Hướng dẫn cơ bản giúp kiểm soát lượng đường trong máu

0
57
47757060 - sample blood for screening diabetic test in blood tube on blood sugar control chart.

Trước khi bạn bị tiểu đường , cơ thể bạn đã có thể tự điều chỉnh. Bạn ăn gì hay tập thể dục không quan trọng. Nhưng với bệnh tiểu đường, đường huyết của bạn ( lượng đường trong máu ) có thể cao hoặc thấp. Thực phẩm bạn ăn, hoạt động thể chất, thuốc men và nhiều yếu tố khác có thể khiến lượng đường trong máu của bạn cao hơn hoặc thấp hơn phạm vi cho phép của cơ thể bạn. Điều quan trọng là cố gắng duy trì lượng đường huyết trong phạm vi mục tiêu để giữ sức khỏe và giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác với tim, chân, thận và mắt của bạn. Hãy cùng thảo luận với bác sĩ để giúp bạn thiết lập phạm vi mục tiêu cho đường huyết của bạn.

Kiểm soát lượng đường trong máu cao và thấp

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Hãy nắm những khái niệm sau đây để bạn có thể tự kiểm soát lượng đường trong máu.

Tăng đường huyết (glucose trong máu cao) xảy ra khi có quá nhiều glucose (đường) trong máu của bạn. Hạ đường huyết (đường huyết thấp) là khi lượng đường huyết của bạn xuống quá thấp. Mức này thường nhỏ hơn 70 mg / dL trên một máy đo. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ về mục tiêu đường huyết của riêng bạn và mức nào là quá thấp đối với bạn.

Những nguyên nhân gây tăng đường huyết là gì?

·  Uống thiếu liều thuốc (theo đơn)

·  Ăn nhiều hơn bình thường

·  Tập thể dục ít hơn bình thường

·  Bị căng thẳng do bị cảm lạnh hoặc cảm cúm

·  Cảm thấy căng thẳng vì xung đột gia đình, công việc hoặc các vấn đề khác

·  Những dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết cao là gì?

·  Kết quả đo đường huyết vượt quá phạm vi mục tiêu của bạn trên máy đo đường huyết

·  Đi tiểu thường xuyên

·  Liên tục khát nước

·  Mắt bị mờ đi

·  Mệt mỏi hoặc mệt mỏi bất thường

Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về những gì cần làm khi lượng đường trong máu của bạn quá cao. Uống nước để giữ đủ nước và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ghi vào sổ nhật ký đường huyết của bạn nếu lượng đường trong máu của bạn cao và ghi lại những gì bạn nghĩ có thể đã gây ra nó.

Nếu lượng đường trong máu của bạn thường cao, bạn nên trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng về kế hoạch ăn uống của mình. Nếu tập thể dục và những thay đổi trong kế hoạch ăn uống của bạn không giúp ích, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được kê đơn thuốc và tư vấn thích hợp. Đôi khi lượng đường trong máu cao là một dấu hiệu cho thấy rằng có thể cần thay đổi loại thuốc của bạn đang dùng.

Hạ đường huyết do những nguyên nhân nào?

·  Một số loại thuốc tiểu đường, chẳng hạn như insulin hoặc các loại thuốc khiến tuyến tụy của bạn tiết ra insulin (chẳng hạn như glyburide, glipizide hoặc glimepiride)

·  Hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường

·  Ít ăn hơn bình thường

Nắm được mức đường huyết thấp của bạn ở mức độ nào ?

Phản ứng của mỗi người đối với lượng đường huyết thấp là khác nhau. Tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng cho bạn biết rằng lượng đường trong máu của bạn thấp và nói chuyện với những người thân cận về các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Đường huyết thấp có thể xảy ra nhanh chóng và đột ngột.

Những dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết thấp là gì?

