Chuyển tới nội dung

# tagging

Sử dụng kem đánh răng than hoạt tính để làm trắng răng có an toàn không?

Sử dụng kem đánh răng than hoạt tính để làm trắng răng có an toàn không?

Khánh Linh
28.03.2021 .

Than hoạt tính được sử dụng trong cấp cứu một số loại ngộ độc. Nó giúp ngăn không cho chất độc hấp thụ từ dạ dày vào cơ thể. Đôi khi, một vài liều than hoạt tính là cần thiết để điều trị ngộ độc nặng. Thông thường, thuốc này không có hiệu quả và không được sử dụng để ngộ độc nếu các chất ăn mòn như kiềm (dung dịch kiềm) và axit mạnh, sắt, axit boric, lithium, các sản phẩm dầu mỏ (ví dụ: chất lỏng tẩy rửa, dầu than, dầu nhiên liệu, xăng, dầu hỏa, chất pha loãng sơn), hoặc rượu đã được nuốt phải, vì nó sẽ không ngăn được những chất độc này hấp thụ vào cơ thể.

Một số sản phẩm than hoạt tính có chứa sorbitol. Sorbitol là một chất tạo ngọt. Nó cũng hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Các sản phẩm có chứa sorbitol chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát trực tiếp của bác sĩ vì có thể bị tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.

Gần đây, than hoạt tính là thành phần giúp ích cho sức khỏe được nhắc đến liên tục, chúng ta có thể tìm thấy thành phần than hoạt tính trong tất cả mọi thứ từ bổ sung các loại nước ép ép để sản phẩm làm đẹp . Và giờ đây, nó cũng đã đến với lối đi chăm sóc răng miệng, với các thương hiệu lớn, trong các chiến dịch tiếp thị thì phiên bản kem đánh răng than hoạt tính có tác dụng làm sạch, trắng răng và loại bỏ hôi miệng.

Bởi vì nó rất xốp, than hoạt tính đôi khi được sử dụng trong các phòng cấp cứu để điều trị một số loại ngộ độc và quá liều — bằng cách “ngâm” chất độc, than hoạt tính ngăn không cho nó hấp thụ vào dạ dày. Theo logic này, một số người tin rằng than hoạt tính cũng có thể được sử dụng để hấp thụ chất độc trong cơ thể (hoặc trong trường hợp này là vết ố trên răng).

Nhưng có nên dùng kem đánh răng có chứa than hoạt tính không? Và liệu thành phần có thực sự làm trắng và “giải độc” răng? Chúng tôi đã yêu cầu các nha sĩ thực hiện.

Có nên sử dụng kem đánh răng than hoạt tính không?

Theo nha sĩ Bruce L. Cassis, DDS, từ bệnh viện Fayetteville (Mỹ), cho biết: “Than hoạt tính đã được sử dụng trên cơ thể hàng nghìn năm. “Và từ quan điểm nha sĩ, tôi có những bệnh nhân sử dụng các sản phẩm này và yêu cầu nhận được một số lợi ích.”

Điều đó nói rằng, ông cảnh báo rằng không có bất kỳ nghiên cứu dài hạn nào về than hoạt tính như một thành phần trong kem đánh răng.

Nha sĩ Trey Wilson, cũng cho biết: “Khoa học về các hạt ‘thu hút’ của than đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trong các khoa độc chất của bệnh viện và hệ thống lọc không khí, nhưng tôi sẽ chờ thêm nghiên cứu để xác định độ an toàn thực sự của nó, đặc biệt là khi sử dụng trong miệng một nha sĩ ở Thành phố New York. “Ví dụ, than củi tương tác với thuốc như thế nào nếu nuốt phải? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến vi khuẩn miệng khỏe mạnh?”

Nếu mối quan tâm chính của bạn là răng trắng hơn, Tiến sĩ Wilson cho biết bộ dụng cụ làm trắng tại nhà hoặc khám nha khoa tại phòng khám sẽ giúp bạn có được kết quả trắng sáng hơn đáng kể. Hoặc để có một cách tiếp cận tự nhiên hơn, anh ấy gợi ý nên sử dụng mặt trong của vỏ cam chà lên răng: “Điều này giúp răng trắng một cách tự nhiên mà vẫn an toàn.”

Những điều cần biết trước khi dùng thử kem đánh răng than hoạt tính

Nếu bạn quyết định sử dụng kem đánh răng than hoạt tính, các nha sĩ đồng ý rằng bạn nên làm như vậy một cách thận trọng và tiết kiệm. Chải răng không quá một lần mỗi tuần và không chải trong thời gian dài, ngay cả khi răng của bạn cảm thấy bình thường.

Tiến sĩ Cassis nói: “Đó là một thành phần mài mòn, và việc sử dụng thường xuyên có thể làm mòn men răng của bạn. (Đó là lý do tại sao một số người nên tránh hoàn toàn kem đánh răng than hoạt tính: “Nếu bạn có nhiều mô nướu bị suy thoái, chân răng có thể trở nên nhạy cảm do chất lượng mài mòn của kem đánh răng than hoạt tính”, Tiến sĩ Wilson nói.)

Tiến sĩ Cassis cũng khuyên bạn nên thử kem đánh răng bằng than từ một thương hiệu có uy tín và lưu ý bất kỳ triệu chứng bất thường nào, chẳng hạn như nướu răng chảy máu hoặc thô và tăng nhạy cảm. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy ngừng sử dụng kem đánh răng than ngay lập tức và hẹn gặp nha sĩ.

Chúc bạn luôn có được một hàm răng sáng bóng và khoẻ mạnh.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5