Skip to content

Lợi ích vẽ nguệch ngoạc (Doodle) tốt cho thần kinh như thế nào

Khỏe mãi 07.11.202093 lượt xem
Chắc các bạn cho rằng vẽ nguệch ngoạc là một thói quen xấu của trật tự nhỏ, giống như đặt chân lên bàn ghế. Các giáo viên thường mắng tụi trẻ vì những nét vẽ nguệch ngoạc trên giấy tờ, và con tôi bị chấm điểm cho những bài vẽ phác ở lề.

Williams dẫn đầu một lớp vẽ nguệch ngoạc thiền định dành cho người lớn. Và cách tiếp cận của cô ấy khiến tôi phải suy nghĩ.

Tôi quyết định phỏng vấn cô ấy và hai chuyên gia vẽ nguệch ngoạc khác. Vâng, chúng tồn tại.

Tracey Trussell là một nhà hình học quan tâm đến phân tích vẽ nguệch ngoạc. Sunni Brown là một nhà tư vấn hình ảnh, tác giả bán chạy nhất của "Cuộc cách mạng Doodle", và là người sáng lập Deep Self Design.

Những cuộc phỏng vấn này, được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học, tạo ra một trường hợp thuyết phục rằng vẽ nguệch ngoạc không phải là một thói quen xấu.

Trên thực tế, đó là một thực tế đối với nhiều người. Và nó có thể giúp giảm thiểu tình trạng quá tải công nghệ mà bạn có thể cảm thấy trong đại dịch.

Xác định vẽ nguệch ngoạc

Doodle thường có nghĩa là “viết nguệch ngoạc một cách lơ đễnh”.

Brown có vấn đề với định nghĩa chính thống này, cùng với đối tác của nó là "làm mờ, tạo ra các dấu hiệu vô nghĩa."

Sự hiểu biết của Brown về nghệ thuật vẽ nguệch ngoạc - thông tin cho các cuốn sách “Cuộc cách mạng vẽ nguệch ngoạc” và “GameStorming” cũng như bài nói chuyện của cô với Ted - là “tạo dấu ấn tự phát với tâm trí và cơ thể để giúp bản thân suy nghĩ.”

Brown nói với tôi rằng vẽ nguệch ngoạc là một công cụ học tập không được đánh giá cao và không được sử dụng nhiều.

Brown nói: “Mọi người đều được khuyến khích viết và nói, cho dù ai đó muốn trở thành nhà văn hay nhà hùng biện. Tại sao điều này lại không đúng với ngôn ngữ hình ảnh? "

Brown sử dụng "infodoodles" để khám phá, thể hiện và dạy những ý tưởng mới. Cô ấy chia sẻ những khúc quanh sáng tạo này trên trang Flickr của mình.

Mặc dù mỗi người có quan điểm hơi khác nhau về ý nghĩa của việc vẽ nguệch ngoạc, Williams, Trussell và Brown đồng ý về một điểm chính: Tạo dấu ấn của bạn thông qua việc vẽ nguệch ngoạc là rất có ý nghĩa.

Vẽ nguệch ngoạc có tâm

Williams vừa thực hành vừa hướng dẫn những người khác về cái mà cô ấy gọi là “những nét bút chiêm nghiệm, có mục đích dẫn bạn vào một không gian phản chiếu và yên tĩnh.”

Cô ấy gọi đây là “nét vẽ nguệch ngoạc mang tính thiền định”. Đối với một số người, kỹ thuật này thậm chí còn là một phương pháp tu hành.

Thông thường, Williams yêu cầu những người tham gia hội thảo đặt một hình ảnh, con người hoặc khái niệm mà họ muốn “ghi nhớ trong lòng” ở giữa trang của họ. Những người tham gia thực hiện các nét bút như mây, đường cong hoặc bong bóng xung quanh tâm.

Williams nói: “Đó là một cách tạo ra thời gian và không gian không lời và yên bình.

Cô ấy cũng gợi ý rằng những người muốn tự mình khám phá những nét vẽ nguệch ngoạc có tâm có thể thử Phương pháp Zentangle.

Được tạo ra bởi Rick Roberts và Maria Thomas, đó là một cách đơn giản để thư giãn bằng cách vẽ các mẫu có cấu trúc, đẹp mắt. Người vẽ hình có thể thấy các mẫu làm sẵn thư giãn và tập trung, đặc biệt khi làm việc hoặc học tập từ xa đã cảm thấy quá không có cấu trúc.

