Chuyển tới nội dung

# tagging

Tại sao cần thay kính mát thường xuyên để tránh tia UV

Tại sao cần thay kính mát thường xuyên để tránh tia UV

Khánh Linh
22.02.2021 .

Theo một nghiên cứu từ Brazil thì ngay cả khi bạn đang rất yêu thích kính râm hiện tại của mình,  bạn vẫn có thể cần thay một cặp kính râm mới bởi vì có vẻ như khả năng chống tia cực tím của kính râm có thể kém đi theo thời gian và các thử nghiệm hiện tại của ngành sản xuất kính mát không đủ để xác định thời gian đeo kính là an toàn

Nghiên cứu lưu ý rằng hầu hết người Brazil đeo cùng một cặp kính mỗi ngày trong khoảng hai năm, nhưng vẫn chưa chứng minh được rằng thấu kính duy trì được mức độ bảo vệ như nhau sau khi loại tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Các phát hiện cũng có thể có ý nghĩa đối với ngành công nghiệp kính râm ở Hoa Kỳ. Không có khuyến nghị hiện tại về thời điểm, chính xác, mọi người nên bỏ đi cặp kính cũ của họ — và bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời là điều quan trọng ở mọi nơi trên thế giới, vì tiếp xúc với tia cực tím có thể dẫn đến đục thủy tinh thể , tổn thương võng mạc và các vấn đề về mắt và thị lực lâu dài khác thua.

Nghiên cứu mới tập trung vào hệ thống phân loại kính râm theo danh mục của Brazil, dựa trên độ tối của thấu kính và mức độ chống tia cực tím được cung cấp. Để được chứng nhận ở một trong những hạng mục này, thấu kính phải vượt qua một bài kiểm tra trong đó chúng được tiếp xúc với đèn mô phỏng mặt trời 450 watt trong 50 giờ ở khoảng cách 30 cm. Các tác giả nghiên cứu viết rằng con số này tương đương với hai ngày phơi nắng trung bình vào mùa hè hoặc bốn ngày phơi nắng trung bình vào mùa đông. Tuy nhiên, do Brazil nằm gần đường xích đạo nên mặt trời ở đó mạnh hơn mức trung bình. Vì vậy, trong thực tế, thử nghiệm này chỉ tương đương với 23,5 giờ phơi nắng ở thành phố São Paulo.

Một cuộc khảo sát trước đây cho thấy người Brazil đeo kính râm trung bình hai giờ mỗi ngày trong hai năm liên tục. Các tác giả cho rằng các bài kiểm tra lão hóa cũng nên được sửa đổi để phản ánh điều này.

Để đại diện cho mức sử dụng trung bình của người tiêu dùng trên toàn quốc, họ tính toán rằng cả thời gian và khoảng cách tiếp xúc trong thử nghiệm mô phỏng ánh nắng mặt trời cần thay đổi thành 134,6 giờ ở 5 cm. Các tính toán này chỉ dành riêng cho Brazil, các tác giả cho biết, nhưng cũng có thể hữu ích cho các quốc gia khác ở cùng vĩ độ. (Các nước khác trên thế giới có yêu cầu tương tự đối với kính râm.)

Tác giả nghiên cứu Liliane Ventura, tiến sĩ, giáo sư tại Đại học Sao Paulo, đã viết trong một email: “Vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng khả năng chống tia cực tím bị suy giảm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu thử nghiệm lão hóa được thực hiện bằng máy mô phỏng ánh nắng mặt trời với các thông số phơi nhiễm hiện tại không được sửa đổi, thì không có cách nào để đảm bảo rằng khả năng chống tia cực tím không thay đổi theo thời gian.”

Báo cáo được công bố trên Biomedical Engineering OnLine cho thấy ngoài khả năng chống tia cực tím, chất lượng chống vỡ của thấu kính cũng có thể bị suy giảm.

Mặc dù các tiêu chuẩn lão hóa tương tự không được sử dụng ở Hoa Kỳ, Jeff Pettey, phát ngôn viên lâm sàng của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), nói rằng nghiên cứu mới đã đưa ra những điểm quan trọng có thể phù hợp với người Mỹ.

Tiến sĩ Pettey nói: “Họ cho rằng cách ngành công nghiệp hiện đang kiểm tra kính râm có thể không phù hợp. Có rất nhiều điều chúng tôi có thể không biết về điều đó xảy ra theo thời gian — vì vậy mặc dù không có khuyến nghị chính thức ngay bây giờ, nhưng có thể hợp lý khi cân nhắc tìm kiếm một cặp kính mới nếu bạn đã thường xuyên đeo những đôi giống nhau trong một vài năm”

Tiến sĩ Pettey cho biết thêm, nếu bạn thực sự tò mò về việc liệu có còn an toàn khi đeo một đôi kính yêu thích cũ hay không, nhiều nhà bán lẻ kính có thể kiểm tra mức độ chống tia cực tím của ống kính.

Khi có nhiều kiến thức về kính mát hơn, người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình bằng cách đảm bảo rằng họ mua kính tốt ngay từ đầu, bằng cách mua các thấu kính được dán nhãn “100% chống tia cực tím” hoặc “UV400.” Tiến sĩ Pettey nói rằng hầu hết các loại kính mát được bán ở Hoa Kỳ đều cung cấp mức độ bảo vệ này, nhưng bạn vẫn nên xác nhận trước khi mua. (Theo một cuộc khảo sát năm 2014 của AAO, gần một nửa số người mua kính râm không nghĩ đến việc kiểm tra thông số này gắn trên kính)

Khi chọn kính, bạn cũng đừng tính đến các yếu tố như chi phí, độ phân cực, màu ống kính hoặc bóng tối; những thứ này không nhất thiết tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn chặn tia UV. “Ngay cả những thấu kính trong suốt mà bạn đeo theo đơn thuốc cũng có thể có tác dụng bảo vệ; Tiến sĩ Pettey nói không nhất thiết phải kiểm tra về độ tối của kính.

Tiến sĩ Pettey nói thêm về kích thước của kính, sẽ càng lớn càng tốt nếu bạn cần hoạt động ngoài trời trong thời gian dài. Nếu bạn đang trượt tuyết hoặc ra ngoài biển và khi đó sẽ bị tia UV chiếu tới từ mọi hướng, chiếc kính đeo mắt lớn hơn chắc chắn sẽ bảo vệ mắt bạn tốt hơn.”

Ventura nói rằng mặc dù không có cách nào để biết bao lâu nên thay kính râm, nhưng cô ấy khuyên bạn không nên mua chúng từ những địa điểm mà chúng đã được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời — ví dụ như từ một quầy ngoài trời trên lối đi bộ lát gỗ hoặc bãi biển.

Hiện tại, Ventura và nhóm của cô đang tiến hành các thử nghiệm sâu hơn về cách kính râm giữ được theo thời gian và hy vọng sẽ báo cáo những phát hiện chắc chắn hơn trong tương lai gần. Cô nói: “Chúng tôi sẵn sàng (và đã đề xuất một phương pháp hiệu quả) để biết khả năng chống tia cực tím kéo dài bao lâu. “Đó là một lời cảnh tỉnh cho các tiêu chuẩn kính râm được sửa đổi.”

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5