Skip to content

Những điều cần biết về bệnh đục thủy tinh thể (Theo lời khuyên từ bác sĩ nhãn khoa)

Khỏe mãi 20.02.202175 lượt xem
Đục thủy tinh thể: Chúng có thể là một tình trạng mà bạn đã nghe nói đến nhưng không biết nhiều về nó — ngoài cách chúng có thể khiến bạn mất thị lực, điều này nghe có vẻ cực kỳ đáng sợ.

Nhưng trên thực tế, bệnh đục thủy tinh thể lại phổ biến một cách đáng ngạc nhiên. “Đục thủy tinh thể giống như tóc bạc”, trợ lý giáo sư nhãn khoa, ông Shameema Sikder , (Viện Mắt Wilmer của Đại học Johns Hopkins, Mỹ) kiêm giám đốc Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Phẫu thuật Nhãn khoa Xuất sắc, cho biết: “Không sớm thì muộn, bệnh đục thuỷ tinh thể sẽ xảy ra với tất cả mọi người”, bà nói thêm – trên thực tế, hơn một nửa số người Mỹ trên 80 tuổi bị đục thủy tinh thể xác định bệnh đục thủy tinh thể hoặc đã phẫu thuật để loại bỏ vấn đề này, theo Viện nhãn khoa quốc gia Mỹ (NEI).

Nhưng điều đó vẫn chưa giải thích chính xác bệnh đục thủy tinh thể là gì và nguyên nhân gây ra chúng ngay từ đầu. Các bác sĩ nhãn khoa đã giải thích về tình trạng này, cùng với các triệu chứng của nó và cách bạn có thể điều trị tốt nhất trong bài viết sau đây:

Chính xác thì bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Đây là định nghĩa cực kỳ đơn giản: Đục thủy tinh thể là hiện tượng vẩn đục bên trong mắt. Bác sĩ của bạn có thể kiểm tra chúng trong quá trình khám mắt giãn (không đau). Cô nói: “Tôi muốn đưa ra một phép tương tự là thấu kính bên trong mắt của bạn giống như một viên kẹo M&M “Khi chúng ta sinh ra, thấu kính giống như vật liệu trong suốt này và khi chúng ta lớn lên, nó bắt đầu mờ đi.”

Thông thường, tuổi tác gây ra mây mù. Khoảng 40 tuổi, các protein bắt đầu phân hủy và kết tụ lại, làm cho thủy tinh thể dày đặc hơn – điều mà bạn cho là nhìn có mây, theo NEI.

Ngoài tuổi tác, nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể của bạn cũng tăng lên nếu bạn bị tiểu đường (và có lượng đường trong máu không kiểm soát),hút thuốc, uống rượu quá mức, có tiền sử gia đình bị đục thủy tinh thể, bị chấn thương mắt hoặc chấn thương, chi phơi nắng nhiều hoặc nếu bạn dùng steroid (ví dụ như bệnh hen suyễn).

Các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Thông thường, đặc biệt là từ rất sớm, bệnh đục thủy tinh thể không có triệu chứng – nhưng khi chúng phát triển, bạn có thể nhận thấy tầm nhìn mờ, màu sắc bị tắt (màu trắng có thể có màu be),không có khả năng nhìn vào ban đêm, cảm giác đèn quá sáng (độ nhạy tương phản ),nhìn thấy quầng sáng xung quanh đèn, nhìn thấy đôi hoặc bạn có thể phải thay đổi đơn thuốc thường xuyên.

Một dấu hiệu tiềm năng khác: “Khi thủy tinh thể trở nên dày hơn và mất tính dẻo theo thời gian, chúng ta không còn có thể lấy nét gần và chúng ta bắt đầu cần kính đọc sách”, Kendall E. Donaldson, MD, giáo sư nhãn khoa lâm sàng và giám đốc y tế của Viện Mắt Palmer (Plantation, Florida, Mỹ) cho biết.

Bệnh nhân cũng thường phàn nàn về ánh sáng chói. Tiến sĩ Sikder nói: “Mọi người nhận thấy việc lái xe này vào ban đêm vì đèn pha đang chiếu tới. Điều này xảy ra do thấu kính mắt dày đặc hơn có thể khiến ánh sáng bị phân tán khi đi vào mắt bạn. Thậm chí, những người khác phàn nàn rằng họ cần nhiều ánh sáng hơn để đọc vì không có nhiều ánh sáng chiếu vào mắt. Ông nói thêm: “Nó giống như một bộ lọc trên máy ảnh, nơi ánh sáng lọt vào ngày càng ít”

Theo thời gian và nếu không được điều trị, đục thủy tinh thể cuối cùng có thể dẫn đến mất thị lực toàn bộ.

Đục thủy tinh thể được điều trị như thế nào – và chúng ta có thể ngăn ngừa chúng không?

Điều trị bệnh đục thủy tinh thể phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể — và liệu bạn có thực sự muốn điều trị chúng hay không. Ngay từ sớm, những thay đổi nhỏ như sử dụng đèn sáng hơn hoặc kính đọc sách mạnh hơn hoặc đeo kính râm có thể giúp bạn kiểm soát bệnh đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, nếu bệnh đục thủy tinh thể đang ảnh hưởng đến bạn hàng ngày, thì phương pháp điều trị dứt điểm là phẫu thuật đục thủy tinh thể (đây thực sự là một trong những phẫu thuật được thực hiện phổ biến nhất ở Mỹ, theo NEI). Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Tiến sĩ Sikder nói: “Thường thì tôi sẽ nói với bệnh nhân rằng phẫu thuật đục thủy tinh thể giống như chúng ta đang bẻ một lỗ tròn trên vỏ kẹo, hút hết sô cô la, rồi bên trong vỏ kẹo đó, cấy một thấu kính mới. Cô cho biết thêm, phẫu thuật là một thủ tục ngoại trú và mất khoảng 15 phút.

Và trong khi bạn không thể nhất thiết phải ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, bạn có thể bảo vệ đôi mắt của mình, điều này ít nhất sẽ làm chậm sự khởi phát của chúng. Theo NEI, đeo kính râm và đội mũ vành để che nắng, bỏ hút thuốc, ăn uống lành mạnh (tăng cường trái cây và rau quả) và khám mắt định kỳ ít nhất hai năm một lần khi bạn chạm ngưỡng 60 tuổi, những điều này có thể giúp bạn duy trì đôi mắt của bạn càng khỏe càng tốt.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5