Có rất nhiều bài tập vẽ nguệch ngoạc có tâm khác trên mạng. Đây là một gợi ý của một huấn luyện viên nghệ thuật.

Vẽ nguệch ngoạc như mơ mộng

Định nghĩa của Trussell về vẽ nguệch ngoạc mang tính chất cổ điển hơn so với Williams hay Brown, ở chỗ cô ấy không coi việc vẽ nguệch ngoạc là cố ý.

“Nó giống như chủ động mơ mộng,” cô ấy nói với tôi, “điều mà chúng tôi thường làm trên chế độ lái tự động, khi chúng tôi đang tập trung vào việc khác hoặc khi chúng tôi buồn chán, mất tập trung và tâm trí của chúng tôi đang lang thang.”

Tuy nhiên, Trussell nhận thấy yếu tố tiềm thức của việc vẽ nguệch ngoạc có giá trị và ý nghĩa.

Trussell nói: “Một nét vẽ nguệch ngoạc thực sự được vẽ thành một dòng liên tục, nơi cây bút không bao giờ được nhấc ra khỏi trang. “Thông thường, hình dạng là dạng vẽ nguệch ngoạc phổ biến nhất và mang đậm tính biểu tượng. Hình dạng liên quan đến trạng thái tâm trí, quan điểm sống, nhu cầu, động cơ, phản ứng và thái độ của con người”.

Khoa học ủng hộ quan điểm rằng vẽ nguệch ngoạc giúp tăng cường khả năng sáng tạo, tinh thần và khả năng giải quyết vấn đề.

loi-ich-ve-nguech-ngoac-doodle-tot-cho-than-kinh-nhu-the-nao-phan-2.jpg (130 KB)

Lợi ích của việc vẽ nguệch ngoạc

Ngoài việc đơn giản là một cách thú vị để vượt qua một cuộc họp dài, vẽ nguệch ngoạc còn có một loạt lợi ích.

Thư giãn

Đối phó với đại dịch rất căng thẳng - ngay cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Nói vậy. Trong khi đó, các nhà khoa học, nghệ sĩ và giáo viên đồng ý rằng vẽ nguệch ngoạc giúp làm dịu.

Một nghiên cứu năm 2016 trên 39 sinh viên, nhân viên và giảng viên đại học cho thấy sau khi làm nghệ thuật, 75% người tham gia có mức cortisol (hormone căng thẳng) trong nước bọt thấp hơn. Không quan trọng là nghệ thuật mang tính đại diện hay "chỉ" nguệch ngoạc.

Một số người tham gia là nghệ sĩ, những người khác thì không. Làm nghệ thuật là một cơ hội bình đẳng để giảm căng thẳng.

Điều hòa tâm trạng

Ngày nay, mọi người đang dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, tránh xa các nhóm hỗ trợ xã hội và cộng đồng. Điều này có nghĩa là các hành vi có khả năng gây nghiện như xem say sưa và sử dụng thiết bị đang gia tăng.

Tất nhiên, không có giải pháp dễ dàng cho những thói quen này. Tìm kiếm những nguồn vui đơn giản có thể hữu ích.

Vẽ nguệch ngoạc có thể là một trong những niềm vui như vậy.

Năm 2017, các nhà nghiên cứu từ Đại học Drexel ở Philadelphia đã kiểm tra sự kích hoạt não được đo bằng ánh sáng hồng ngoại ở những người tham gia trong ba hình thức thể hiện bản thân sáng tạo:

  • Tô màu
  • Vẽ nguệch ngoạc
  • Vẽ miễn phí

Cả ba hoạt động sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt là vẽ nguệch ngoạc, đã kích hoạt các con đường khen thưởng trong não.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng "nghệ thuật làm có thể là một cách để điều chỉnh tâm trạng [và] các hành vi gây nghiện."

Kí ức ùa về

Theo một nghiên cứu năm 2009 được trích dẫn nhiều bởi Jackie Andrade, “những người tham gia thực hiện nhiệm vụ tô bóng hình dạng, nhằm mục đích tương tự như vẽ nguệch ngoạc tự nhiên, tập trung tốt hơn vào một tin nhắn điện thoại giả so với những người tham gia nghe tin nhắn mà không thực hiện đồng thời”.

Andrade là giáo sư tâm lý học và phó trưởng khoa Nghiên cứu thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học Plymouth, Anh.

