Chuyển tới nội dung

# tagging

Những loại thực phẩm nên ăn để có đôi mắt khỏe và thị lực tốt hơn

Những loại thực phẩm nên ăn để có đôi mắt khỏe và thị lực tốt hơn

Khánh Linh
29.03.2021 .
Mục lục bài viết

  Sức khỏe của đôi mắt phụ thuộc vào nhiều thành phần khác nhau trong lối sống và di truyền của chúng ta. Một số nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi; những người khác chúng ta có cơ hội tự điều chỉnh và cải thiện.

  Christine Joy, OD, bác sĩ của VSP Network , cho biết một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho thị lực và sức khỏe mắt lâu dài là ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả, ít chất béo bão hòa và đường . Cụ thể, vitamin A, C, E và kẽm đặc biệt có lợi cho đôi mắt của bạn.

  Hóa ra, rất nhiều sản phẩm và nguyên liệu có trong mùa vào mùa thu đặc biệt chứa nhiều vitamin quan trọng này. Tất nhiên, cách tốt nhất để duy trì sức khỏe đôi mắt của bạn là đi khám mắt hàng năm với bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra các vấn đề về thị lực (và các bệnh nghiêm trọng khác như tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch và một số loại ung thư có thể được phát hiện từ mắt ), nhưng thật dễ dàng để thêm một vài thành phần này vào chế độ ăn uống của bạn để chăm sóc tốt hơn cho đôi mắt và sức khỏe tổng thể về lâu dài. Dưới đây là khuyến nghị của Joy về những loại thực phẩm chúng ta nên ăn để có thị lực tốt hơn trong mùa này.

  Các loại rau lá xanh đậm

  Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn đang vào mùa từ bây giờ đến tháng 11 và chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như lutein và zeaxanthin. Cả hai chất chống oxy hóa này đều được tìm thấy ở nồng độ cao trong điểm vàng, trung tâm của võng mạc, nơi chịu trách nhiệm về những gì bạn nhìn thấy trực tiếp trước mặt. Cơ thể không tự nhiên tạo ra tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy điều quan trọng là chế độ ăn uống của chúng ta có chứa chúng. Ăn nhiều rau xanh như cải xoăn và rau bina sẽ giúp bảo vệ thị lực và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

  Cà rốt

  Ăn cà rốt sẽ không giúp bạn nhìn rõ hơn ngay lập tức, nhưng có rất nhiều sự thật cho rằng chúng có thể giúp bảo vệ thị lực. Tại sao? Bởi trong cà rốt có chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ bề mặt của mắt và rất cần thiết để chống lại tình trạng khô mắt và duy trì thị lực tốt. Vitamin A cũng đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

  Ớt chuông

  Mặc dù ớt chuông có quanh năm nhưng mùa cao điểm của chúng là từ tháng 9 đến tháng 10. Những quả ớt có màu sắc rực rỡ này giúp giữ cho bề mặt của mắt khỏe mạnh và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Chỉ một chén ớt chuông cung cấp 100% giá trị hàng ngày được khuyến nghị của vitamin A và C. Thêm vào đó, ớt chuông không có chất béo, ít calo và chứa 3 gam chất xơ mỗi chén.

  Các loại bí ngô

  Bí ngô hình tròn thường thấy ở Việt Nam, được thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 11, bí ngô là thực phẩm chủ yếu vào mùa thu chứa các chất dinh dưỡng tốt cho mắt, bao gồm vitamin A, C và E, kẽm, chất xơ, lutein và zeaxanthin. Những vi chất này giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, hội chứng khô mắt và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, còn 1 giống bí ngô dạng hình bí ngồi (Butter squad) giống nhập khẩu, với mùa cao điểm kéo dài từ đầu mùa thu đến mùa đông, bí bơ đặc biệt giàu lutein và zeaxanthin, vitamin C, vitamin E, kẽm và omega-3. Thực phẩm giàu omega-3 có thể giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ trong mắt và cải thiện các triệu chứng khô mắt, và thực phẩm chứa nhiều kẽm có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

  Thịt gà tây

  Khi Lễ Tạ ơn đang đến nhanh chóng, bạn có thể yên tâm khi biết rằng gà tây rất tốt cho mắt của bạn. Loại protein này chứa nhiều kẽm và vitamin B-niacin, có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

  Những thức ăn được giới thiệu trên đây rất phổ biến, dễ chế biến mà đem lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc đôi mắt. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho thị lực của mình là ăn uống đúng cách và hãy làm điều đó ngay sau khi đọc bài viết này nhé.(Biên tập từ Health.com)

  Đánh giá bài viết
  1 bầu chọn / trung bình: 5