Chuyển tới nội dung

# tagging

Những nguy cơ gây bị ung thư da trên mí mắt & cách phòng ngừa

Những nguy cơ gây bị ung thư da trên mí mắt & cách phòng ngừa

Khánh Linh
04.03.2021 .

Bệnh ung thư da đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở phụ nữ. Với tin tức đáng sợ đó đã thúc đẩy mọi người thoa kem chống nắng mọi lúc – dù bạn có đang tắm nắng hay không – và chú ý đến những điểm ở chỗ khuất thường bị bỏ quên, như da đầu. Nhưng có một khu vực khác mà bạn có thể đang thiếu: mí mắt của bạn. Vâng đúng vậy. Bạn có thể bị ung thư da trên mí mắt.

Mặc dù đây không phải là một trường hợp quá phổ biến – nó chỉ chiếm 10% tổng số ca ung thư da mặt – ung thư da trên mí mắt có thể gây chết người nếu bỏ qua. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ và triệu chứng quan trọng của ung thư mí mắt, cộng với những điều cần lưu ý để bảo vệ bản thân trong mùa hè này và quanh năm. 

Các yếu tố rủi ro

Nói một cách đơn giản: “Ung thư da mí mắt có liên quan trực tiếp đến việc tiếp xúc với tia UV trên mí mắt”, Memphis, bác sĩ nhãn khoa Ming Wang (Tennessee) cho biết. Điều đó có nghĩa là cả tia UV mặt trời và giường tắm nắng điện tử ICYMI, đều độc hại và nguy hiểm cho da.

Di truyền cũng có thể đóng một vai trò quan trọng bác sĩ Craig A. Vander Kolk, (khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung tâm Y tế Mercy của Baltimore) cho biết: “Ung thư mí mắt phổ biến hơn ở những người có làn da trắng. Nguy cơ ung thư mí mắt tăng lên theo độ tuổi và những người trên 50 tuổi dễ mắc bệnh này hơn, cũng như những người chủ yếu làm việc ngoài trời. 

Tuy nhiên, Anna Guanche, MD, một bác sĩ da liễu ở Calabasas, California, cảnh báo rằng bạn không bao giờ được quá cẩn thận, cô ấy từng có một bệnh nhân 23 tuổi bị ung thư mí mắt.

Triệu chứng ung thư mí mắt

Khi nghĩ đến mí mắt của mình, có lẽ bạn sẽ hình dung ra khu vực bạn thoa phấn mắt. Nhưng theo Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, khoảng 70% trường hợp ung thư da mí mắt xảy ra ở mi dưới, Tiến sĩ Wang cho biết.

Dấu hiệu của ung thư mí mắt sẽ trông như thế nào? Tiến sĩ Vander Kolk cho biết: “Ung thư mí mắt thường là một nốt đỏ nổi lên với một điểm rỗng nhỏ ở giữa. Nó có thể chảy máu, nhưng không đặc biệt đau đớn”.

Tương tự như việc phát hiện ung thư da ở bất kỳ vị trí nào khác trên cơ thể, tất cả chỉ cần biết điều gì là bình thường đối với bạn và chú ý đến mọi thay đổi. Tiến sĩ Wang cho biết: “Các đặc điểm liên quan bao gồm thay đổi kích thước, thay đổi màu sắc, thay đổi độ cao, ngứa và chảy máu. Bạn cũng cần lưu ý về bất kỳ vết sưng mới nào dọc theo mí mắt.

Tiến sĩ Vander Kolk cho biết: “Nếu bạn nhận thấy lông mi của mình bị rụng – được gọi là ‘madarosis’ – dọc theo mí mắt trên hoặc dưới, điều này cho thấy ung thư thường xâm lấn hơn và đã đến lớp sâu hơn. May mắn thay, ung thư mí mắt phát triển chậm, ông nói. “Bắt càng sớm thì càng dễ chăm sóc.”

Cách bảo vệ làn da để tránh ung thư mí mắt

Hãy mang kính mát mà có thông số chống tia UVA / UVB lên tới 99%, sẽ giúp ngăn ngừa ung thư da vùng mắt, tiến sĩ Guanche, đặc biệt là trong khi tham gia các hoạt động ngoài trời như lướt sóng hoặc trượt tuyết, nơi ánh sáng đến từ bên trên và cũng mạnh mẽ phản xạ từ bên dưới khỏi mặt nước và tuyết.

Và các tài xế, hãy lưu ý: Chỉ vì bạn đang ngồi trong ô tô không có nghĩa là bạn được che chắn khỏi các tia có hại của mặt trời. Tiến sĩ Guanche gợi ý: “Hãy xem xét việc phủ kính chắn gió / cửa sổ bên của bạn bằng phim chống nắng 3M loại trong suốt, có thể ngăn chặn hầu hết tia UV khi lái xe”.

Và tất nhiên, tiến sĩ Guanche cũng khuyên bạn hãy cẩn thận thoa kem chống nắng quanh mắt của bạn, nên dùng loại có chỉ số SPF 50 trở lên.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ mình bị ung thư mí mắt

“Điều tốt nhất nên làm nếu bạn nghi ngờ ung thư hoặc phát hiện thấy sự phát triển trên mí mắt của mình là đến gặp bác sĩ da liễu, người sẽ sinh thiết sự phát triển bằng cách lấy một mảnh da nhỏ và gửi đến bác sĩ bệnh học da liễu để xem xét các tế bào dưới kính hiển vi”. Tiến sĩ Guanche nói. “Nếu đó là ung thư, thì một chuyên gia sẽ loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.”

Cô ấy nói thêm: “Đừng chủ quan hoặc tự chẩn đoán; bạn có thể lãng phí thời gian quý báu mà tốt hơn là nên dành thời gian để chữa trị vấn đề phát hiện ra.”(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5