Cô ấy đưa ra giả thuyết rằng vẽ nguệch ngoạc cải thiện sự tập trung bằng cách giữ cho những người tham gia tỉnh táo và phần nào tỉnh táo trong các hoạt động nhàm chán, đồng thời ngăn chặn sự phân tâm hoàn toàn của việc mơ mộng.

Ở quy mô nhỏ hơn, sinh viên y khoa Michiko Maruyama của Đại học British Columbia đã tạo ra một nghiên cứu điển hình vào năm 2012 để gợi ý rằng việc vẽ nguệch ngoạc trong phản ứng với bài giảng giúp nhớ lại và hiểu.

Tính sáng tạo và tính xác thực

Ông Trussell nói rằng vẽ nguệch ngoạc cung cấp một phương thức thể hiện bản thân dễ tiếp cận cho tất cả mọi người, bất kể xuất thân hay giới tính của họ.

“Khi bạn vẽ nguệch ngoạc,” Trussell nói, “có một sự tương tác phức tạp diễn ra giữa mắt, não, hệ thần kinh trung ương và bàn tay…. Nói cách khác, vẽ nguệch ngoạc và viết tay phản ánh hoạt động của não bộ. Vì vậy, những gì nhà văn đang làm một cách vô thức là thể hiện toàn bộ hồ sơ tâm lý độc đáo của họ, bằng biểu tượng, trên giấy.”

Trussell nhấn mạnh rằng đó không phải là những gì chúng ta vẽ nguệch ngoạc - đó là cách chúng ta làm điều đó.

Hình vẽ nguệch ngoạc được vẽ ở đâu, độ lớn như thế nào và lượng áp lực đều nói lên điều gì đó về trạng thái tâm trí của người vẽ nguệch ngoạc.

Trussell tin rằng vẽ nguệch ngoạc "có khả năng cung cấp những hiểu biết có giá trị về tính cách và tâm trạng của người vẽ nguệch ngoạc."

Sự thể hiện bản thân bằng cách vẽ nguệch ngoạc có thể là một sự đột phá đáng hoan nghênh khỏi khía cạnh biểu diễn, trên sân khấu của các cuộc họp Zoom.

Giải quyết vấn đề

Brown giải thích cách một công ty viễn thông mà cô làm việc đã học cách suy nghĩ ít khuôn mẫu hơn với việc vẽ nguệch ngoạc.

Công ty ban đầu không có quy trình dành cho tư duy hình ảnh. Sau một số bài tập vẽ nguệch ngoạc có hướng dẫn, họ có thể đưa ra năm phát minh mới về công nghệ có thể được cấp bằng sáng chế. Trước đây họ không có.

Brown nói với tôi rằng bởi vì vẽ nguệch ngoạc là một trải nghiệm hình ảnh, chữ viết, động lực học và cảm xúc, nó có thể làm sâu sắc thêm việc học hỏi và phát minh theo cách mà không thể làm việc chỉ trong một phương thức.

Brown nói rằng đối với bản thân cô và khách hàng của cô, trải nghiệm đa phương thức, xúc giác này là liều thuốc giải độc cho thời gian trực tuyến quá nhiều.

Vẽ nguệch ngoạc có thể làm mất tập trung

Một nghiên cứu năm 2017 kết luận rằng việc vẽ nguệch ngoạc chỉ cải thiện khả năng nhớ lại nếu nó không mang tính đại diện, có cấu trúc hoặc khuôn mẫu và kết hợp với ghi chú.

Nếu học sinh hoặc người tham gia cuộc họp cần xem hình ảnh, ví dụ như đồ thị và biểu đồ, thì việc vẽ nguệch ngoạc không có cấu trúc sẽ làm suy yếu khả năng ghi nhớ của họ.

Khai thác tốt nhất những gì vẫn còn xung quanh

Khi tôi để sinh viên vẽ nguệch ngoạc trước hội thảo Zoom của tôi, họ ổn định và cởi mở hơn.

Một điệp khúc trong bài hát Police xuất hiện trong tâm trí: "Khi thế giới đang đi xuống, chúng tôi tận dụng tối đa những gì vẫn còn xung quanh."

Trong những ngày đại dịch chó này, vẽ nguệch ngoạc có thể là một trong những điều đó. Cho dù nó liên quan đến việc uốn éo ngoằn ngoèo trên khăn ăn hay sự liên kết có tâm của các hình dạng, nó có thể đưa chúng ta xuống trái đất khi mọi thứ đang bay lên trong không khí.

(Biên tập từ Healthline)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5