Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch ở phụ nữ

0
55

Trong nhiều thập kỷ, bệnh tim mạch được cho là chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới. Trên thực tế, nó cướp đi sinh mạng của cả nam và nữ với số lượng ngang nhau, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ). Và đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, có một số yếu tố nguy cơ cụ thể theo giới tính làm cho khả năng mắc bệnh tim càng cao.

Nếu bạn là một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, bạn nên biết những điều sau đây liên quan đến việc mắc bệnh tim và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.

Tăng rủi ro mắc bệnh tim

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 3-4 lần so với phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn so với nam giới mắc bệnh tiểu đường.

Nam giới thường mắc bệnh tim ở độ tuổi 40 và 50, thường sớm hơn khoảng một thập kỷ so với phụ nữ. Nhưng đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, điều đó không đúng. Khi bị tiểu đường, khả năng bảo vệ tiền mãn kinh chống lại bệnh tim mà phụ nữ thường nhận được từ estrogen sẽ không còn hiệu quả. Điều này có nghĩa là phụ nữ mắc bệnh tiểu đường dễ bị các biến chứng liên quan đến tim hơn phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường, về cơ bản khiến họ có nguy cơ giống như nam giới cùng tuổi.

Các yếu tố rủi ro

Đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim thường phổ biến hơn ở nam giới mắc bệnh tiểu đường. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có tỷ lệ béo bụng cao hơn, làm tăng khả năng bị cao huyết áp, cholesterol cao và lượng đường trong máu mất cân bằng so với nam giới.

Một số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cũng đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như những người bị chứng giảm oxy máu, tức là sự thiếu hụt estrogen trong máu. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ sống chung với bệnh tiểu đường đã từng bị đau tim có nguy cơ bị đau tim thứ hai cao hơn. Họ cũng có nguy cơ suy tim tăng lên rất nhiều.

Các triệu chứng

Cách các triệu chứng của bệnh tim biểu hiện ở phụ nữ có vẻ khác với nam giới. Khi mô tả các triệu chứng của họ, nam giới thường cho rằng đau ngực, đau cánh tay trái hoặc đổ mồ hôi nhiều. Mặt khác, phụ nữ thường mô tả các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi và đau hàm.

Sự khác biệt về các dấu hiệu cảnh báo này, đặc biệt là đau ngực, có thể có nghĩa là phụ nữ mắc bệnh tiểu đường dễ bị nhồi máu cơ tim thầm lặng, đây là các biến chứng liên quan đến tim có thể xảy ra mà người bệnh không biết rằng đã xảy ra biến cố cơ tim. Điều này có nghĩa là phụ nữ có nhiều khả năng bị đau tim, hoặc các đợt liên quan đến bệnh tim mà không nhận thức được rằng có điều gì đó không ổn.

Yếu tố cần lưu ý

Mối tương quan giữa căng thẳng và bệnh tim là một vấn đề khác đối với phụ nữ khác với nam giới. Nói chung, căng thẳng liên quan đến gia đình là một yếu tố nguy cơ cao hơn đối với bệnh tim ở phụ nữ. Một tình trạng được gọi là hội chứng trái tim tan vỡ, một tình trạng tim tạm thời có thể do các sự kiện căng thẳng như cái chết của một người thân yêu, hầu như chỉ xảy ra ở phụ nữ.

Nếu bạn là một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian bất cứ khi nào có thể để giảm căng thẳng. Cân nhắc sử dụng các bài tập thở sâu, kỹ thuật thư giãn cơ bắp tiến bộ hoặc thiền định.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Nhìn chung, bệnh tim được chẩn đoán sai ở phụ nữ với tỷ lệ cao đáng báo động. Mặc dù bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, nhưng nhiều phụ nữ lo ngại hơn về việc mắc bệnh ung thư vú. Đó là mặc dù thực tế là bệnh tim cướp đi sinh mạng của số phụ nữ nhiều hơn gấp 6 lần so với ung thư vú mỗi năm.

Bệnh tim thường được coi là một thứ gì đó ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi, vì vậy những người trẻ hơn có thể không xem nó là một mối đe dọa. Các triệu chứng của nó thường bị chẩn đoán nhầm là rối loạn hoảng sợ hoặc căng thẳng.

Về điều trị, động mạch vành của phụ nữ nhỏ hơn nam giới nên có thể gây khó khăn hơn cho việc phẫu thuật. Phụ nữ cũng có thể có nguy cơ bị các biến chứng sau phẫu thuật hơn nam giới. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ cũng có nguy cơ tiếp tục gặp các triệu chứng trong những năm sau phẫu thuật tim cao gấp đôi.

Nếu bạn là phụ nữ đang sống chung với bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ mắc bệnh tim của bạn. Bạn và bác sĩ của bạn có thể làm việc cùng nhau để tạo ra một kế hoạch giảm thiểu rủi ro của bạn nhiều nhất có thể. Hãy kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả và thay đổi lối sống lành mạnh có thể tạo ra sự khác biệt cho sức khoẻ của mình.(Biên tập từ Healthline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here