Đeo khẩu trang có bảo vệ bạn khỏi cảm cúm và các loại virus khác không?

0
16
Sick woman buying in supermarket and coughing into elbow during COVID-19 pandemic.

Ở Mỹ và các nước Châu Âu thì việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng luôn bị định kiến, khi Hoa Kỳ bùng phát dịch cúm lợn vào năm 2009, thì các chuyên gia y tế đều đưa ý kiến đeo khẩu trang là một cách giảm đi sự lây lan của virus cúm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), sự sẵn có của vắc-xin bị hạn chế vào năm đó vì vi-rút chưa được xác định cho đến khi các nhà sản xuất bắt đầu sản xuất vắc-xin hàng năm. Vì vậy, mọi người bắt đầu làm một việc mà hầu hết chúng ta chưa từng thấy trước đây để ngăn chặn sự lây truyền: đeo khẩu trang y tế (loại dùng 1 lần)

Hiện nay, với sự lây lan gần đây của virus coronavirus SARS-CoV-2 mới, mọi người lại đang tìm đến phẫu thuật che mặt như một cách bảo vệ bản thân và những người khác khỏi vi rút gây bệnh COVID-19 .

Nhưng đeo khẩu trang có thực sự ngăn chặn được sự lây lan của vi rút, chẳng hạn như cúm hoặc SARS-CoV-2?

Chúng tôi sẽ xem xét các khuyến nghị từ các chuyên gia, giải nén nghiên cứu về loại mặt nạ nào hiệu quả nhất và giải thích cách sử dụng mặt nạ đúng cách.

Những chuyên gia đã nói gì về vấn đề đó?

Trong trường hợp của coronavirus mới và COVID-19, các chuyên gia y tế cũng lưu ý rằng mang khẩu trang loại chuẩn (N95) hay chỉ là khẩu trang bình cũng có  thể làm giảm sự lây lan của virus này.

Khuyến cáo mọi người nên đeo khăn che mặt hoặc khẩu trang che mũi và miệng khi ở trong cộng đồng. Đây là một biện pháp y tế công cộng khác mà mọi người nên thực hiện để giảm sự lây lan của COVID-19 bên cạnh việc tránh xa xã hội hoặc thể chất, rửa tay thường xuyên và các hành động phòng ngừa khác.

Ở nước ta, việc khuyến cáo nhân viên y tế đeo khẩu trang khi làm việc với bệnh nhân bị cúm, và những bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp cũng được đeo khẩu trang khi họ đang ở trong cơ sở chăm sóc sức khỏe cho đến khi họ có thể được cách ly là một điều bắt buộc.

Nếu bạn bị ốm và cần ở bên cạnh những người khác, đeo khẩu trang đúng cách có thể bảo vệ những người xung quanh bạn khỏi lây nhiễm vi rút và phát bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy khẩu trang có thể hữu ích trong một số trường hợp

Trong nhiều năm, các nhà khoa học không chắc việc đeo khẩu trang có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút hay không. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy chúng có thể giúp ích.

Một Nghiên cứu năm 2013 đã xem xét cách khẩu trang có thể giúp những người bị cúm theo mùa hạn chế lây lan khi họ thở ra những giọt nước có chứa vi rút. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy khẩu trang giúp giảm hơn ba lần lượng vi rút mà con người phun vào không khí.

Một nguồn nghiên cứu, phân tích dữ liệu từ hàng nghìn học sinh Nhật Bản, phát hiện ra rằng “tiêm chủng và đeo khẩu trang làm giảm khả năng mắc bệnh cúm theo mùa”.

Điều quan trọng, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra rằng tỷ lệ cúm thấp hơn khi đeo khẩu trang và vệ sinh tay đúng cách. Nói cách khác, rửa tay thường xuyên vẫn là một công cụ thiết yếu để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Các loại khẩu trang phổ biến

Nếu bạn đang cân nhắc đeo khẩu trang để bảo vệ mình khỏi nhiễm trùng, có ba loại bạn nên biết.

Khẩu trang hoặc khăn vải

Có thể sử dụng khăn che mặt hoặc khẩu trang ở những nơi công cộng, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, nơi bạn có thể tiếp xúc gần gũi với người khác và rất khó để duy trì khoảng cách.

Theo hướng dẫn hiện tại, bạn nên đeo khẩu trang hoặc khăn che mặt bất cứ khi nào bạn cách những người khác khoảng 6 feet.

Điều quan trọng cần biết là khẩu trang vải không cung cấp mức độ bảo vệ tương tự như khẩu trang phẫu thuật hoặc mặt nạ phòng độc. Tuy nhiên, khi được mặc bởi công chúng, chúng vẫn có thể giúp giảm sự lây lan virus trong cộng đồng.

Điều này là do chúng giúp ngăn những người không có triệu chứng lây truyền virus qua các giọt đường hô hấp của họ.

Bạn có thể tự làm ở nhà bằng một số chất liệu cơ bản, chẳng hạn như vải cotton, áo phông hoặc khăn rằn, để tự may bằng máy cũng như các phương pháp không may.

Chúng phải vừa khít với khuôn mặt, che cả mũi và miệng của bạn. Ngoài ra, hãy sử dụng dây buộc hoặc vòng tai để giữ cố định.Khi tháo khẩu trang bằng vải, cố gắng tránh chạm vào mũi, miệng và mắt.

Trẻ em dưới 2 tuổi, những người khó thở và những người không thể tự tháo khẩu trang không nên sử dụng khẩu trang vải.

Khẩu trang y tế (khẩu trang dùng trong phẫu thuật)  

Khẩu trang (y tế) dùng trong phẫu thuật là loại khẩu trang dùng một lần khá lỏng lẻo được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để sử dụng như các thiết bị y tế. Các bác sĩ, nha sĩ và y tá thường đeo chúng khi điều trị cho bệnh nhân.

Những chiếc khẩu trang này ngăn những giọt dịch cơ thể lớn có thể chứa virus hoặc vi trùng khác thoát ra ngoài qua mũi và miệng. Chúng cũng bảo vệ khỏi bị bắn và phun từ người khác, chẳng hạn như hắt hơi và ho.

Khẩu trang bảo vệ đạt chuẩn (N95)

Khẩu trang đạt chuẩn, còn được gọi là khẩu trang N95, được thiết kế để bảo vệ người đeo khỏi các hạt nhỏ trong không khí, như vi rút. Chúng được chứng nhận bởi CDC và Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa kỳ.

Tên xuất phát từ thực tế là chúng có thể lọc tới 95% của các hạt trong không khí, theo CDC. Khẩu trang N95 cũng thường được sử dụng khi sơn hoặc xử lý các vật liệu độc hại.

Khẩu trang được chọn để phù hợp với khuôn mặt của bạn. Chúng phải tạo thành một lớp kín hoàn hảo để không có khoảng trống nào cho phép vi rút trong không khí xâm nhập. Nhân viên y tế sử dụng chúng để bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm trong không khí, chẳng hạn như bệnh lao và bệnh than.Không giống như khẩu trang thông thường, khẩu trang bảo vệ chống lại cả các hạt lớn và nhỏ. Nhìn chung, khẩu trang được coi là hiệu quả hơn nhiều trong việc ngăn ngừa vi rút cúm so với khẩu trang thông thường.

Hãy thường xuyên đeo khẩu trang để ngăn ngừa và giảm nguy cơ lây lan của virus !

(Biên tập từ Healthline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here