Skip to content

Phân loại các bệnh viêm khớp phổ biến và phương pháp điều trị tự nhiên

Khỏe mãi 24.01.202164 lượt xem
Các phương pháp điều trị thay thế và chất bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng như viêm và đau khớp.

Một số chất bổ sung hoặc thảo mộc có thể giúp bao gồm:

 • Dầu cá
 • Trà xanh
 • Gừng

Các lựa chọn điều trị thay thế khác bao gồm:

 • Châm cứu
 • Vật lý trị liệu
 • Liệu pháp xoa bóp

Các biện pháp khác có thể bao gồm tắm muối Epsom đến chườm nóng hoặc lạnh .

Bạn nên thảo luận với bác sĩ về bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào mà bạn đang cân nhắc trước khi sử dụng. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chúng an toàn và hiệu quả, đồng thời không ảnh hưởng đến các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Chế độ ăn kiêng tốt cho xương khớp

phan-loai-cac-benh-viem-khop-pho-bien-va-phuong-phap-dieu-tri-tu-nhien-phan-1-1.jpg (241 KB)

Không có nhược điểm của việc ăn uống lành mạnh, nhưng nếu bạn bị viêm khớp, chế độ ăn uống và dinh dưỡng đặc biệt quan trọng.

Trước hết, bạn sẽ muốn giữ cân nặng ở mức bình thường để giảm áp lực không cần thiết lên khớp.

Ngoài ra còn có nghiên cứu cho thấy rằng một số loại viêm khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp đầu gối, phản ứng tích cực với chế độ ăn nhiều flavonoid, là chất dinh dưỡng có trong trái cây và rau quả. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả cũng có thể giúp chống lại các gốc tự do do viêm. Các gốc tự do là những phân tử có thể gây tổn thương tế bào.

Chế độ ăn uống chất lượng cao có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp bằng cách giảm viêm và sưng. Ăn các loại thực phẩm có nhiều chất sau đây có thể mang lại nhiều lợi ích:

 • Vitamin C
 • Vitamin D
 • Beta-caroten
 • Axit béo omega-3

Tăng cường ăn các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm cũng sẽ hữu ích. Hãy theo dõi khoemai.net để Xem thêm các lý do và cách để ăn uống tốt khi sống chung với bệnh viêm khớp.

Viêm xương khớp ở tay

phan-loai-cac-benh-viem-khop-pho-bien-va-phuong-phap-dieu-tri-tu-nhien-phan-1-2.jpg (133 KB)

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến một hoặc một số vùng trên bàn tay của bạn. Những khu vực này thường bao gồm đầu ngón tay, đốt ngón giữa của mỗi ngón tay, khớp nối ngón cái và cổ tay, và chính cổ tay. Các khớp bị ảnh hưởng quyết định phần lớn các triệu chứng xảy ra. Các triệu chứng này thường bao gồm:

 • Độ cứng
 • Đau đớn
 • Sưng tấy
 • Đỏ
 • Yếu đuối
 • Khó cử động ngón tay của bạn
 • Giảm phạm vi chuyển động
 • Âm thanh lạo xạo khi bạn di chuyển ngón tay
 • Khó nắm hoặc giữ vào các đồ vật

Phụ nữ dễ bị viêm khớp ở tay hơn nam giới và thường mắc bệnh này ở độ tuổi trẻ hơn. Viêm khớp tay có thể có tác động lớn đến khả năng làm các công việc liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị từ thay đổi lối sống đến phẫu thuật có thể hữu ích.

Viêm xương khớp ở hông

phan-loai-cac-benh-viem-khop-pho-bien-va-phuong-phap-dieu-tri-tu-nhien-phan-1-3.jpg (81 KB)

Viêm khớp có thể xảy ra ở một hoặc cả hai hông. Theo cách này, nó khác với RA, thường xảy ra ở cả hai hông cùng một lúc.

Viêm khớp háng là một tình trạng thoái hóa chậm. Nhiều người nhận thấy rằng họ có thể chống lại các triệu chứng của mình trong nhiều năm bằng cách sử dụng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu. Các vật hỗ trợ, chẳng hạn như gậy, cũng có thể giúp ích.

Nếu tình trạng xấu đi, tiêm steroid, các loại thuốc khác hoặc phẫu thuật có thể giúp giảm bớt. Các liệu pháp thay thế cũng có thể hữu ích và các công nghệ mới đang được triển khai.

Viêm xương khớp ở đầu gối của bạn

phan-loai-cac-benh-viem-khop-pho-bien-va-phuong-phap-dieu-tri-tu-nhien-phan-1-4.jpg (28 KB)

Giống như viêm khớp háng, viêm khớp gối có thể xảy ra ở một hoặc cả hai đầu gối. Tuổi tác, di truyền và chấn thương đầu gối đều có thể đóng một vai trò trong viêm khớp gối.

