Nghiên cứu mới nhất về bệnh tiểu đường: Có tới 5 loại (Type) biến chứng

0
56

Một hệ thống phân loại mới có thể giúp các bác sĩ xác định những bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị biến chứng cao nhất.

Trong nhiều năm, các trường hợp mắc bệnh tiểu đường phần lớn được phân loại là loại 1 hoặc loại 2. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng thực sự có thể có năm loại bệnh khác nhau – một số có thể nguy hiểm hơn những loại khác. Các tác giả nghiên cứu cho biết, một hệ thống phân loại mới có thể giúp các bác sĩ xác định những người có nguy cơ bị biến chứng cao nhất và có thể mở đường cho các phương pháp điều trị cá nhân hóa và hiệu quả hơn.

Theo bài báo nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí The Lancet: Diabetes & Endocrinology , bài báo này kêu gọi sự chú ý đến sự cần thiết của một hệ thống phân loại bệnh tiểu đường được cập nhật. Các tác giả viết trong bài báo của họ “hệ thống hiện tại không được cập nhật nhiều trong suốt 20 năm qua, và rất ít nỗ lực đã được thực hiện để khám phá sự không đồng nhất của bệnh tiểu đường loại 2” – bất chấp lời kêu gọi từ các nhóm chuyên gia trong những năm qua vì thế.

Tác giả bài báo viết rằng bệnh tiểu đường là căn bệnh gia tăng nhanh nhất trên toàn thế giới và các phương pháp điều trị hiện tại đã không thể ngăn chặn tình trạng này hoặc ngăn chặn sự phát triển của các biến chứng mãn tính ở nhiều bệnh nhân. Có một lời giải thích rằng chẩn đoán bệnh tiểu đường chỉ dựa trên một phép đo – cách cơ thể chuyển hóa glucose – khi căn bệnh thực sự phức tạp hơn nhiều và cá biệt hơn nhiều.

Hiện nay, bệnh tiểu đường được phân loại chủ yếu dựa trên độ tuổi chẩn đoán (những người trẻ hơn thường mắc loại 1) và sự hiện diện hay vắng mặt của các kháng thể tấn công tế bào beta, nơi giải phóng insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có những kháng thể này – và do đó không thể tự sản xuất insulin – trong khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì không. Cơ thể họ tạo ra insulin nhưng không sử dụng đúng cách.

Dựa trên các tiêu chí này, từ 75% đến 85% người mắc bệnh tiểu đường được phân loại với loại 2, các tác giả đã viết trong bài báo của họ. Một phân nhóm thứ ba của bệnh tiểu đường, được gọi là bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn (LADA), cũng đã được thảo luận trong nghiên cứu gần đây.

Nhưng các tác giả nghiên cứu của Đại học Gothenberg và Đại học Lund ở Thụy Điển, nói rằng cần phải có các nhóm phụ bổ sung. Để chứng minh lập luận của mình, họ đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ gần 15.000 người Thụy Điển mắc bệnh tiểu đường loại 2, tập trung vào sáu biến số đã được đo lường và ghi lại tại thời điểm chẩn đoán: tuổi, chỉ số khối cơ thể, sự hiện diện của kháng thể tế bào beta, mức độ kiểm soát trao đổi chất và các biện pháp về chức năng tế bào beta và kháng insulin.

Từ phân tích đó, họ đã xác định được năm “cụm” bệnh với các đặc điểm khác nhau đáng kể. Bệnh tiểu đường kháng insulin nghiêm trọng (SIRD) liên quan đến mức độ kháng insulin cao nhất và nguy cơ mắc bệnh thận do tiểu đường cao nhất. Bệnh tiểu đường thiếu insulin nghiêm trọng (SIDD) bao gồm những người trưởng thành tương đối trẻ với khả năng kiểm soát trao đổi chất đặc biệt kém. Bệnh tiểu đường tự miễn dịch nặng phần lớn trùng lặp với chẩn đoán loại 1 hiện tại. Và hai nhóm khác, Bệnh tiểu đường liên quan đến tuổi nhẹ (MARD) và Bệnh tiểu đường liên quan đến béo phì nhẹ (MOD) dường như là các dạng bệnh tiểu đường lành tính hơn.

Các tác giả viết: Kết quả nghiên cứu cho thấy một hệ thống phân loại mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ biến chứng cao và hướng dẫn các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tốt hơn. Họ hiện đang làm việc trên một công cụ dựa trên web có thể chỉ định bệnh nhân vào các nhóm cụ thể.

Cụ thể, họ viết, SIDD và SIRD là hai dạng bệnh nghiêm trọng mới mà “trước đây được che giấu trong bệnh tiểu đường loại 2”. Họ phát hiện ra rằng nguy cơ biến chứng thận về cơ bản tăng lên ở những bệnh nhân bị SIRD, trong khi nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường cao nhất ở những người bị SIDD. “Sẽ là hợp lý nếu nhắm mục tiêu các cá nhân trong các cụm này với sự điều trị tăng cường,” họ viết.

Các nhà nghiên cứu cho biết hệ thống phân loại của họ có thể hữu ích cho cả bệnh nhân mới được chẩn đoán cũng như những người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong nhiều năm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu bệnh nhân có thể di chuyển giữa các cụm theo thời gian hay không và các tác giả cho biết họ chưa thể khẳng định rằng phương pháp phân nhóm của họ là hệ thống phân loại tốt nhất cho các loại bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu lớn hơn, bao gồm các biến bổ sung và các quần thể đa dạng hơn, vẫn cần thiết.

Phân loại mới này có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ về bệnh tiểu đường loại 2 và giúp điều chỉnh và nhắm mục tiêu điều trị sớm cho những bệnh nhân có lợi nhất. Tuy nhiên, luôn ghi nhớ hãy duy trì ăn uống lành mạnh và tập luyện để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường các độc giả của khoemai.net nhé.

(Biên tập từ health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here