Những điều cần biết về Caffein tác động lên sức khoẻ như thế nào (Phần 3)

0
17

Những lợi ích sức khỏe khác của cà phê

Tiêu thụ cà phê có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác:

  • Bảo vệ gan. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ tổn thương gan (xơ gan) tới 84%. Nó có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, cải thiện đáp ứng điều trị và giảm nguy cơ tử vong sớm .
  • Tuổi thọ. Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm tới 30%, đặc biệt là đối với phụ nữ và những người mắc bệnh tiểu đường (
  • Giảm nguy cơ ung thư. Uống 2-4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan lên đến 64% và nguy cơ ung thư đại trực tràng lên đến 38%.
  • Bảo vệ da. Uống 4 tách cà phê có chứa caffein trở lên mỗi ngày có thể làm giảm 20% nguy cơ ung thư da.
  • Giảm nguy cơ MS. Những người uống cà phê có thể giảm tới 30% nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng (MS) . Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý.
  • Phòng chống bệnh gút. Thường xuyên uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút tới 40% ở nam giới và 57% ở phụ nữ.
  • Sức khỏe đường ruột. Tiêu thụ 3 tách cà phê mỗi ngày trong vòng 3 tuần có thể làm tăng số lượng và hoạt động của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Hãy nhớ rằng cà phê cũng chứa các chất khác giúp cải thiện sức khỏe . Một số lợi ích được liệt kê ở trên có thể do các chất khác ngoài caffeine gây ra.

TÓM LƯỢC

Uống cà phê có thể thúc đẩy gan, da và đường tiêu hóa khỏe mạnh. Nó cũng có thể kéo dài tuổi thọ và giúp ngăn ngừa một số bệnh.

An toàn và tác dụng phụ

Tiêu thụ caffein thường được coi là an toàn, mặc dù đã hình thành thói quen.

Một số tác dụng phụ liên quan đến việc ăn quá nhiều bao gồm lo lắng, bồn chồn, run, nhịp tim không đều và khó ngủ .

Quá nhiều caffeine cũng có thể thúc đẩy đau đầu, đau nửa đầu và huyết áp cao ở một số người.

Ngoài ra, caffeine có thể dễ dàng đi qua nhau thai, có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh con nhẹ cân. Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn.

Caffeine cũng có thể tương tác với một số loại thuốc.

Những người dùng thuốc giãn cơ Zanaflex hoặc thuốc chống trầm cảm Luvox nên tránh caffeine vì những loại thuốc này có thể làm tăng tác dụng của chúng .

TÓM LƯỢC

Caffeine có thể có tác dụng phụ tiêu cực ở một số người, bao gồm lo lắng, bồn chồn và khó ngủ.

Liều lượng khuyến nghị

Cả Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đều coi việc tiêu thụ 400 mg caffeine hàng ngày là an toàn. Con số này lên tới 2-4 tách cà phê mỗi ngày. Điều đó nói rằng, điều đáng chú ý là quá liều gây tử vong đã được báo cáo với liều duy nhất 500 mg caffeine.

Do đó, bạn nên giới hạn lượng caffein bạn tiêu thụ một lúc ở mức 200 mg mỗi liều. Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai nên giới hạn lượng tiêu thụ hàng ngày ở mức 200 mg.

TÓM LƯỢC

Một lượng caffein 200 mg mỗi liều và lên đến 400 mg mỗi ngày, thường được coi là an toàn. Phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng hàng ngày của họ ở mức 200 mg hoặc ít hơn.

Điểm mấu chốt

Caffeine không có lợi cho sức khỏe như người ta từng tin. Trên thực tế, bằng chứng cho thấy nó có thể ngược lại.

Do đó, thật an toàn nếu bạn coi tách cà phê hoặc trà hàng ngày là một cách thú vị để tăng cường sức khỏe tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here