Skip to content

Phân biệt giữa bệnh Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

Khỏe mãi 23.01.202159 lượt xem
Viêm khớp và viêm khớp dạng thấp (RA) có các triệu chứng giống nhau nhưng là các tình trạng rất khác nhau. Viêm khớp là một tình trạng thoái hóa, có nghĩa là nó tăng nặng theo thời gian. Mặt khác, RA là một rối loạn tự miễn dịch.

Những người bị RA có hệ thống miễn dịch nhầm lẫn lớp lót mềm xung quanh khớp là mối đe dọa cho cơ thể, khiến nó tấn công khu vực đó. Lớp niêm mạc mềm này, bao gồm chất lỏng hoạt dịch, được gọi là màng hoạt dịch. Khi hệ thống miễn dịch khởi động cuộc tấn công, chất lỏng tích tụ trong khớp xảy ra, gây ra cứng, đau, sưng và viêm.

Nếu bạn không chắc mình mắc phải dạng viêm khớp nào, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Nhưng bạn cũng có thể thực hiện nghiên cứu của riêng bạn. Tìm hiểu sự khác biệt giữa RA và OA.

Chẩn đoán xương khớp

phan-biet-giua-benh-viem-xuong-khop-va-viem-khop-dang-thap-1.jpg (30 KB)

Viêm khớp thường là một bệnh phát triển chậm, khó chẩn đoán cho đến khi bắt đầu gây ra các triệu chứng đau đớn hoặc suy nhược. Viêm khớp sớm thường được chẩn đoán sau một tai nạn hoặc sự cố khác gây gãy xương cần chụp X-quang.

Ngoài chụp X-quang, bác sĩ có thể sử dụng chụp MRI để chẩn đoán viêm khớp. Xét nghiệm hình ảnh này sử dụng sóng vô tuyến và từ trường để tạo ra hình ảnh của xương và mô mềm.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác bao gồm xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng khác gây đau khớp, chẳng hạn như RA. Phân tích dịch khớp cũng có thể được sử dụng để xác định xem bệnh gút hoặc nhiễm trùng có phải là nguyên nhân cơ bản gây ra viêm hay không. Kiểm tra các xét nghiệm khác được sử dụng để giúp chẩn đoán viêm xương khớp.

Điều trị xương khớp

Điều trị viêm khớp tập trung vào quản lý triệu chứng. Loại điều trị sẽ giúp bạn nhiều nhất phần lớn sẽ được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn và vị trí của chúng. Thông thường, thay đổi lối sống, dùng thuốc không kê đơn (OTC) và các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ đủ để giúp bạn giảm đau, cứng khớp và sưng tấy.

Các phương pháp điều trị tại nhà và thay đổi lối sống cho viêm khớp bao gồm:

Tập thể dục

phan-biet-giua-benh-viem-xuong-khop-va-viem-khop-dang-thap-2.jpg (34 KB)

Hoạt động thể chất giúp tăng cường các cơ xung quanh khớp và có thể giúp giảm cứng khớp. Cố gắng vận động cơ thể ít nhất 20 đến 30 phút, ít nhất cách ngày. Chọn các hoạt động nhẹ nhàng, ít tác động, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội. Thái cực quyền và yoga cũng có thể cải thiện tính linh hoạt của khớp và giúp kiểm soát cơn đau.

Giảm cân

Thừa cân có thể gây căng thẳng cho khớp và gây đau. Giảm cân thừa giúp giảm áp lực này và giảm đau. Cân nặng hợp lý cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Ngủ đủ giấc

Cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi có thể giảm sưng và viêm. Hãy tử tế với bản thân và đừng làm quá lên. Ngủ đủ giấc vào ban đêm cũng có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau hiệu quả hơn.

Liệu pháp nhiệt và lạnh

Bạn có thể thử nghiệm liệu pháp nhiệt hoặc lạnh để giảm đau và cứng cơ. Chườm lạnh hoặc nóng lên các khớp bị đau trong 15 đến 20 phút nhiều lần mỗi ngày.

Những phương pháp này có thể giúp loại bỏ các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Để có danh sách đầy đủ các phương pháp điều trị viêm khớp, hãy tìm đọc tiếp trên khoemai.net bạn nhé.

Các bài tập cho xương khớp

Các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng có thể rất hữu ích cho những người bị viêm khớp, đặc biệt nếu bạn bị cứng hoặc đau ở đầu gối, hông hoặc lưng. Kéo dài có thể giúp cải thiện khả năng di chuyển và phạm vi chuyển động.

Như với bất kỳ kế hoạch tập thể dục nào, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu, để đảm bảo rằng đó là cách hành động phù hợp với bạn.

Thuốc chữa bệnh xương khớp

Có một số loại thuốc điều trị viêm khớp khác nhau có thể giúp giảm đau hoặc sưng tấy. Chúng bao gồm:

  • Thuốc uống giảm đau. Tylenol (acetaminophen) và các loại thuốc giảm đau khác giúp giảm đau nhưng không sưng.
  • Thuốc giảm đau tại chỗ (OTC). Các sản phẩm OTC này có sẵn dưới dạng kem, gel và miếng dán. Chúng giúp làm tê vùng khớp và có thể giảm đau, đặc biệt là đối với những cơn đau do viêm khớp nhẹ.
  • NSAID (thuốc chống viêm không steroid). NSAID như Advil (ibuprofen) và Aleve (naproxen) giúp giảm sưng và giảm đau.
  • Cymbalta. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm Cymbalta (duloxetine) cho bạn ngoài nhãn hiệu để giúp giảm đau viêm khớp.
  • Thuốc corticoid. Các loại thuốc kê đơn này có sẵn ở dạng uống. Chúng cũng có thể được tiêm trực tiếp vào khớp.

Hãy tiếp tục theo dõi khoemai.net để tìm hiểu tiếp về các bệnh xương khớp và cách phòng chống nhé.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 5