Chuyển tới nội dung

# tagging

Phải làm gì khi kính áp tròng bị kẹt trong mắt ?

Phải làm gì khi kính áp tròng bị kẹt trong mắt ?

Khánh Linh
29.03.2021 .
Mục lục bài viết

  Khi sử dụng kính áp tròng, sẽ có nhiều tai nạn hy hữu xảy ra, chúng có thể dính vào mắt bạn , gấp lại như chiếc bánh tét và biến mất dưới mi mắt của bạn, trượt, trượt và kẹt lại một chỗ.

  Nếu điều này xảy ra với kính áp tròng của bạn, thì nghĩa là chất lượng kính áp tròng của bạn có vấn đề. Thông thường, kính áp tròng phải nổi trên nhãn cầu của bạn và trượt – một chút – sau mỗi lần chớp mắt, nhưng nhìn chung chúng phải đồng bộ với nhãn cầu của bạn. Bạn sẽ có thể nhìn thấy chúng và dễ dàng lấy chúng ra.

  Nếu bạn không thể lấy ra, trước hết, đừng đưa thêm vào một cái khác. Như đã nêu chi tiết trong một bài báo gần đây của BMJ , một phụ nữ ở Anh đã phải hoãn phẫu thuật đục thủy tinh thể khi các bác sĩ tìm thấy 27 chiếc mắt kính áp tròng trong mắt cô , một sự tích tụ không chỉ gây sốc mà còn làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn của cô. Vậy, bạn cần làm gì khi kính áp tròng của mình bị kẹt? Bài chia sẻ từ các chuyên gia mắt sau đây sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn:

  Phải làm thế nào khi kính áp tròng bị kẹt trong mắt ?

  Nếu bạn có thể nhìn thấy kính áp tròng của mình nhưng nó không nhúc nhích, có thể nó đã khô và mất tính đàn hồi, thường là do bạn ngủ hoặc chợp mắt với kính áp tròng, hoặc chưa bảo quản kính áp tròng đúng theo yêu cầu sử dụng. Bác sĩ nhãn khoa nhi Kim Le, (Hệ thống Y tế Henry Ford ở Detroit), giải thích: “Bạn có một khe hở nhỏ khiến mắt không nhắm hết được và một chút không khí lọt vào. Không khí đó làm khô kính áp tròng và làm mất độ đàn hồi của chúng, có thể khiến một tiếp điểm bị dính trực tiếp vào nhãn cầu của bạn. Nhưng ngay cả khi phần tiếp xúc của bạn được làm ẩm, nếu nó không vừa vặn – giống như nếu nó quá chặt – bạn có thể khó kéo ra, cô ấy nói thêm.

  Vì vậy, bạn nên làm thế nào để tháo được một kính áp tròng bị kẹt trong mắt của bạn? Đừng cố gắng cạy chúng ra, điều này có thể làm xước giác mạc của bạn. Thay vào đó, hãy làm ướt mắt cho đến khi dễ dàng gỡ bỏ được kính áp tròng. Thomas Steinemann, phát ngôn viên lâm sàng của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết: “Sử dụng một số loại thuốc nhỏ lại hoặc nước mắt nhân tạo dành cho người đeo kính áp tròng để cố gắng làm nổi thủy tinh thể và bôi trơn mắt để bạn có thể tháo nó ra một cách an toàn và thoải mái”.

  Nếu cách này không hiệu quả, hãy đến gặp chuyên gia chăm sóc mắt. Dù sao thì bạn cũng sẽ cần phải xem về việc mua ống kính mới phù hợp hơn – nhân tiện, điều này sẽ nhắc bạn đừng bao giờ ngủ quên khi chưa tháo kính áp tròng.

  Kính áp tròng biến mất trong mắt, phải làm thế nào

  Điều gì sẽ xảy ra nếu kính áp tròng của bạn chỉ đơn giản là biến mất? Tiến sĩ Le khuyên bạn có thể biết được liệu có còn tiếp xúc hay không bằng cách nhìn vào vùng mắt của bạn, nơi phần tối và phần trắng kết hợp với nhau. Nếu bạn vẫn không nhìn thấy nó, hãy lật mí mắt trên của bạn để xem nó có ẩn trên đó không, sau đó nhỏ nước muối sinh lý để rửa nó ra. (Kính áp tròng của bạn thực sự không thể bị “mất” sau mắt vì cấu trúc của mắt và mí mắt của bạn, vì vậy hãy tiếp tục tìm kiếm và rửa sạch mắt. Nếu bạn thực sự không thể tìm thấy kính áp tròng hoặc không thể lấy nó ra, hãy gọi cho bác sĩ nhãn khoa.)

