Chuyển tới nội dung

# tagging

Loét dạ dày là gì? Cách nhận biết các triệu chứng & điều trị

Loét dạ dày là gì? Cách nhận biết các triệu chứng & điều trị

Khánh Linh
01.05.2021 .

Điển hình, đó là sau vài ngày bị đau dạ dày, một điều gì đó không nhất thiết là buồn nôn, nhưng cảm thấy chán ăn, đầy hơi, căng thẳng – điều chắc chắn có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe – thường là nguyên nhân gây nên loét dạ dày, nhưng có thực sự là vậy?

Để tìm hiểu sâu vấn đề thực sự loét dạ dày là gì, dưới đây là một số hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để tìm hiểu thêm về loét, nguyên nhân gây ra chúng và bạn có thể làm gì để cảm thấy tốt hơn trong thời gian càng sớm càng tốt.

Chính xác thì bệnh viêm loét dạ dày là gì – và làm thế nào để bạn mắc bệnh?

“Loét dạ dày là một vết rách ở niêm mạc dạ dày,” Giáo sư y khoa & tiêu hoá David Greenwald (Icahn School of Medicine, Mount Sinai, New York) cho biết, cách tốt nhất để hình dung điều này là hình dung niêm mạc dạ dày của bạn giống như bên trong má – hồng và ẩm. Vết loét là vết nứt hoặc vết loét trên lớp niêm mạc đó.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ  (USNLM), những vết loét dạ dày này – còn được gọi là loét dạ dày tá tràng – xảy ra khi các axit giúp bạn tiêu hóa thức ăn làm hỏng lớp niêm mạc của dạ dày hoặc tá tràng (một phần của ruột non), theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (USNLM). Sự xói mòn axit đó là do một số nguyên nhân khác nhau, nhưng 90% trường hợp loét dạ dày có thể do hai nguyên nhân: Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) và thuốc chống viêm như aspirin và ibuprofen.

Tuy nhiên, cho đến khi căng thẳng tiến triển, nói rằng đó là nguyên nhân gây ra loét là một điều hoang đường, Tiến sĩ Greenwald nói. Ít nhất, điều đó không đúng sự thật khi chúng ta đang nói về căng thẳng cảm xúc. “Căng thẳng tâm lý và cảm xúc thì không gây ra ung thư. Tiến sĩ Greenwald nói Nhưng nó khiến mọi người bị đau bụng do căng thẳng. Tuy nhiên, căng thẳng về sinh lý (bỏng cơ thể hoặc tương tự) có thể dẫn đến hình thành vết loét. Tuy nhiên, căng thẳng – cùng với thức ăn cay – có thể khiến tình trạng viêm loét trở nên tồi tệ hơn.

Loét dạ dày cảm thấy như thế nào?

Tiến sĩ Greenwald giải thích rằng mọi người mô tả loét dạ dày theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, họ cảm thấy “một số cảm giác khó chịu ở phần trên của bụng.” Điều này có thể được diễn đạt bằng lời là “đau đớn” hoặc “cảm giác gặm nhấm rấm rứt mọi lúc”. Tiến sĩ Greenwald nói rằng mọi người giải thích nó là cảm giác buồn nôn liên tục.

Tiến sĩ Greenwald cho biết, nếu vết loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, chúng có thể gây ra nôn mửa – nhưng vẫn chưa rõ các vết loét dạ dày riêng lẻ mất bao lâu để đến mức đó. Nhưng có một điều chắc chắn là khi bạn bị loét dạ dày “bạn bắt đầu cảm thấy các triệu chứng khá nhanh,” Trên thực tế, nếu vết loét do thuốc gây ra, bệnh nhân có thể cảm nhận được các triệu chứng loét khi dùng liều đầu tiên của loại thuốc đó.

Bệnh viêm loét dạ dày được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Tiến sĩ Greenwald nói: “Rất nhiều chẩn đoán ban đầu dựa trên tiền sử tốt: Một bác sĩ lắng nghe bệnh nhân và tìm kiếm các triệu chứng điển hình. Ông nói thêm, “Các vết loét ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi có nhiều tác nhân vi phạm hơn.” Nói cách khác, nếu một bệnh nhân gặp phải các triệu chứng mỗi khi họ dùng aspirin, thì điều đó có thể báo hiệu cho bác sĩ của họ rằng họ đang bị loét dạ dày.

Ngoài ra, những gì làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân có thể gợi ý cho các bác sĩ về những gì đang xảy ra với bệnh nhân. “Đôi khi một số loại thực phẩm có thể làm cho mọi thứ tốt hơn. Một số người nhận thấy sữa có thể làm giảm đau loét dạ dày” Tiến sĩ Greenwald nói. Trong một số trường hợp, nội soi có thể được sử dụng để chẩn đoán loét dạ dày.

Về mặt điều trị, thuốc kháng axit được bác sĩ kê đơn để làm giảm các triệu chứng loét dạ dày. Đây là những loại thuốc có thể ở dạng lỏng hoặc dạng viên để trung hòa axit trong dạ dày. Tiến sĩ Greenwald cho biết, nếu vết loét là do nhiễm vi khuẩn, thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đó.

Mặc dù cách khắc phục có thể tương đối đơn giản, nhưng loét dạ dày có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. “Hai trường hợp nghiêm trọng nhất sẽ là chảy máu dẫn đến thủng một lỗ thủng trên dạ dày. Điều đó có thể dẫn đến phẫu thuật khẩn cấp,” Tiến sĩ Greenwald nói. Vì lý do này, nếu bạn nghi ngờ mình có thể gặp phải các triệu chứng loét dạ dày, điều quan trọng là bạn phải đến bác sĩ càng sớm càng tốt./.

(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5