Skip to content

Ngủ trưa quá nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer

Khỏe mãi 26.11.202076 lượt xem
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi một protein hình thành các đám rối, nó có thể giết chết các tế bào thần kinh, phá hủy các bộ phận của não chịu trách nhiệm duy trì sự tỉnh táo.

Các nhà nghiên cứu giả thuyết đây là lý do tại sao buồn ngủ ban ngày quá mức có thể là một triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia cho biết, giấc ngủ kém cũng có thể khiến các protein này hình thành, và ngủ đủ giấc là một cách quan trọng để giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Mặc dù một giấc ngủ ngắn không thường xuyên có thể giúp chúng ta vượt qua cả ngày, nhưng buồn ngủ quá mức vào ban ngày có thể là dấu hiệu tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Đó là theo nghiên cứu được công bố bởi Đại học California San Francisco (UCSF) thời gian gần đây. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo các dấu hiệu của bệnh Alzheimer ở ​​các vùng não liên quan đến việc thúc đẩy sự tỉnh táo ở 13 người đã qua đời mắc bệnh Alzheimer và so sánh họ với 7 người không mắc bệnh này.

Bộ não của những người bị bệnh Alzheimer có sự tích tụ đáng kể của một loại protein gọi là tau trong tất cả các khu vực thúc đẩy sự tỉnh táo mà họ đã kiểm tra. Tau là một loại protein thường được tìm thấy trong các tế bào thần kinh giúp hình thành các cấu trúc di chuyển các chất dinh dưỡng trong các tế bào thần kinh.

ngu-trua-qua-nhieu-co-the-la-dau-hieu-cua-benh-alzheimer-phan-2-2.jpg (66 KB)

Thông thường protein tau giúp giữ cho các cấu trúc này - được gọi là vi ống - ổn định và mạnh mẽ. Nhưng trong bệnh Alzheimer, protein này sụp đổ thành khối gọi là đám rối.

Khi điều này xảy ra, các vi ống không còn có thể vận chuyển chất dinh dưỡng và các chất thiết yếu khác trong tế bào thần kinh, dẫn đến chết tế bào. Rồi Tau được coi là một dấu hiệu của sự phát triển của bệnh Alzheimer.

“Trong nghiên cứu cụ thể này, chúng tôi tò mò liệu một mạng lưới cụ thể bên trong thân não và các vùng dưới vỏ có bị ảnh hưởng trong bệnh Alzheimer hay không. Chúng tôi phát hiện ra rằng mạng lưới, [thúc đẩy] sự tỉnh táo, đã bị xóa sổ trong bệnh Alzheimer,” Joseph Oh, tác giả chính của nghiên cứu và là nhân viên nghiên cứu của Trung tâm Lão hóa và Trí nhớ Phòng thí nghiệm Grinberg tại Viện Weill về Khoa học Thần kinh tại UCSF cho biết.

"Phòng thí nghiệm của chúng tôi quan tâm đến việc xem xét những thay đổi bệnh lý ban đầu trong não người bệnh Alzheimer, tập trung vào thân não và các vùng dưới vỏ", ông Oh nói thêm.

“Những khu vực này trước đây ít được tập trung vào nghiên cứu bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, chúng tôi và một số người khác đã chỉ ra rằng những vùng này có liên quan nhiều đến quá trình sinh bệnh học,” ông nói.

Phát hiện đáng ngạc nhiên và đáng sợ cần lưu ý

Những phát hiện mới phù hợp với một nghiên cứu trước đó của phòng thí nghiệm Grinberg cho thấy những người chết với nồng độ protein tau cao trong thân não của họ đã bắt đầu bị rối loạn giấc ngủ gia tăng cũng như thay đổi tâm trạng như lo lắng và trầm cảm.

“Tôi nghĩ mức độ mất tế bào thần kinh đáng kể ở các trung tâm thúc đẩy sự tỉnh táo là rất đáng ngạc nhiên và theo một cách nào đó, thật đáng sợ,” Oh nói. “Điều này đặc biệt đúng vì không chỉ một loại tế bào thần kinh bị ảnh hưởng, mà là toàn bộ mạng lưới thúc đẩy đánh thức.”

Ông giải thích: “Điều này khiến não bộ khó bù đắp cho sự mất chức năng. “Nó cho thấy mức độ tàn phá của bệnh Alzheimer đối với não của một người ở cấp độ vi mô”.

Tiến sĩ Rong Zhang, Giám đốc phòng thí nghiệm mạch máu não tại Viện Tập thể dục và Y học Môi trường tại Bệnh viện Trưởng lão Y tế Texas và Trung tâm Y tế UT Southwestern ở Dallas, đã đưa ra một số lời cảnh báo về nghiên cứu.

ngu-trua-qua-nhieu-co-the-la-dau-hieu-cua-benh-alzheimer-phan-2.jpg (209 KB)

Tiến sĩ Zhang nói với Healthline: “Mặc dù bằng chứng hiện tại từ các nghiên cứu quan sát cho thấy ngủ kém có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, nhưng giấc ngủ kém không nhất thiết phải là dấu hiệu sớm”.

