Skip to content

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Khỏe mãi 23.11.202059 lượt xem
Càng có tuổi, bạn càng cần phải chú ý đến việc ăn uống lành mạnh, và đặc biệt có những thực phẩm rất nguy hại tới sức khoẻ, trong đó trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy không chỉ những gì bạn ăn mà còn cả cách thức kết hợp các loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, hãy xem các thông số dưới đây để hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer:

  • Một chế độ ăn uống kết hợp đồ ăn nhẹ có đường, thực phẩm giàu tinh bột và thịt chế biến có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.
  • Nghiên cứu đã xem xét hơn 200 người có độ tuổi trung bình là 78 ​​sống với chứng sa sút trí tuệ và so sánh họ với một nhóm 418 người ở cùng độ tuổi không mắc chứng bệnh này.
  • Không phải lượng thực phẩm “không lành mạnh” làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, mà là sự vắng mặt của các loại thực phẩm lành mạnh khác.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng trộn đồ ăn nhẹ có đường, thực phẩm giàu tinh bột và thịt chế biến có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Neurology, tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ.

Tác giả nghiên cứu Cecilia Samieri, Tiến sĩ tại Đại học Bordeaux ở Pháp, nói với Healthline: “Những người phát triển chứng sa sút trí tuệ có nhiều khả năng kết hợp thịt chế biến với thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, rượu và đồ ăn nhẹ như bánh quy và bánh ngọt. "Mặc dù không được tiêu thụ với số lượng cao hơn, thịt chế biến xuất hiện rất quan trọng trong chế độ ăn uống của họ, nghĩa là, liên quan đến nhiều loại thực phẩm."

Nghiên cứu đã xem xét hơn 200 người có độ tuổi trung bình là 78 ​​sống với chứng sa sút trí tuệ và so sánh họ với một nhóm 418 người ở cùng độ tuổi không mắc chứng bệnh này.

Tất cả những người tham gia đều được khám sức khỏe định kỳ 2 đến 3 năm một lần và hoàn thành bảng câu hỏi về thực phẩm ghi lại những loại thực phẩm họ đã ăn và tần suất trong 5 năm trước đó.

Chế độ ăn ở tuổi trung niên có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh não

nhung-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-mac-benh-alzheimer-phan-1-1.jpg (44 KB)

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ bảng câu hỏi về thực phẩm để so sánh những loại thực phẩm thường xuyên được ăn cùng nhau bởi những người có và không bị sa sút trí tuệ.

Samieri chỉ ra rằng họ chỉ có thể đưa ra kết luận trong phạm vi độ tuổi hẹp.

Bà nói: “Hạn chế chính là việc sử dụng một khảo sát chế độ ăn uống duy nhất. “Chúng tôi biết rằng chế độ ăn uống theo thời gian, bắt đầu từ tuổi trung niên và thậm chí có thể là trước đó, có khả năng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh về não sau này trong cuộc sống. Tại đây, chúng tôi chỉ đánh giá chế độ ăn uống sau 65 tuổi”.

Ngoài ra, không phải số lượng thực phẩm “không lành mạnh” dường như làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, mà thay vào đó, không ăn các loại thực phẩm lành mạnh hơn, cho thấy kết quả.

Samieri chỉ ra rằng trong loại nghiên cứu này, giả định là "chế độ ăn kiêng mà mọi người áp dụng ở độ tuổi này là một đại diện tốt cho chế độ ăn kiêng được theo dõi trong những năm trước cuộc phỏng vấn."

Một hạn chế khác là chế độ ăn kiêng chỉ được ghi nhận một lần, nhiều năm trước khi bắt đầu sa sút trí tuệ, vì vậy những thay đổi trong chế độ ăn uống theo thời gian là không rõ.

Thực phẩm chế biến được kết hợp với tinh bột và đồ ăn nhẹ có đường

nhung-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-mac-benh-alzheimer-phan-1-2.jpg (217 KB)

Samieri nói thêm rằng những người không bị sa sút trí tuệ có nhiều khả năng có nhiều sự đa dạng trong chế độ ăn uống của họ, bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh hơn, chẳng hạn như trái cây và rau, hải sản, thịt gia cầm hoặc thịt.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không tiết lộ lý do tại sao một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tiến sĩ Nancy K. Lonsdorf, một bác sĩ y học tích hợp ở San Diego, California, cho biết: “Đó là một xu hướng rất tích cực để nghiên cứu xem xét nhiều yếu tố và mối quan hệ qua lại giữa các hành vi, chẳng hạn như ăn uống, xảy ra trong cuộc sống thực. của “Giải pháp não bộ khỏe mạnh cho phụ nữ trên 40 tuổi”

Tiến sĩ Nancy K. Lonsdorf cũng nói thêm: “Chỉ nghiên cứu về 'thành phần hoạt tính' là nhân tạo và dẫn đến những thông tin rất hẹp, và thường sai lệch, có giá trị thực tế hạn chế. Chúng tôi cần nhiều hơn nữa loại hình nghiên cứu này trong việc ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, cũng như tất cả các lĩnh vực sức khỏe,” cô nói thêm.