Các vận động viên chỉ tập trung vào một môn thể thao tạo ra chuyển động rộng rãi, lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy hoặc quần vợt, có thể tăng nguy cơ viêm khớp. Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ theo đuổi một loại hoạt động thể chất, điều này có thể lạm dụng một số cơ và lạm dụng một số cơ khác, gây ra yếu và không ổn định ở khớp gối. Thay đổi các hoạt động của bạn giúp làm việc các nhóm cơ khác nhau, cho phép tất cả các cơ xung quanh đầu gối của bạn được tăng cường. Điều trị viêm khớp gối phụ thuộc vào giai đoạn của tình trạng bệnh.

Nẹp khớp gối

Đeo nẹp quanh đầu gối có thể là một phương pháp điều trị không phẫu thuật tuyệt vời cho bệnh viêm khớp gối. Niềng răng có thể giảm sưng và áp lực. Chúng cũng có thể tăng độ ổn định cho đầu gối của bạn bằng cách chuyển trọng lượng của bạn ra khỏi phần bị tổn thương của đầu gối. Điều này cho phép tính di động cao hơn.

Có một số loại nẹp đầu gối. Một số có thể được trang bị tùy chỉnh cho bạn và những người khác có sẵn OTC. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử nhiều loại niềng răng khác nhau cho các hoạt động khác nhau.

Thoái hóa khớp đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn được gọi là viêm khớp cổ hay thoái hóa đốt sống cổ. Đó là một tình trạng liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến hơn 85% những người trên 60 tuổi. Nó xảy ra ở cả nam và nữ.

Cột sống cổ nằm ở cổ và chứa các khớp mặt. Các khớp này giúp duy trì sự linh hoạt của cột sống, cho phép chuyển động đầy đủ. Khi sụn xung quanh các khớp xương bắt đầu mòn đi, kết quả là viêm khớp cổ tử cung.

Viêm khớp cổ tử cung không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và bao gồm:

 • Đau ở xương bả vai, xuống cánh tay hoặc ngón tay của bạn
 • Yếu cơ
 • Cứng cổ của bạn
 • Nhức đầu, chủ yếu ở phía sau đầu của bạn
 • Ngứa ran hoặc tê ở cánh tay hoặc chân của bạn

Đôi khi, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, chẳng hạn như mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, hoặc mất thăng bằng.

Thoái hóa khớp cột sống

Nếu bạn bị đau lưng, bạn có thể bị thoái hóa khớp cột sống. Tình trạng này ảnh hưởng đến các khớp mặt nằm ở lưng dưới và mông. Tuổi tác và chấn thương cột sống đều là những yếu tố tiềm ẩn trong viêm khớp cột sống. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc tình trạng này hơn nam giới. Những người thừa cân, hoặc những công việc đòi hỏi phải ngồi xổm và ngồi, cũng có thể có nguy cơ cao hơn.

Các triệu chứng của viêm khớp cột sống có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

 • Cứng hoặc đau ở các khớp ở lưng của bạn
 • Yếu, tê hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân của bạn
 • Giảm phạm vi chuyển động

Điều quan trọng là phải chú ý đến những triệu chứng này. Nếu không được điều trị, viêm khớp cột sống có thể tiến triển nặng hơn, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tàn phế.

phan-loai-cac-benh-viem-khop-pho-bien-va-phuong-phap-dieu-tri-tu-nhien-phan-2.jpg (64 KB)

Phòng ngừa xương khớp

Bạn có thể có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm khớp mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như di truyền, tuổi tác và giới tính. Nhưng các yếu tố nguy cơ khác có thể được kiểm soát và quản lý chúng có thể giúp giảm nguy cơ viêm khớp.

Các mẹo sau có thể giúp bạn quản lý các yếu tố rủi ro trong tầm kiểm soát của bạn:

Hỗ trợ cơ thể của bạn. Nếu bạn là một vận động viên hoặc một người thích tập thể dục, hãy đảm bảo bạn quan tâm đến cơ thể của mình. Mang giày hỗ trợ thể thao và giày để giảm tác động lên đầu gối của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo điều chỉnh, thay đổi các môn thể thao của bạn để tất cả các cơ của bạn được tập luyện, không chỉ các cơ giống nhau mỗi lần.

 • Theo dõi cân nặng của bạn. Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) trong phạm vi phù hợp với chiều cao và giới tính của bạn.
 • Giữ một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, tập trung vào rau và trái cây tươi.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ. Cung cấp cho cơ thể của bạn nhiều cơ hội để nghỉ ngơi và ngủ.
 • Nếu bạn bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu cũng có thể giúp kiểm soát nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Lưu ý quan trọng:

Viêm khớp là một tình trạng mãn tính không có cách chữa khỏi, nhưng nếu được điều trị, triển vọng sẽ khả quan. Đừng bỏ qua các triệu chứng đau khớp mãn tính và cứng khớp. Nói chuyện với bác sĩ càng sớm, bạn càng sớm nhận được chẩn đoán, bắt đầu điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Đây là lý do tại sao bạn có thể cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thấp khớp, hãy đến gặp bác sĩ khi có những triệu chứng trên nhé.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5