Skip to content

Sự thay đổi trong não có thể xảy ra 30 năm trước khi các triệu chứng của bệnh Alzheimer xuất hiện

Khỏe mãi 25.11.202070 lượt xem
Các nhà nghiên cứu cho biết những cảnh báo sớm này có thể giúp chẩn đoán cũng như phòng ngừa và điều trị.
Nội dung tóm lược

Việc phát hiện sớm những thay đổi trong não có thể cho phép mọi người thay đổi lối sống trước khi các triệu chứng Alzheimer xuất hiện. Alzheimer là một căn bệnh nguy hiểm và thường chỉ được chẩn đoán sau khi các triệu chứng xuất hiện, khi có rất ít việc có thể làm được.

Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu các bác sĩ có thể xác định những người có nguy cơ cao nhất - nhiều thập kỷ trước khi họ bắt đầu mất ký ức?

Các nhà khoa học tại Johns Hopkins cho biết họ đã xác định được những thay đổi ở não liên quan đến bệnh Alzheimer có thể xảy ra hàng thập kỷ trước khi các triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất hiện. “Tất cả họ đều được lựa chọn dựa trên nguy cơ, nhưng chưa ai mắc bệnh Alzheimer, và chỉ một số phát triển bệnh từ năm 1995. Điều này cho phép chúng tôi xem xét những người trên 20 hoặc 30 năm trước khi họ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng,” Tiến sĩ Michael Miller, một nhà nghiên cứu, giám đốc Trung tâm Khoa học Hình ảnh, và đồng giám đốc của Viện Khám phá Khoa học Thần kinh Kavli tại Johns Hopkins cho biết.

Vào cuối thời gian nghiên cứu, 81 người tham gia bị suy giảm nhận thức nhẹ hoặc sa sút trí tuệ. Nhìn lại hồ sơ của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự khác biệt đáng kể so với những người tham gia nghiên cứu vẫn có chức năng tâm thần khỏe mạnh.

Điều này bao gồm những thay đổi tinh tế trong điểm kiểm tra đo lường khả năng tinh thần của họ đã mất đến 15 năm trước.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét nồng độ dịch não tủy, họ cho biết họ đã tìm thấy một chất liên quan đến bệnh Alzheimer được gọi là protein tau đã tăng lên đáng kể trong một quá trình bắt đầu gần 35 năm trước khi các triệu chứng phát triển.

Trong nghiên cứu trước đó của Miller và nhóm của ông, những thay đổi nhỏ cũng được quan sát thấy ở vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ gần 10 năm trước khi các vấn đề nhận thức trở nên rõ ràng.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể sử dụng hình ảnh não và phân tích chất lỏng tủy sống để đánh giá nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ít nhất 10 năm trở lên trước khi các triệu chứng phổ biến nhất, chẳng hạn như suy giảm nhận thức nhẹ, xảy ra”, Tiến sĩ Laurent Younes, một nghiên cứu. tác giả, giáo sư và chủ nhiệm Khoa Toán học và Thống kê tại Trường Kỹ thuật Whiting của Johns Hopkins, cho biết trong một tuyên bố.

Tổn thương não theo thời gian chẩn đoán

Hiện tại, chẩn đoán bệnh Alzheimer chủ yếu dựa vào sự suy giảm tinh thần quan sát được thông qua một loạt các bài kiểm tra nhận thức.

Nhưng đến thời điểm này, Miller nói, não đã bị tổn thương nghiêm trọng.

“Những phát hiện rất đáng ngạc nhiên. Ban đầu, chúng tôi không biết liệu chúng tôi có thực sự có thể đo lường những thay đổi về cấu trúc và chức năng đã xảy ra nhiều năm trước khi các triệu chứng rõ ràng hay không,” Miller nói.

Ông giải thích rằng vào thời điểm một số người tham gia nghiên cứu được chẩn đoán mắc chứng suy giảm nhận thức, những thay đổi trong cấu trúc não so với các phép đo được thực hiện nhiều năm trước đó là rất đáng chú ý.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những dấu ấn sinh học này - thứ có thể được đo lường để chỉ ra sự hiện diện của bệnh - cung cấp một trong những con đường hứa hẹn nhất để phát hiện sớm.

Chẩn đoán sớm là điều quan trọng giúp ngăn bện Alzheimer

Khi nói đến chẩn đoán bệnh Alzheimer và sống chung với căn bệnh này, thời gian là điều cốt yếu.

“Chẩn đoán sớm cho phép bệnh nhân có cơ hội tham gia các thử nghiệm lâm sàng, thảo luận quan trọng với gia đình về tương lai của họ, cân nhắc kế hoạch tài chính và cũng hiểu điều gì sẽ xảy ra, điều gì sẽ thay đổi và tích cực tham gia vào kế hoạch chăm sóc của họ”, Tiến sĩ Heather M. Snyder , Giám đốc cấp cao của các hoạt động y tế và khoa học tại Hiệp hội Bệnh Alzheimer cho biết thêm, cô ấy nói thêm rằng chẩn đoán sớm hơn thậm chí có thể giúp ích cho việc thử nghiệm thuốc.

“Bạn phải nhìn kỹ trước khi có các triệu chứng lâm sàng, nhiều năm trước đó. Điều này có tác động rất mạnh đến việc thiết kế các thử nghiệm thuốc và có lẽ đó là lý do tại sao một số thử nghiệm thuốc có thể đã thất bại trong lịch sử,” Miller nói. “Có thể là nếu bạn xem xét quá muộn về sự tiến triển của bệnh, bạn đang xem xét một hiện tượng rất khác so với khi bạn nhìn sớm hơn khi mọi thứ vẫn đang thực sự hoạt động trong não.”

Ông nói thêm: “Có thể một số loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả có thể còn hiệu quả hơn nếu các nhà nghiên cứu xem xét quá trình của căn bệnh này sớm hơn nhiều.

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những thay đổi thể chất có thể đo lường được cho thấy tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer có thể xuất hiện nhiều năm, nếu không phải là nhiều thập kỷ, trước khi các triệu chứng biểu hiện. Điều này rất quan trọng vì vào thời điểm một người gặp các vấn đề về nhận thức, tổn thương nghiêm trọng đã xảy ra trong não.

Mặc dù chúng ta không thể thay đổi nguy cơ di truyền, nhưng có những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ như duy trì cân nặng hợp lý, ăn một chế độ ăn ít chất béo hơn và tập thể dục đầy đủ.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5