Theo Samieri, rút ​​ra từ nghiên cứu này là việc thúc đẩy một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh, thay vì chế độ ăn kiêng “tập trung vào thịt chế biến và thực phẩm không lành mạnh” có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ. Cô tin rằng những kết quả này đủ quan trọng để xứng đáng được xác nhận trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

Samieri kết luận: “Cách thức tiêu thụ thực phẩm, không chỉ số lượng, có thể quan trọng đối với việc ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ. “Thói quen ăn uống tồi tệ hơn và ăn vặt là điều hiển nhiên nhiều năm trước khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ trong nhóm chúng tôi. Ngược lại, chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh dường như làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ”.

'Điều gì tốt cho tim lại tốt cho não'

nhung-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-mac-benh-alzheimer-phan-2-1.jpg (50 KB)

Tiến sĩ Marc Agronin, nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer và là tác giả của cuốn sách “Người chăm sóc bệnh mất trí nhớ”, giải thích rằng một nguyên tắc cơ bản là “điều gì tốt cho tim của bạn sẽ tốt cho não của bạn”.

Agronin cho biết: “Những gì chúng ta ăn trong suốt cuộc đời có tác động đáng kể đến sức khỏe và nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả chứng mất trí nhớ.

Ông cho biết một chế độ ăn kiêng tập trung vào các loại thực phẩm lành mạnh có thể hữu ích. Những thực phẩm này bao gồm:

  • Dầu ô liu và hạt
  • Hoa quả và rau
  • Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu
  • Ít đường chế biến cao và thịt đỏ

Ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để kiểm soát cân nặng, lượng đường và cholesterol - là những yếu tố nguy cơ chính đối với sức khỏe tim mạch và mạch máu não.

Theo Lonsdorf, “Nghiên cứu về chế độ ăn tổng thể vẫn đang ở giai đoạn đầu, tuy nhiên, những điều sau đây có liên quan đến nguy cơ thấp hơn: chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn DASH (chế độ ăn chống tăng huyết áp),chế độ ăn MIND (kết hợp hai chế độ ăn này),và chế độ ăn uống chống viêm. "

Chế độ ăn uống CÓ TÂM

nhung-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-mac-benh-alzheimer-phan-2-2.jpg (129 KB)

Phương pháp ăn uống theo phong cách Địa Trung Hải - DASH để điều trị chậm thoái hóa thần kinh hoặc chế độ ăn uống TÂM THẦN là sự kết hợp giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và chống tăng huyết áp.

Agronin, người cũng là Phó chủ tịch cấp cao về sức khỏe hành vi và Giám đốc y tế của Viện MIND tại Miami Do Thái Health. “Chế độ ăn kết hợp này có liên quan đến việc giảm thiểu suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ AD khi tuân thủ vừa phải hoặc nghiêm ngặt.”

Mặc dù Agronin đã cảnh báo rằng ngay cả những nghiên cứu như vậy đối với chế độ ăn uống MIND cũng chỉ cho thấy mối liên quan với những lợi ích cho não bộ chứ không phải là nguyên nhân thực sự.

nhung-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-mac-benh-alzheimer-phan-2.jpeg (93 KB)

Điểm mấu chốt quan trọng

Nghiên cứu mới cho thấy không chỉ những gì bạn ăn mà còn cả cách bạn kết hợp một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác trong cuộc sống sau này.

Các loại thực phẩm có liên quan mạnh nhất đến nguy cơ này là đồ ăn nhẹ có đường, rượu, thịt chế biến sẵn và tinh bột như khoai tây.

Các chuyên gia nói rằng chế độ ăn uống duy nhất có liên quan đáng tin cậy đến mức độ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ là chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải-DASH can thiệp cho chứng chậm thoái hóa thần kinh (MIND),là sự kết hợp giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn chống tăng huyết áp.

Càng có tuổi, bạn càng cần phải chú ý đến việc ăn uống lành mạnh, và đặc biệt có những thực phẩm rất nguy hại tới sức khoẻ, trong đó trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Hãy theo dõi khoemai.net để nhận được những thông tin có ích cho sức khoẻ của bạn nhé.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5