Chuyển tới nội dung

# tagging

Những phương pháp phổ biến điều trị bệnh tim (phần 2)

Những phương pháp phổ biến điều trị bệnh tim (phần 2)

Khánh Linh
29.03.2021 .
Mục lục bài viết

  Làm thế nào để có thể ngăn ngừa bệnh tim?

  Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim không thể được kiểm soát, chẳng hạn như tiền sử gia đình của bạn. Nhưng điều quan trọng vẫn là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ mà bạn có thể kiểm soát.

  Hướng đến huyết áp và số lượng cholesterol khỏe mạnh

  Có huyết áp và mức cholesterol khỏe mạnh là một số bước đầu tiên bạn có thể làm để có một trái tim khỏe mạnh. Huyết áp được đo bằng milimét thủy ngân (mm Hg). Huyết áp khỏe mạnh được coi là dưới 120 tâm thu và 80 tâm trương, thường được biểu thị bằng “120 trên 80” hoặc “120/80 mm Hg.” Tâm thu là phép đo áp suất trong khi tim đang co bóp. Tâm trương là phép đo khi tim nghỉ ngơi. Con số cao hơn cho thấy tim đang làm việc quá sức để bơm máu.

  Mức cholesterol lý tưởng của bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ và tiền sử sức khỏe tim mạch của bạn. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim, mắc bệnh tiểu đường hoặc đã bị đau tim , mức mục tiêu của bạn sẽ thấp hơn mức mục tiêu của những người có nguy cơ thấp hoặc trung bình.

  Tìm cách quản lý tâm lý căng thẳng

  Nghe có vẻ đơn giản, kiểm soát căng thẳng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đừng đánh giá thấp căng thẳng mãn tính như một nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thường xuyên bị choáng ngợp, lo lắng hoặc đang phải đương đầu với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như chuyển nhà, thay đổi công việc hoặc ly hôn.

  Sống một lối sống lành mạnh hơn

  Ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng. Đảm bảo tránh thức ăn có nhiều chất béo bão hòa và muối . Bác sĩ khuyên 30-60 phút tập thể dục vào hầu hết các ngày với tổng cộng 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để đảm bảo bạn có thể đáp ứng các nguyên tắc này một cách an toàn, đặc biệt nếu bạn đã có bệnh tim.

  Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Chất nicotin trong thuốc lá làm co mạch máu, khiến máu có oxy khó lưu thông. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.

  Bệnh tim cần thay đổi lối sống như thế nào?

  Nếu gần đây bạn nhận được chẩn đoán bệnh tim, hãy nói chuyện với bác sĩ về các bước bạn có thể thực hiện để giữ sức khỏe tốt nhất có thể. Bạn có thể chuẩn bị cho cuộc hẹn của mình bằng cách tạo một danh sách chi tiết về những thói quen hàng ngày của bạn. Các chủ đề có thể bao gồm:

  o   thuốc bạn dùng

  o   thói quen tập thể dục thường xuyên của bạn

  o   chế độ ăn uống điển hình của bạn

  o   bất kỳ tiền sử gia đình nào về bệnh tim hoặc đột quỵ

  o   tiền sử cá nhân về huyết áp cao hoặc tiểu đường

  o   bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, chẳng hạn như tim đập nhanh, chóng mặt hoặc thiếu năng lượng

  Gặp bác sĩ thường xuyên chỉ là một thói quen trong lối sống mà bạn có thể thực hiện. Nếu bạn làm vậy, bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào có thể được phát hiện sớm nhất có thể. Một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như huyết áp cao, có thể được giải quyết bằng thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  Bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn những việc sau đây:

  o   bỏ hút thuốc

  o   kiểm soát huyết áp

  o   Tập thể dục thường xuyên

  o   duy trì mức cholesterol lành mạnh

  o   giảm cân nếu bạn thừa cân

  o   ăn uống lành mạnh

  Có thể, bạn sẽ không thể thực hiện tất cả các thay đổi này cùng một lúc. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những thay đổi lối sống nào sẽ có tác động lớn nhất. Ngay cả những bước nhỏ hướng tới những mục tiêu này cũng sẽ giúp bạn luôn duy trì được sức khỏe tốt nhất.

  Mối liên hệ giữa bệnh tim và tăng huyết áp là gì?

  Bệnh tim cao huyết áp là một tình trạng do huyết áp cao mãn tính gây ra. Tăng huyết áp đòi hỏi tim của bạn phải bơm mạnh hơn để lưu thông máu trong cơ thể. Sự gia tăng áp lực này có thể dẫn đến một số loại vấn đề về tim, bao gồm cơ tim dày, phì đại và động mạch bị thu hẹp.

  Tim bạn phải sử dụng thêm lực để bơm máu có thể làm cho cơ tim của bạn cứng và dày hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim. Bệnh tim tăng huyết áp có thể làm cho động mạch kém đàn hồi và cứng hơn. Điều đó có thể làm chậm lưu thông máu và ngăn cơ thể bạn nhận được lượng máu giàu oxy cần thiết.

  Bệnh cao huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với những người bị huyết áp cao, vì vậy điều quan trọng là bạn phải bắt đầu điều trị huyết áp cao càng sớm càng tốt. Điều trị có thể ngăn chặn các biến chứng và có thể ngăn ngừa tổn thương thêm.

  Có cách nào chữa khỏi bệnh tim không?

  Bệnh tim không thể chữa khỏi hoặc đảo ngược. Nó đòi hỏi điều trị suốt đời và theo dõi cẩn thận. Nhiều triệu chứng của bệnh tim có thể thuyên giảm bằng thuốc, thủ thuật và thay đổi lối sống. Khi các phương pháp này thất bại, có thể sử dụng can thiệp mạch vành hoặc phẫu thuật bắc cầu.

  Nếu bạn tin rằng bạn có thể đang gặp các triệu chứng của bệnh tim hoặc nếu bạn có các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, hãy hẹn khám bác sĩ. Cùng nhau, hai bạn có thể cân nhắc các rủi ro của mình, tiến hành một số xét nghiệm sàng lọc và lập kế hoạch để giữ gìn sức khỏe.

  Điều quan trọng là phải kiểm soát sức khỏe tổng thể của bạn ngay bây giờ, trước khi chẩn đoán được đưa ra. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Chăm sóc cơ thể và trái tim của bạn có thể được đền đáp trong nhiều năm tới.(Biên thập từ Healthline.com)

  Đánh giá bài viết
  1 bầu chọn / trung bình: 5