  Thông thường, bạn và đôi mắt của bạn sẽ ổn – nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Rajiv Shah, trợ lý giáo sư nhãn khoa tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist cho biết: “Các vấn đề liên quan đến kính áp tròng là rất hiếm, nhưng chúng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Một trường hợp điển hình: Một người phụ nữ có thói quen đeo kính áp tròng khi ngủ đã bị loét giác mạc và phải hủy tuần trăng mật của mình, theo Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ. May mắn thay, cô ấy vẫn giữ được thị lực của mình, nhưng hàng năm, cứ 500 người đeo kính áp tròng thì có một người bị nhiễm trùng mắt khiến họ có nguy cơ bị mù, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

  Cách tốt nhất để bảo quản kính áp tròng

  Khi kính áp tròng bị kẹt, bị biến mất, hoặc gây nhiễm trùng mắt có thể được ngăn ngừa bằng một chút TLC. Tiến sĩ Steinemann cho biết: “Nhiều người đeo kính áp tròng loại mềm đeo chúng với kiểu trường kỳ lâu dài  mà không quan tâm đến việc vệ sinh hoặc chăm sóc kính áp tròng của mình. Ngay cả khi kính của bạn là loại siêu thoải mái, nó cũng không thể bảo quản được mà cần người bảo quản. Thấu kính mềm – được hơn 90% người sử dụng kính áp tròng đeo như một thói quen hàng ngày. Không bao giờ để kính áp tròng trong mắt qua đêm. Tiến sĩ Steinemann nói: “Nếu bạn đeo quá nhiều thấu kính và không tháo nó ra, thì khả năng tích tụ trên thấu kính sẽ cao hơn. Protein từ nước mắt có thể dính vào ống kính, gây kích ứng mắt hoặc khiến ống kính bị trượt và trượt”.

  Tiến sĩ Shah cho biết thêm: “Giác mạc là kính chắn gió của mắt. Nếu bạn không mở ống kính ra, giác mạc sẽ không có cơ hội để thở.”

  Tháo kính áp tròng của bạn trước khi đi ngủ và đảm bảo vệ sinh chúng đúng cách: Cho vào lòng bàn tay một ít dung dịch kính áp tròng đa năng và chà xát. Tiến sĩ Steinemann nói: “Nên xoa xoa kính áp tròng, bằng hành động này bạn đang loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt kính.”

  Sau đó, đổ đầy hộp ống kính của bạn bằng dung dịch mới và để các mắt kính  của bạn “nghỉ ngơi” trong khi bạn ngủ. Vào buổi sáng, lấy chúng ra khỏi hộp, rửa sạch bằng dung dịch khử trùng kính áp tròng và nhỏ chúng vào mắt bạn.

  Đừng quên bảo quản & chăm sóc hộp đựng kính áp tròng nữa. Tiến sĩ Steinemann cho biết thêm. Bởi vì đây chính là một ổ chứa vi trùng và nhiễm trùng”

  Mỗi buổi sáng, đổ dung dịch kính áp tròng cũ ra, rửa sạch vỏ và để nó ở nơi khô ráo trong không khí cho đến hết ngày. Hãy thay vỏ thường xuyên, mỗi khi bạn mua dung dịch vệ sinh kính áp tròng mới – lọ mới thường đi kèm với hộp đựng.

  Mặc dù việc kính áp tròng bị kẹt trong mắt không phải là điều thú vị của ai, nhưng ít nhất bạn có thể tự bảo vệ đôi mắt của mình thông qua những lời khuyên trên, và điều này thực sự phụ thuộc vào thói quen sử dụng an toàn của bạn.(Biên tập từ Health.com)

  Đánh giá bài viết
  1 bầu chọn / trung bình: 5