Chuyển tới nội dung

# tagging

Hiện tượng “Ruồi bay trước mắt” – nguyên nhân và cách điều trị

Hiện tượng “Ruồi bay trước mắt” – nguyên nhân và cách điều trị

Khánh Linh
21.02.2021 .

Hãy thử hình dung: Bạn đang lướt Facebook/ Instagram, hay đang làm việc thì đột nhiên một đốm nhỏ bay ngang qua tầm nhìn của bạn. Nó chắc chắn không phải là bất cứ thứ gì trên màn hình điện thoại của bạn — vậy cái quái gì vậy? Đó chính là hiện tượng “Ruồi bay trước mắt” một biểu hiện thường vô hại của con người có một đôi mắt. Nhưng sẽ là tốt hơn nếu chúng ta biết chính xác những đốm nhỏ đó là gì? 

Bài viết sau đây được tổng hợp từ ý kiến của một số bác sĩ nhãn khoa (hay còn gọi là bác sĩ mắt) giải thích chính xác bệnh ruồi bay trước mắt là gì, nguyên nhân gây ra bệnh này và khi nào bạn cần nên lo lắng về hiện tượng “Ruồi bay trước mắt”

Nguyên nhân chính xác gây nên hiện tượng ruồi bay trước mắt là gì?

Hiện tượng ruồi bay trước mắt về cơ bản là các đốm hoặc “mạng nhện” trôi nổi trong tầm nhìn của bạn, theo Viện Mắt Quốc gia Mỹ (NEI) thì chúng không  thực sự là  mạng nhện; chúng được hình thành khi chất giống như thạch lấp đầy sau mắt của bạn, được gọi là thủy tinh thể, hóa lỏng — một quá trình xảy ra theo thời gian, bác sĩ Shameema Sikder (trợ lý giáo sư nhãn khoa tại Viện mắt Wilmer của Đại học Johns Hopkins, Mỹ), kiêm giám đốc của Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Phẫu thuật Nhãn khoa Xuất sắc cho biết: Một số người nhận thấy những người nổi rất dễ dàng – có thể liên quan đến tính cách, công việc của bạn hoặc đơn giản là mức độ nhận biết trực quan của bạn – và một số người hiếm khi nhận thấy chúng.

Nói chung, hiện tượng ruồi bay trước mắt thường không gây đau đớn hay khó chịu, mọi người thường đến gặp bác sĩ để nói rằng họ đang nhìn thấy một con côn trùng không thực sự ở đó hoặc nói rằng họ nhìn thấy một đốm trong tầm nhìn của họ, ông nói.

Tiến sĩ Sikder cho biết thực sự, những người bị hiện tượng ruồi bay trước mắt là dấu hiệu một phần của quá trình lão hóa. Bà nói: “Một đứa trẻ sơ sinh có lớp thạch hoàn toàn kết dính và một người 100 tuổi về cơ bản có khoang này chứa đầy chất lỏng vì thạch đã hóa lỏng”. Quá trình chuyển đổi giống như một ngọn đèn dung nham, nơi các mảnh thạch trôi nổi xung quanh được ngâm trong các mảnh chất lỏng. Và về cơ bản, chất nổi là gì: một khối cầu hoặc sự kết tụ của thạch này trôi nổi xung quanh trong chất lỏng.

Tiến sĩ cho biết thêm: Chấn thương ở đầu hoặc mắt (như chấn thương thể thao, hoặc tai nạn xe hơi) cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như tiểu đường hoặc các bệnh về mắt khác như thoái hóa điểm vàng.

Và nếu bạn bị cận thị (đôi khi điều đó có nghĩa là bản thân nhãn cầu dài hơn một chút so với nhãn cầu trung bình), thạch của bạn có thể hóa lỏng nhanh hơn một chút chỉ đơn giản là do cấu tạo của mắt bạn, điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận thấy những đám nổi sớm hơn Tiến sĩ Sikder nói.

Tiến sĩ Wisner cho biết: Những người đang mang thai, trải qua những thay đổi về nội tiết tố, cũng có thể có một số thay đổi về thị giác, và đôi khi có thể bị nổi váng.

Vì vậy, bạn có cần phải lo lắng về hiện tượng ruồi bay trước mắt không?

Tiến sĩ Wisner cho biết, những đám nổi nhỏ đến và đi theo thời gian mà không có các triệu chứng khác không phải là bất thường hoặc là nguyên nhân đáng báo động.

Điều đó nói rằng, nếu bạn nhận thấy sự xuất hiện đột ngột của các nốt nổi hoặc một người nổi kéo dài hơn 24 giờ, hãy tới khám ngay với  bác sĩ nhãn khoa để đánh giá thêm.Tiến sĩ Sidker cho biết, hiện tượng nổi lên với cường độ lớn xảy ra với các đốm sáng nhấp nháy hoặc xuất hiện “bức màn” che khuất tầm nhìn của bạn có thể là dấu hiệu ban đầu của bong võng mạc.

Hiện tượng bong võng mạc xảy ra khi thạch nổi xung quanh, nó thực sự nâng lên khỏi bề mặt võng mạc — hình nền của mắt bạn — giải phóng một chút ánh sáng flash. Nếu nó kéo đủ mạnh, võng mạc của bạn có thể bị rách hoặc tách ra (điều này có thể trông giống như một bầy bọ với ánh sáng nhấp nháy), Tiến sĩ Sikder nói. Bác sĩ Sikder cho biết bong võng mạc là tình trạng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức; Nếu không được điều trị, chúng có thể dẫn đến mù lòa.

Làm thế nào để điều trị bệnh ruồi bay trước mắt?

Tiến sĩ Sikder nói, đối với hầu hết mọi người, hầu hết thời gian, không có phương pháp điều trị thực sự cho người bệnh ruồi bay trước mắt. Có khả năng phẫu thuật võng mạc để loại bỏ thạch bằng tia laser, về cơ bản loại bỏ các đám nổi, nhưng phẫu thuật đi kèm với rủi ro — và Tiến sĩ Sikder nói rằng điều này là không cần thiết hoặc đáng để tiến hành.

Tuy nhiên, việc đi kiểm tra mắt định kỳ là rất cần thiết, Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên kiểm tra cơ bản ở tuổi 40 (và sớm hơn nếu bạn có các yếu tố nguy cơ bệnh mắt như tiểu đường hoặc huyết áp cao) sau đó vài năm một lần, tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, như tiểu đường hoặc huyết áp cao.

“Một bác sĩ nhãn khoa thực sự có thể nhìn thấy những hạt nổi ở đó và xác định chính xác điều gì có thể gây ra chúng — liệu chúng chỉ là một sự thay đổi liên quan đến tuổi tác, liệu có chảy máu trong mắt, một vấn đề về võng mạc hay hoàn toàn là một cái gì đó khác Tiến sĩ Wisner nói kết luận.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5