốc giảm đau theo toa (như triptans) cũng có thể giúp điều trị chứng đau đầu trong thời kỳ kinh nguyệt và có thể là giải pháp tốt cho những phụ nữ không hoặc không thể sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone. ( Ví dụ: một số loại kiểm soát sinh sản có thể không an toàn cho những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu kèm theo luồng khí.)

Tiến sĩ Woods nói: “Một số người được hưởng lợi từ cà phê mạnh, một số người dùng Excedrin, và mọi người tăng liều thuốc trị đau nửa đầu. Ông khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại chế độ thuốc phù hợp nhất cho bạn.

Tiến sĩ Woods cho biết: Căng thẳng cũng có thể góp phần gây ra đau đầu. Hãy tìm cách thư giãn trong kỳ kinh nguyệt — và cả tháng — có thể giúp giảm các triệu chứng. Các liệu pháp thay thế, như châm cứu, yoga hoặc thôi miên, cũng có thể có lợi cho một số phụ nữ. Tiến sĩ Woods cho biết thêm: “Không có một phương pháp điều trị đơn giản nào phù hợp với tất cả mọi người”.

Khoemai.net tin rằng các bạn sẽ lựa chọn được phương pháp ngăn ngừa phù hợp cho mình nhé.

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here