Chuyển tới nội dung

# tagging

Những phương pháp phổ biến điều trị bệnh tim (phần 1)

Những phương pháp phổ biến điều trị bệnh tim (phần 1)

Khánh Linh
29.03.2021 .

Bệnh tim được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ có thể yêu cầu một số loại xét nghiệm và đánh giá để chẩn đoán bệnh tim. Một số xét nghiệm này có thể được thực hiện trước khi bạn có dấu hiệu của bệnh tim. Những người khác có thể được sử dụng để tìm nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng khi chúng phát triển.

Khám sức khỏe và xét nghiệm máu

Điều đầu tiên bác sĩ của bạn sẽ khám sức khỏe và xem xét các triệu chứng bạn đang gặp phải. Sau đó, họ sẽ tìm hiểu gia đình và lịch sử sức khoẻ của bạn . Di truyền có thể đóng một vai trò trong một số bệnh tim. Nếu bạn có người thân mắc bệnh tim, hãy chia sẻ thông tin này với bác sĩ.

Xét nghiệm máu thường xuyên được yêu cầu. Điều này là do chúng có thể giúp bác sĩ xem mức cholesterol của bạn và tìm các dấu hiệu viêm.

Kiểm tra không xâm lấn

Nhiều loại xét nghiệm không xâm lấn có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim.

o   Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Thử nghiệm này có thể theo dõi hoạt động điện của tim và giúp bác sĩ phát hiện bất kỳ sự bất thường nào.

o   Siêu âm tim. Xét nghiệm siêu âm này có thể cung cấp cho bác sĩ hình ảnh gần gũi về cấu trúc tim của bạn.

Kiểm tra áp lực (tạo căng thẳng thể chất). 

Bài kiểm tra này được thực hiện trong khi bạn hoàn thành một hoạt động gắng sức , chẳng hạn như đi bộ, chạy hoặc đi xe đạp tĩnh. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ có thể theo dõi hoạt động của tim để phản ứng với những thay đổi khi gắng sức.

Siêu âm động mạch cảnh. Để được siêu âm chi tiết về động mạch cảnh , bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm siêu âm này.

Sử dụng màn hình Holter. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo máy theo dõi nhịp tim này trong 24 đến 48 giờ. Nó cho phép họ có được cái nhìn mở rộng về hoạt động của tim bạn.

Kiểm tra bàn nghiêng. Nếu gần đây bạn đã bị ngất xỉu hoặc choáng váng khi đứng lên hoặc ngồi xuống, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này. Trong khi đó, bạn bị trói vào bàn và từ từ nâng lên hoặc hạ xuống trong khi họ theo dõi nhịp tim , huyết áp và mức oxy của bạn.

Chụp cắt lớp. Xét nghiệm hình ảnh này cung cấp cho bác sĩ hình ảnh X-quang rất chi tiết về tim của bạn.

MRI tim. Giống như chụp CT, MRI tim có thể cung cấp hình ảnh rất chi tiết về tim và mạch máu của bạn.

Xét nghiệm xâm lấn (Invasive tests)

Nếu khám sức khỏe, xét nghiệm máu và xét nghiệm không xâm lấn (NIPT) không kết luận được, bác sĩ có thể muốn xem xét bên trong cơ thể bạn để xác định điều gì gây ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Các thử nghiệm xâm lấn có thể bao gồm:

Thông tim và chụp mạch vành. 

Bác sĩ có thể đưa một ống thông vào tim qua háng và động mạch. Ống thông sẽ giúp họ thực hiện các xét nghiệm liên quan đến tim và mạch máu. Khi ống thông này đã ở trong tim bạn, bác sĩ có thể tiến hành chụp mạch vành . Trong quá trình chụp mạch vành, thuốc nhuộm được tiêm vào các động mạch và mao mạch mỏng manh xung quanh tim. Thuốc nhuộm giúp tạo ra hình ảnh tia X có độ chi tiết cao.

Nghiên cứu điện sinh lý học. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ có thể gắn các điện cực vào tim của bạn thông qua một ống thông. Khi các điện cực được đặt đúng vị trí, bác sĩ có thể gửi các xung điện qua và ghi lại phản ứng của tim.

Có những phương pháp điều trị nào cho bệnh tim?

Điều trị bệnh tim phần lớn phụ thuộc vào loại bệnh tim bạn mắc phải cũng như mức độ tiến triển của bệnh. Ví dụ, nếu bạn bị nhiễm trùng tim, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Nếu bạn bị tích tụ mảng bám, họ có thể áp dụng cách tiếp cận theo hai hướng: kê đơn thuốc có thể giúp giảm nguy cơ tích tụ mảng bám bổ sung và tìm cách giúp bạn áp dụng các thay đổi lối sống lành mạnh.

Điều trị bệnh tim chia thành ba loại chính

o   Thay đổi lối sống

Lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim. Họ cũng có thể giúp bạn điều trị tình trạng bệnh và ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn. Chế độ ăn uống của bạn là một trong những lĩnh vực đầu tiên bạn có thể tìm cách thay đổi.

Một chế độ ăn ít natri , ít chất béo có nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các biến chứng bệnh tim . Một ví dụ là chế độ ăn kiêng Tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp (DASH) .

Tương tự như vậy, tập thể dục thường xuyên và bỏ thuốc lá có thể giúp điều trị bệnh tim. Đồng thời tìm cách giảm lượng tiêu thụ rượu của bạn .

o   Thuốc men (Theo kê đơn của bác sĩ)

Thuốc có thể cần thiết để điều trị một số loại bệnh tim. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát bệnh tim của bạn. Thuốc cũng có thể được kê đơn để làm chậm hoặc ngăn chặn nguy cơ biến chứng. Loại thuốc chính xác bạn được kê đơn tùy thuộc vào loại bệnh tim mà bạn mắc phải.

Phẫu thuật hoặc thủ thuật xâm lấn

Trong một số trường hợp bệnh tim, phẫu thuật hoặc thủ thuật y tế là cần thiết để điều trị tình trạng bệnh và ngăn ngừa các triệu chứng xấu đi.

Ví dụ, nếu bạn có động mạch bị tắc hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn do mảng bám tích tụ, bác sĩ có thể chèn một stent vào động mạch của bạn để trả lại dòng máu đều đặn. Quy trình bác sĩ sẽ thực hiện tùy thuộc vào loại bệnh tim bạn mắc phải và mức độ tổn thương của tim.

Còn tiếp …(Biên thập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5