·  Cảm thấy run rẩy

·  Cảm thấy đang hồi hộp hoặc lo lắng

·  Đổ mồ hôi, ớn lạnh

·  Thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh hoặc thiếu kiên nhẫn

·  Hay quên, lú lẫn

·  Tim đập nhanh

·  Cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt

·  Đói hoặc buồn nôn

·  Buồn ngủ

·  Cảm thấy yếu, không có năng lượng

·  Suy giảm thị lực, mắt mờ

·  Ngứa ran hoặc tê ở môi, lưỡi hoặc má

·  Nhức đầu

·  Ác mộng hoặc khóc thét khi ngủ

·  Co giật

Phải làm gì nếu bạn có những triệu chứng này

Nếu bạn nghĩ mình bị hạ đường huyết, hãy tuân theo “quy tắc 15-15”:

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn

Nếu chỉ số của bạn là 70 mg / dL hoặc thấp hơn, hãy bổ sung 15-20 gram carbohydrate để tăng lượng đường trong máu. Có thể:

·  4 viên glucose (4 gam mỗi viên), hoặc

·  1 ống gel glucose (15 gam mỗi ống gel), hoặc

·  4 ounce (1/2 cốc) nước trái cây hoặc soda thông thường (không phải chế độ ăn kiêng), hoặc

·  1 thìa đường, mật ong hoặc xi-rô ngô

Kiểm tra lại đường huyết sau 15 phút. Nếu nó vẫn dưới 70 mg/dL, hãy ăn thêm 15 gram carbohydrate.

Lặp lại các bước này sau mỗi 15 phút cho đến khi đường huyết của bạn ít nhất là 70 mg/dL.

Hãy ghi chú vào sổ nhật ký của bạn bất cứ lúc nào bạn có lượng đường huyết thấp và nói chuyện với nhóm chăm sóc bệnh tiểu đường của bạn về lý do tại sao nó xảy ra. Họ có thể cho bạn biết những cách để tránh lượng đường huyết thấp trong tương lai.

Khi nào bạn nên kiểm tra đường huyết?

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra lượng đường trong máu vào những thời điểm nhất định mỗi ngày trong vài ngày và mang kết quả đến phòng khám. Điều này rất quan trọng để bác sĩ của bạn có thể hiểu được những thứ hàng ngày như bữa ăn, tập thể dục và thuốc men làm cho lượng đường trong máu của bạn lên xuống như thế nào. Thông tin này sẽ giúp bạn và bác sĩ của bạn quyết định về kế hoạch điều trị tốt nhất.

Những thời điểm phổ biến để kiểm tra lượng đường trong máu bao gồm:

·  Điều đầu tiên vào buổi sáng. Kiểm tra đường huyết trước khi bạn ăn hoặc uống vào buổi sáng được gọi là “đường huyết lúc đói”.

·  Ngay trước khi bạn đi ngủ. Nhớ ghi lại lần cuối cùng bạn ăn.

·  Nữa đêm. Kiểm tra lượng đường trong máu vào nửa đêm có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn biết được hiệu quả của thuốc.

Đôi khi bạn có thể muốn kiểm tra các cặp:

·  Kiểm tra đường huyết trước và 2 giờ sau bữa ăn để biết bữa ăn đó đã thay đổi con số của bạn như thế nào. Các loại thực phẩm khác nhau sẽ gây ra kết quả khác nhau.

·  Kiểm tra trước khi đi ngủ và sau đó là điều đầu tiên vào buổi sáng (trước khi bạn ăn hoặc uống) để biết cách hoạt động của thuốc.

·  Kiểm tra trước và sau khi tập thể dục để biết các loại hoạt động khác nhau thay đổi mức đường huyết của bạn như thế nào.

Theo dõi lượng đường trong máu của bạn bằng cách viết ra các con số của bạn. Điều này có thể giúp bạn tìm hiểu những thứ khác nhau ảnh hưởng đến đường huyết của bạn như thế nào, chẳng hạn như thuốc, tập thể dục và thực phẩm. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng để ghi lại kết quả của mình hoặc bạn có thể sử dụng bút và giấy để viết chúng ra.

Viết ngày và giờ mà bạn đã kiểm tra. Thêm ghi chú về những điều có thể đã làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng hoặc giảm. Hãy nhớ rằng, theo dõi lượng đường trong máu là một công cụ quan trọng để giúp bạn và bác sĩ của bạn.

A1C và eAG là gì?

A1C là xét nghiệm máu cho bạn biết lượng đường huyết trung bình của bạn trong 2 hoặc 3 tháng qua. Xét nghiệm đo lượng glucose trong máu được gắn vào các tế bào hồng cầu của bạn. Bởi vì các tế bào máu mới luôn được tạo ra để thay thế các tế bào cũ, A1C của bạn có thể thay đổi theo thời gian khi lượng đường trong máu thay đổi.

eAG dựa trên A1C của bạn và đưa ra đường huyết trung bình của bạn. Đây là những con số bạn thấy trên máy đo đường huyết (ví dụ: A1C là 7% tương đương với eAG là 154mg / dL).

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here