Chuyển tới nội dung

# tagging

Phẫu thuật mặt có thể chữa khỏi chứng đau nửa đầu

Phẫu thuật mặt có thể chữa khỏi chứng đau nửa đầu

Khánh Linh
13.10.2020 .
Mục lục bài viết

  Phẫu thuật khuôn mặt nhằm mục tiêu và loại bỏ các phần nhỏ của mô cơ hoặc mô thần kinh gây đau nửa đầu có thể giúp giảm đau vĩnh viễn cho một số người bị chứng đau đầu do suy nhược, một nghiên cứu mới cho thấy.

  Giáo sư Bahman Guyuron, chủ nhiệm khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Đại học Cleveland và Đại học Case Western Reserve cho biết: “Các phương pháp điều trị đau nửa đầu khác có thể tạm thời ngăn chặn các triệu chứng hoặc chúng có thể làm giảm các triệu chứng sau khi cơn đau nửa đầu bắt đầu diễn ra, những gì chúng tôi đang cung cấp về cơ bản là một phương pháp chữa bệnh”.

  Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Tạo hình và Tái tạo , Tiến sĩ Guyuron và các đồng nghiệp đã tìm kiếm những người bị chứng đau nửa đầu bắt đầu ở một vùng cụ thể ở phía trước, bên cạnh hoặc phía sau đầu. Các nhà nghiên cứu đã tiêm Botox vào những điểm kích hoạt này để tạm thời làm tê liệt cơ; Nếu thuốc tiêm giúp giảm đau nửa đầu, bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm phẫu thuật.

  Sau khi Botox hết tác dụng, một nhóm đã được phẫu thuật nâng cơ mặt kết hợp với việc loại bỏ mô cơ hoặc dây thần kinh ở khu vực gây ra chứng đau nửa đầu. Chất béo hoặc cơ bắp được sử dụng để lấp đầy khu vực sau khi mô được loại bỏ.

  Nhóm thứ hai có một thủ thuật giả, trong đó các vết rạch được thực hiện nhưng tất cả các cơ và dây thần kinh vẫn còn nguyên vẹn. Tổng số 75 bệnh nhân đã tham gia vào nghiên cứu.

  Vào năm sau thủ thuật, 57% những người được phẫu thuật thực sự cho biết đã loại bỏ hoàn toàn chứng đau nửa đầu, so với chỉ 4% ở nhóm phẫu thuật giả. Ngoài ra, 84% những người được phẫu thuật cho biết giảm ít nhất 50% cơn đau nửa đầu so với chỉ 58% ở nhóm giả.

  Về tác dụng phụ, một bệnh nhân phẫu thuật bị tê dai dẳng ở trán và 10 trong số 19 bệnh nhân làm thủ thuật ở một bên đầu bị hõm nhẹ nhưng dai dẳng ở vùng thái dương.

  Hơn 30 triệu người Mỹ bị đau nửa đầu. Tuy nhiên, Robert Kunkel, MD, một nhà tư vấn tại khoa thần kinh tại Cleveland Clinic, nói rằng phẫu thuật này có thể sẽ không trở thành một thủ thuật phổ biến, mặc dù có kết quả.

  Tiến sĩ Kunkel, người không tham gia vào nghiên cứu mới cho biết: “Đây có thể là một kỹ thuật sẽ giúp ích cho một số ít bệnh nhân đau nửa đầu đã phản ứng với Botox, nhưng nó chắc chắn không phải là một quy trình để điều trị chứng đau nửa đầu nói chung. Ông chỉ ra rằng những người đã phẫu thuật giả có thể nghi ngờ rằng họ thuộc nhóm giả dược, vì căng da mặt rất có thể sẽ làm giảm nếp nhăn. Nếu một phương pháp điều trị không bị mù hoàn toàn, nó có thể làm sai lệch kết quả nghiên cứu; Nếu bệnh nhân nghi ngờ họ đã điều trị giả, họ có thể ít nói rằng chứng đau nửa đầu của họ đã được chữa khỏi.

  Tuy nhiên, gần 60% những người thực hiện thủ thuật giả cũng cho biết chứng đau nửa đầu cũng thuyên giảm. Tiến sĩ Guyuron tin rằng điều này có thể liên quan đến hiệu ứng giả dược, hoặc các vết rạch có thể đã làm rối loạn một số nhánh thần kinh và thực sự làm giảm chứng đau nửa đầu theo một cách nào đó.

  Nhìn chung, tỷ lệ thành công là 92%, Tiến sĩ Guyuron lưu ý. Ông nói: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ thần kinh và các công ty bảo hiểm rằng hoạt động này có hiệu quả. “Họ không chỉ không bị đau đầu, tùy thuộc vào trang web kích hoạt, mà còn có thể trông trẻ hơn.”

  Quỹ Migraine (Quỹ bệnh đau nửa đầu), Quỹ Giáo dục Phẫu thuật Thẩm mỹ và Quỹ Prentiss đã tài trợ cho nghiên cứu này. Một số đồng tác giả của nghiên cứu đã tư vấn cho Allergan hoặc đã được trả lương cho các công ty dược phẩm.

  (Biên tập từ health.com)

  Đánh giá bài viết
  1 bầu chọn / trung bình: 5