Những loại thức ăn nha sĩ khuyên dùng để có hàm răng khỏe mạnh(Phần 1)

0
15

Phòng ngừa răng miệng thông qua thực phẩm  là liều thuốc tốt nhất cho nụ cười của bạn. Mặc dù trám răng,lấy cao răng và tẩy trắng răng chuyên nghiệp có thể làm cho răng của bạn chắc hơn và sáng hơn, nhưng tốt hơn (và rẻ hơn!) thì ngay từ đầu, bạn nên tránh sâu răng và ố vàng bằng cách đánh răng, dùng chỉ nha khoa và – cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – ăn uống đúng cách. Như hướng dẫn sau đây giải thích, thực phẩm chúng ta ăn có thể ảnh hưởng lớn đến răng của chúng ta.

May mắn thay, các loại thực phẩm như kẹo không phải lúc nào cũng có lợi cho răng của chúng ta nói chung là vô hại ở mức độ vừa phải. Matthew Messina, một nha sĩ và phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết: “Đó là khi chúng ta sử dụng quá mức một thứ mà nó có thể trở thành một vấn đề.

Trái cây họ cam quýt

Trái cây và nước trái cây họ cam quýt — một nguồn giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng khác — tốt cho bạn theo nhiều cách, nhưng không tốt cho răng của bạn. Đặc biệt, bưởi và nước chanh có tính axit cao và có thể ăn mòn men răng theo thời gian. Trong một nghiên cứu năm 2008 liên quan đến việc ngâm răng bị nhổ trong các loại nước ép cam quýt khác nhau, hai loại nước này gây ra nhiều thiệt hại nhất. Nước cam ít gây ra nhất.

Messina chỉ ra rằng trái cây họ cam quýt ít axit hơn và nhiều loại thực phẩm mua ở cửa hàng cũng được bổ sung canxi và vitamin D thân thiện với răng . Ông nói: “Trái cây họ cam quýt tăng cường tốt cho bạn ở nhiều cấp độ. “Uống nó, nhưng chải và dùng chỉ nha khoa theo khuyến cáo.”

Kẹo dai

Kẹo càng dính thì càng có xu hướng xấu cho răng của bạn. Kẹo cực dai — như taffy, caramels, hoặc Jujyfruits — dính vào (và giữa) răng trong một thời gian dài, cho phép vi khuẩn trong miệng chúng ta nhàn nhã ăn đường lắng đọng. Messina giải thích: “Vi khuẩn đốt cháy đường để tạo ra axit, làm tan lớp bảo vệ của men răng và gây ra sâu răng.

Kẹo dai, nhiều đường và có tính axit — một danh mục bao gồm nhiều loại “chua” – mang lại “gấp ba lần âm tính”, Messina cho biết thêm, bởi vì chúng mang theo một lượng axit ăn mòn riêng, bên cạnh lượng axit tạo ra do tương tác của đường và vi khuẩn.

Kẹo cứng

Kẹo cứng như Jolly Ranchers không bám vào răng bạn dễ dàng như kẹo dai, nhưng chúng có nhược điểm riêng: Không giống như kẹo sô cô la, được nhai nhanh và rửa trôi tương đối dễ dàng, kẹo cứng tan chậm và làm bão hòa miệng của bạn trong vài phút mỗi lần, tạo điều kiện cho vi khuẩn có thêm thời gian để tạo ra axit có hại. Tệ hơn nữa, nhiều loại kẹo cứng có hương vị bằng axit xitric .

Ngoài ra, nếu bạn cắn nhầm một số kẹo cứng, chúng có thể làm răng bạn bị mẻ – điều mà không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa nào có thể sửa chữa được. Họ không gọi họ là những kẻ phá bĩnh!

Dưa muối

Axit (thường được cung cấp bởi giấm) là chất cần thiết cho quá trình muối chua. Đó là thứ khiến dưa muối có vị chua, mặn – và cũng là thứ khiến chúng trở thành mối nguy tiềm ẩn đối với men răng. Trong một nghiên cứu năm 2004 xem xét thói quen ăn uống của thanh thiếu niên Anh, dưa chua là thực phẩm có mối liên hệ chặt chẽ nhất với sự mòn răng. Ăn chúng nhiều hơn một lần một ngày làm tăng tỷ lệ hao mòn lên khoảng 85%.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không thường xuyên ăn dưa chua, và thỉnh thoảng ăn vặt chúng không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe răng miệng của bạn, Messina nói.

Nước ngọt

Không có gì bí mật khi uống quá nhiều nước ngọt có đường có thể gây sâu răng. Điều ít được biết đến là các axit có trong nước ngọt có ga dường như còn gây hại cho răng hơn cả đường. Kết quả? Ngay cả những loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng không đường như Diet Coke và Diet Pepsi — cả hai đều chứa axit citric và phosphoric — có thể ăn mòn men răng nếu tiêu thụ với liều lượng lớn.

Nếu bạn không thể không có soda, tốt nhất bạn nên uống nó trong bữa ăn, thay vì nhấm nháp nó suốt cả ngày. Messina nói, thực phẩm sẽ giúp trung hòa axit và “thời gian tiếp xúc với axit ngắn hơn nhiều”.

Đồ uống thể thao

Nếu bạn đang muốn một thứ gì đó ngọt ngào hoặc có ga, đồ uống thể thao và nước tăng lực có vẻ là một sự thay thế tốt cho soda. Nhưng Gatorade hoặc Red Bull cũng sẽ không giúp ích cho bạn. Những đồ uống này cũng có tính axit và thậm chí còn có khả năng gây hại cho răng.

Trong một nghiên cứu năm 2008 , các nhà nghiên cứu tại Đại học Iowa đã đo độ mòn men răng sau khi ngâm răng trong nhiều loại đồ uống khác nhau trong 25 giờ. Lemon-Lemon Gatorade dẫn đến việc mặc nhiều nhất, tiếp theo là Red Bull, Coke và Diet Coke.

Bánh quy giòn

Carbohydrate tinh chế được tìm thấy trong saltines và nhiều loại bánh quy giòn khác chuyển hóa thành đường trong miệng rất nhanh, cung cấp thức ăn cho vi khuẩn hình thành khoang. Bánh quy cũng trở nên nhão khi nhai, biến thành một chất keo giống như keo tích tụ trong răng hàm và các kẽ hở giữa các răng.

Nếu bạn thường xuyên ăn bánh quy giòn, bạn có thể lo lắng, nhưng ăn chúng điều độ sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề lâu dài nào— “miễn là bạn thực hiện kỹ lưỡng việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa”, Messina nói. “Vệ sinh răng miệng tốt sẽ bù đắp cho hầu hết mọi thứ.”

Còn tiếp…

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here