Mặt khác, Tiến sĩ Steven Lin, một nhà thần kinh học chuyên về thần kinh học và y học giấc ngủ tại Hiệp hội Chăm sóc sức khỏe Y tế ở New York, cho biết giấc ngủ và bệnh Alzheimer dường như gắn liền với nhau.

Lin nói thêm: “Ngủ không ngon cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tích tụ protein amyloid trong não, một loại protein khác có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Theo Samieri, rút ​​ra từ nghiên cứu này là việc thúc đẩy một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh, thay vì chế độ ăn kiêng “tập trung vào thịt chế biến và thực phẩm không lành mạnh” có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ. Cô tin rằng những kết quả này đủ quan trọng để xứng đáng được xác nhận trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

Samieri kết luận: “Cách thức tiêu thụ thực phẩm, không chỉ số lượng, có thể quan trọng đối với việc ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ. “Thói quen ăn uống tồi tệ hơn và ăn vặt là điều hiển nhiên nhiều năm trước khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ trong nhóm chúng tôi. Ngược lại, chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh dường như làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ”.

'Điều gì tốt cho tim lại tốt cho não'

nhung-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-mac-benh-alzheimer-phan-2-1.jpg (50 KB)

Tiến sĩ Marc Agronin, nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer và là tác giả của cuốn sách “Người chăm sóc bệnh mất trí nhớ”, giải thích rằng một nguyên tắc cơ bản là “điều gì tốt cho tim của bạn sẽ tốt cho não của bạn”.

Agronin cho biết: “Những gì chúng ta ăn trong suốt cuộc đời có tác động đáng kể đến sức khỏe và nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả chứng mất trí nhớ.

Ông cho biết một chế độ ăn kiêng tập trung vào các loại thực phẩm lành mạnh có thể hữu ích. Những thực phẩm này bao gồm:

  • Dầu ô liu và hạt
  • Hoa quả và rau
  • Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu
  • Ít đường chế biến cao và thịt đỏ

Ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để kiểm soát cân nặng, lượng đường và cholesterol - là những yếu tố nguy cơ chính đối với sức khỏe tim mạch và mạch máu não.

Theo Lonsdorf, “Nghiên cứu về chế độ ăn tổng thể vẫn đang ở giai đoạn đầu, tuy nhiên, những điều sau đây có liên quan đến nguy cơ thấp hơn: chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn DASH (chế độ ăn chống tăng huyết áp),chế độ ăn MIND (kết hợp hai chế độ ăn này),và chế độ ăn uống chống viêm. "

Chế độ ăn uống CÓ TÂM

nhung-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-mac-benh-alzheimer-phan-2-2.jpg (129 KB)

Phương pháp ăn uống theo phong cách Địa Trung Hải - DASH để điều trị chậm thoái hóa thần kinh hoặc chế độ ăn uống TÂM THẦN là sự kết hợp giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và chống tăng huyết áp.

Agronin, người cũng là Phó chủ tịch cấp cao về sức khỏe hành vi và Giám đốc y tế của Viện MIND tại Miami Do Thái Health. “Chế độ ăn kết hợp này có liên quan đến việc giảm thiểu suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ AD khi tuân thủ vừa phải hoặc nghiêm ngặt.”

Mặc dù Agronin đã cảnh báo rằng ngay cả những nghiên cứu như vậy đối với chế độ ăn uống MIND cũng chỉ cho thấy mối liên quan với những lợi ích cho não bộ chứ không phải là nguyên nhân thực sự.

Điểm mấu chốt quan trọng

Nghiên cứu mới cho thấy không chỉ những gì bạn ăn mà còn cả cách bạn kết hợp một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác trong cuộc sống sau này.

Các loại thực phẩm có liên quan mạnh nhất đến nguy cơ này là đồ ăn nhẹ có đường, rượu, thịt chế biến sẵn và tinh bột như khoai tây.

Các chuyên gia nói rằng chế độ ăn uống duy nhất có liên quan đáng tin cậy đến mức độ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ là chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải-DASH can thiệp cho chứng chậm thoái hóa thần kinh (MIND),là sự kết hợp giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn chống tăng huyết áp.

Càng có tuổi, bạn càng cần phải chú ý đến việc ăn uống lành mạnh, và đặc biệt có những thực phẩm rất nguy hại tới sức khoẻ, trong đó trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Hãy theo dõi khoemai.net để nhận được những thông tin có ích cho sức khoẻ của bạn nhé.

