Đau đầu sau khi tập thể dục: Những điều cần biết về Nhức đầu khi gắng sức và cách điều trị chúng

0
62

Nhức đầu xảy ra trong hoặc sau khi tập luyện có thể ảnh hưởng đến thói quen tập thể dục của bạn – đây là cách để loại bỏ chúng.

Hãy tưởng tượng ra bối cảnh: Bạn đang ở phòng tập thể dục giữa một buổi tập luyện căng thẳng — hoặc bạn vừa mới hoàn thành một buổi tập — và đột nhiên bạn cảm thấy đau đầu nghiêm trọng . Chiến binh trong bạn nói rằng bạn nên bỏ qua nó và tiếp tục vượt qua. Nhưng nỗi đau cứ ngoan cố không nguôi. Chuyện gì xẩy ra với cơ thể bạn vậy?

Loại đau đầu này được gọi là đau đầu khi gắng sức nguyên phát, hoặc đau đầu khi tập thể dục chính và là một loại đau đầu được kích hoạt bởi – bạn đoán nó – tập thể dục. Theo Quỹ Migraine Hoa Kỳ (AMF), thuật ngữ “chính” trong những cơn đau đầu do gắng sức hoặc tập thể dục bắt nguồn từ việc đau đầu không phải do một tình trạng hoặc rối loạn khác gây ra . Mặc dù đau đầu khi gắng sức không được gọi là đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng , nhưng chúng có thể rất đau, kéo dài từ 5 phút đến 48 giờ và thường được mô tả là đau hai bên (ở cả hai bên đầu), đau theo nhịp.

Đau đầu khi gắng sức có xu hướng xảy ra khi bạn đổ mồ hôi nhiều nhất; chúng gây ra bởi sự gia tăng áp lực lên các mạch máu trong não. Theo AMF, các bài tập như đạp xe , chạy hoặc cử tạ thường là những loại bài tập nặng nhọc hơn có thể gây ra đau đầu khi gắng sức.

Nếu bạn mới bị đau đầu sau khi tập thể dục (hoặc trong khi tập thể dục), tốt nhất bạn nên đi khám bởi bác sĩ có thể loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào, như bệnh tim hoặc một tình trạng có thể chặn dòng chảy của dịch tủy sống. Nhưng nếu bạn thường xuyên bị đau đầu do tập thể dục và vẫn khỏe mạnh, thì đây là những gì các bác sĩ khuyên bạn nên làm nếu bạn phát triển một trong những cơn đau đầu này và cách ngăn chúng tái phát.

Dừng chơi lại và hạ nhiệt cơ thể

Too tired to fitness ** OUTS – ELSENT, FPG – OUTS * NM, PH, VA if sourced by CT, LA or MoD **

“Tập thể dục trong nóng, điều kiện hoặc ở độ cao ẩm ướt khi cơ thể bạn không thích nghi được nêu ra,” có thể mang về đau đầu khi gắng sức, Clifford Stark, DO, chuyên gia y học thể thao ở thành phố New York, nói với sức khỏe . Vì vậy, một gắng sức nhức đầu là của bạn cách cơ thể cho bạn biết rằng nó đang bị gắng sức quá mức và nếu một lần nữa xảy ra, đây là lúc bạn nên nghỉ ngơi.

Nếu cơn đau đầu biến mất, bạn có thể thử quay lại tập luyện — nhưng hãy khởi động trước. Khởi động trước bất kỳ hình thức tập thể dục nào, dù vất vả hay không, dần dần sẽ làm tăng nhịp tim của bạn và giúp máu lưu thông để chuẩn bị cho cơ thể hoạt động, điều này cũng có thể ngăn ngừa đau đầu khi gắng sức.

Tìm các yếu tố kích hoạt của bạn và cố gắng tránh chúng.

Làm việc quá sức là nguyên nhân chính gây ra chứng đau đầu khi gắng sức. Nhưng giống như chứng đau nửa đầu, loại đau đầu này cũng có các yếu tố khởi phát. Mất nước, thiếu ngủ , các vấn đề về huyết áp và các lựa chọn thức ăn và đồ uống của bạn (chẳng hạn như sô cô la, rượu, caffeine) đều có thể gây ra cơn đau đầu khi gắng sức sau hoặc trong khi tập luyện.

Cách phòng thủ tốt nhất của bạn trong tình huống này? Giữ đủ nước, ăn uống thường xuyên và ngủ đủ giấc, để xem liệu những thay đổi đó có làm giảm cơn đau đầu sau khi tập thể dục hay không, Erin Manning, MD, trợ lý bác sĩ thần kinh tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York, nói với  Health .

Chỉnh sửa bài tập luyện của bạn. 

Đau đầu khi gắng sức cũng có thể được gây ra bởi sai lầm nhỏ, bạn đang làm trong tập luyện của bạn, Steven Coppolecchia, vật lý trị liệu tại Spear Vật lý trị liệu ở New York, nói với sức khỏe . Coppolecchia nói: “Rất nhiều lần — cụ thể là khi nâng nhưng bạn cũng sẽ thấy điều đó khi chạy — mọi người ngồi với đầu ngồi quá xa về phía trước hoặc lưng cong. sẽ cải thiện lưu lượng máu lên não và cũng làm giảm một số căng cơ”

Thử dùng thuốc giảm đau không kê đơn.

Tiến sĩ Manning cho biết: “Đôi khi các loại thuốc không kê đơn như Advil, naproxen hoặc Tylenol có thể hữu ích cho mọi người. Các AMF gợi ý dùng naproxen 30 đến 60 phút trước khi bạn có kế hoạch để đạt tập thể dục. Nhưng bạn nên hỏi bác sĩ về vấn đề này, vì ngay cả thuốc giảm đau không kê đơn cũng có thể có tác dụng phụ. Bạn cũng nên đánh giá lại tình hình và phương pháp điều trị sau sáu tháng dùng thuốc OTC, để xem liệu nó có còn cần thiết hay không.

Tiến sĩ Manning nói thêm rằng nếu thuốc không kê đơn không giúp ích hoặc không phải là một lựa chọn, “đôi khi mọi người thực sự cần thuốc [theo toa] mà họ uống ngay trước khi tập thể dục gắng sức hoặc thuốc thông thường mà họ dùng hàng ngày để giúp ngăn ngừa những khỏi xảy ra. ”

Liên hệ ngay bác sĩ của bạn.

“Bất cứ khi nào bạn bị đau đầu dữ dội, cảm giác như cơn đau đầu tồi tệ nhất trong đời, hoặc một điều gì đó xảy ra rất đột ngột, hoặc nó gây ra các triệu chứng khác ngoài cơn đau đầu mà bạn không quen với các triệu chứng thị giác, bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. bởi vì nó có thể là một cái gì đó nghiêm trọng, ”Tiến sĩ Stark nói. Nếu cơn đau đầu không quá tệ nhưng nó ập đến bạn thường xuyên và việc loại bỏ các yếu tố gây ra không giúp ích được gì, hãy đến gặp bác sĩ.

Tiến sĩ Manning khuyên: “Tôi sẽ nói nếu điều này đã xảy ra nhiều hơn một vài lần, thì có lẽ đây là thời điểm thích hợp để đi khám. bác sĩ chuyên khoa đau đầu hoặc người chuyên về thần kinh thể thao. “

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here