Chuyển tới nội dung

# tagging

Tại sao thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân gây ra đau đầu mãn tính

Tại sao thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân gây ra đau đầu mãn tính

Khánh Linh
12.10.2020 .
Mục lục bài viết

  Nghiên cứu mới của Phần Lan cho thấy những người đàn ông có mức vitamin D thấp nhất có nguy cơ bị đau đầu ít nhất một lần một tuần cao hơn gấp đôi so với những người có mức cao nhất. Những người đàn ông đi khám từ tháng 10 đến tháng 5 cũng thường xuyên bị đau đầu kinh niên, khi mức vitamin D ở Phần Lan có xu hướng thấp hơn.

  Không phải tất cả những người đàn ông có mức vitamin D thấp hơn mức khuyến nghị đều bị đau đầu thường xuyên; Trong số 2.601 nam giới tham gia nghiên cứu, 68% có mức dưới 50 nanomoles mỗi lít (nmol / L), ngưỡng thiếu hụt. (Bởi vì Phần Lan nằm xa đường xích đạo – và vì da phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để cơ thể tự sản xuất vitamin D – mức độ thấp là phổ biến trong hầu hết năm.) Đau đầu mãn tính chỉ được báo cáo bởi 9,6% Những người đàn ông. Nhưng những người đàn ông đó, trung bình, có mức thấp hơn (38,3 nmol / L) so với những người không đau đầu (43,9 nmol / L). Các kết quả đã được điều chỉnh theo tuổi của người tham gia và thời gian lấy mẫu trong năm.

  Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Records , chỉ có thể thiết lập mối liên hệ giữa hai tình trạng sức khỏe, chứ không phải mối quan hệ nhân quả. Nhưng một số nghiên cứu nhỏ hơn đã tạo ra mối liên hệ tương tự giữa đau đầu và thấp vitamin D. “Nghiên cứu của chúng tôi, là một trong những nghiên cứu lớn nhất đã điều tra vấn đề này, ủng hộ quan điểm rằng vitamin D có thể có lợi trong việc ngăn ngừa đau đầu,” các tác giả viết.

  Các nhà nghiên cứu không chắc tại sao, chính xác, cái gọi là vitamin ánh nắng mặt trời có thể giúp giảm đau đầu, nhưng họ cho rằng nó có thể bảo vệ chống lại chứng viêm hoặc đau liên quan đến dây thần kinh.

  Christine Gerbstadt, MD, tác giả của Doctor’s Detox Diet , nói rằng mặc dù không có nghiên cứu hoàn hảo nào được thực hiện về chủ đề này, nhưng một xu hướng rõ ràng đã xuất hiện cho thấy những người (hoặc ít nhất là nam giới trưởng thành) có mức vitamin D khỏe mạnh có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn nhức đầu kinh niên.

  Tiến sĩ Gerbstadt, người không tham gia vào nghiên cứu mới cho biết: “Phần thưởng trong việc điều trị vitamin D trong huyết thanh thấp là cải thiện nhiều chức năng sức khỏe quan trọng khác của vitamin. Cô cho biết thêm, khôi phục vitamin D về mức bình thường – thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung – đã là một ý tưởng hay, nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng nó có thể có thêm lợi ích là giảm đau đầu ở những người mắc phải.

  Mặc dù Hoa Kỳ không xa về phía bắc như Phần Lan, người Mỹ vẫn có thể khó tạo đủ vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong những tháng mùa đông. May mắn thay, chất dinh dưỡng này cũng có thể được tìm thấy trong trứng, cá béo và các loại thực phẩm tăng cường như sữa và ngũ cốc. Tiến sĩ Gerbstadt, cũng là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký cho biết: “Vitamin D được hấp thụ tốt nhất khi ăn cùng với thực phẩm có chứa chất béo – chẳng hạn như sữa chua ít béo, dầu ô liu hoặc quả bơ.

  Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ về những lợi ích hoặc rủi ro tiềm ẩn của việc bổ sung vitamin D cho những người đã có mức bình thường. Nhưng đối với những người được chẩn đoán thiếu chất, trường hợp cần bổ sung rõ ràng hơn nhiều. Tiến sĩ Gerbstadt nói rằng nhóm này có thể cần liều lượng lớn thay thế trong khoảng sáu tuần, tiếp theo là bổ sung hàng ngày từ 50 đến 2.000 IU.

  Liệu các bác sĩ có nên thường xuyên kiểm tra nồng độ vitamin D hay không đã là một chủ đề gây tranh cãi và nó hiện không được khuyến nghị trừ khi bệnh nhân có dấu hiệu thiếu hụt. Nhưng nếu bạn lo lắng về mức độ vitamin D của mình đặc biệt là trong những tháng mùa đông, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên đi kiểm tra hay không. Tiến sĩ Gerbstadt nói: “Đo huyết thanh D của bạn bằng cách làm một xét nghiệm máu đơn giản, chi phí thấp, có thể được bổ sung vào các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm khi bạn tham gia các lần khám sức khoẻ định kỳ một cách thường xuyên.

  (Biên tập từ Health.com)

  Đánh giá bài viết
  1 bầu chọn / trung bình: 5