Bệnh Alzheimer và chất lượng giấc ngủ

ngu-trua-qua-nhieu-co-the-la-dau-hieu-cua-benh-alzheimer-phan-2-1.jpg (136 KB)

Một nghiên cứu khác gần đây của các nhà tâm lý học tại Đại học California Berkeley, kết luận rằng những người ở độ tuổi 50 và 60 cho biết chất lượng giấc ngủ suy giảm cũng có nhiều đám rối protein hơn trong não của họ.

Các nhà nghiên cứu Berkeley cảnh báo rằng ngủ đủ giấc là điều quan trọng ở mọi lứa tuổi để duy trì sức khỏe nhận thức.

“Ngủ không đủ qua tuổi thọ là tiên đoán đáng kể của sự phát triển của bạn của bệnh lý bệnh Alzheimer trong não,” Matthew Walker, Tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu và một nhà nghiên cứu giấc ngủ và giáo sư tâm lý học tại Trường Y Harvard ở Massachusetts, cho biết trong một tuyên bố.

Tiến sĩ Walker nói: “Thật không may, không có thập kỷ nào của cuộc đời mà chúng tôi có thể đo lường thời gian mà bạn có thể thoát khỏi tình trạng ngủ ít hơn. “Không có 'thập kỷ Goldilocks' nào mà bạn có thể nói, 'Đây là lúc tôi có cơ hội để ngủ ngắn.'

Cho dù giấc ngủ kém gây ra rối loạn protein tau hay rối loạn gây ra giấc ngủ kém thì vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng Lin cho biết có những hướng dẫn đơn giản có thể được tuân theo để cải thiện cách chúng ta ngủ ngon:

  • Hãy biến phòng ngủ của bạn thành một môi trường có lợi cho giấc ngủ.
  • Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày.
  • Tham gia hoạt động thể chất vào ban ngày, điều này có thể làm tăng cảm giác buồn ngủ vào ban đêm.
  • Tiếp xúc với ánh sáng đầy đủ vào ban ngày.
  • Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Thuốc ngủ không phải là giải pháp tốt nhất

Theo nghiên cứu trước đây, thuốc ngủ không kê đơn và một số loại thuốc dị ứng có thể không phải là câu trả lời cho các vấn đề về giấc ngủ và thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu năm 2015 kết luận rằng thuốc hỗ trợ giấc ngủ như Nyquil và một số loại thuốc chống dị ứng có chứa diphenhydramine, một loại thuốc được các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Các loại thuốc như diphenhydramine có tác dụng kháng cholinergic và ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng được gọi là acetylcholine.

Các phát hiện cho thấy ở liều cao hơn, điều này có thể làm tăng đáng kể khả năng phát triển bệnh Alzheimer hoặc các dạng sa sút trí tuệ khác trong vài năm.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng việc sử dụng tích lũy nhiều hơn các loại thuốc kháng cholinergic có liên quan đến việc tăng nguy cơ mất trí nhớ do mọi nguyên nhân và bệnh Alzheimer.

Lối sống có thể ảnh hưởng đến rủi ro mắc bện Alzheimer

Khi nói đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một trong những yếu tố nổi bật nhất là tiền sử gia đình. Tiến sĩ Snyder nói: “Về những gì khoa học cho chúng ta biết, có những gợi ý mà chúng ta thấy về những gì có thể làm tăng nguy cơ của một cá nhân. “Một là những người thân cấp một như cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh Alzheimer. Điều này làm tăng nguy cơ đáng kể ”.

Theo Snyder, mặc dù rất ít việc có thể làm để thay đổi tiền sử gia đình bạn, nhưng có những yếu tố rủi ro mà bạn có thể làm. Bà nói: “Chúng tôi đã thấy những nghiên cứu mà những người béo phì hoặc mắc bệnh tim có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. “Tương tự với bệnh tiểu đường, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ gia tăng đáng kể. Ngoài ra, những người không hoạt động thể chất như vậy và những người không có chế độ ăn kiêng 'tốt cho não' cũng có nguy cơ suy giảm nhận thức trong cuộc sống sau này tăng lên. "

Theo Hiệp hội Alzheimer, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, ít chất béo và nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Đã có một số nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa việc kháng insulin có liên quan đến bệnh Alzheimer trong cuộc sống sau này. “Một số nghiên cứu cho thấy rằng khi quá trình chuyển hóa đường gặp trục trặc, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng của não trong việc thực hiện các quá trình nhất định

“Thực tế có khá nhiều thứ trong các thử nghiệm lâm sàng ngày nay đang nhắm vào các khía cạnh khác nhau của sinh học đó và đặt câu hỏi về các loại thuốc trị tiểu đường khác nhau như metformin và những loại khác như là liệu pháp tiềm năng. Một số trong số đó đang được thử nghiệm lâm sàng ngày nay,” Snyder nói thêm.

Hãy sống lành mạnh và ngủ trưa đúng chừng mực để giảm thiểu việc mắc bệnh Alzheimer.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5