Sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 – Cách phòng ngừa (Phần 1)

0
52

Có hai loại bệnh tiểu đường chính: loại 1 và loại 2. Cả hai loại bệnh tiểu đường đều là những bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn điều chỉnh lượng đường trong máu, hoặc glucose. Glucose là nhiên liệu nuôi các tế bào của cơ thể bạn, nhưng để đi vào tế bào, nó cần một chìa khóa. Insulin chính là chiếc “chìa khóa”:

o   Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không sản xuất insulin. Bạn có thể coi nó như là không có chìa khóa.

o   Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không đáp ứng với insulin tốt như họ cần và sau đó mắc bệnh thường không tạo đủ insulin. Bạn có thể coi đây là một chìa khóa bị hỏng.

Cả hai loại bệnh tiểu đường đều có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao mãn tính. Điều đó làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường .

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Cả hai loại bệnh tiểu đường, nếu không được kiểm soát, có nhiều triệu chứng giống nhau, bao gồm:

o   đi tiểu thường xuyên

o   cảm thấy rất khát và uống rất nhiều

o   cảm thấy rất đói

o   cảm thấy rất mệt mỏi

o   mờ mắt

o   vết cắt hoặc vết loét không lành

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cũng có thể cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng, và giảm cân không chủ ý. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể bị tê và ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân của họ.

Mặc dù nhiều triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 giống nhau, nhưng chúng biểu hiện theo những cách rất khác nhau. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ không có triệu chứng trong nhiều năm. Sau đó, các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 phát triển chậm theo thời gian. Một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoàn toàn không có triệu chứng và không phát hiện ra tình trạng của mình cho đến khi các biến chứng phát triển.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 phát triển nhanh, thường trong vài tuần. Bệnh tiểu đường loại 1, từng được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, thường phát triển ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Nhưng có thể mắc bệnh tiểu đường loại 1 sau này trong cuộc đời.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 có thể có tên giống nhau, nhưng chúng là những bệnh khác nhau với những nguyên nhân riêng biệt.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1

Hệ thống miễn dịch của cơ thể chịu trách nhiệm chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài, như vi rút và vi khuẩn có hại. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn các tế bào khỏe mạnh của cơ thể với những kẻ xâm lược. Hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Sau khi các tế bào beta này bị phá hủy, cơ thể không thể sản xuất insulin.

Các nhà nghiên cứu không biết tại sao hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào của chính cơ thể. Nó có thể liên quan đến các yếu tố di truyền và môi trường, như tiếp xúc với vi rút. Nghiên cứu đang được tiến hành.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị kháng insulin. Cơ thể vẫn sản xuất insulin, nhưng nó không thể sử dụng nó một cách hiệu quả. Các nhà nghiên cứu không chắc tại sao một số người trở nên kháng insulin và những người khác thì không, nhưng một số yếu tố lối sống có thể góp phần, bao gồm cả cân nặng quá mức và không hoạt động.

Các yếu tố di truyền và môi trường khác cũng có thể góp phần. Khi bạn phát triển bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy của bạn sẽ cố gắng bù đắp bằng cách sản xuất nhiều insulin hơn. Bởi vì cơ thể bạn không thể sử dụng hiệu quả insulin, glucose sẽ tích tụ trong máu của bạn.

Bệnh tiểu đường phổ biến như thế nào?

Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn loại 1. Theo Báo cáo thống kê quốc gia về bệnh tiểu đường năm 2017, có 30,3 triệu người ở Hoa Kỳ với bệnh tiểu đường. Cứ 10 người thì có 1 người. Trong số tất cả những người sống chung với bệnh tiểu đường,90 đến 95 phần trăm mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường tăng dần theo độ tuổi. Ít hơn10% số nói chung mắc bệnh tiểu đường, nhưng trong số những người 65 tuổi trở lên, tỷ lệ mắc bệnh đạt mức cao 25,2 phần trăm. Chỉ có khoảng 0,18% trẻ em dưới 18 tuổi mắc bệnh tiểu đường vào năm 2015.

Đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tại gần như cùng một tỷ lệ, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở một số chủng tộc và dân tộc nhất định. Người Mỹ da đỏ và người Alaska bản địa có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất ở cả nam và nữ. Người da đen và người gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha.

Còn tiếp …(Biên tập từ Healthline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here