Tại sao việc phòng ngừa bệnh tim mạch lại cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ bị chứng đau nửa đầu

0
59

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng những cơn đau đầu có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.

Phụ nữ bị đau nửa đầu cũng có thể có nguy cơ đột quỵ cao hơn mức trung bình, theo một nghiên cứu được trình bày tuần này tại cuộc họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Các phát hiện chỉ là sơ bộ và chưa được công bố trên một tạp chí y khoa được bình duyệt. Nhưng họ cũng không phải là người đầu tiên đưa ra mối liên hệ giữa hai tình trạng này. Nghiên cứu mới liên quan đến 917 phụ nữ, 224 người trong số họ đã báo cáo tiền sử đau nửa đầu. Trong khoảng thời gian 6 năm, những người trong nhóm đau nửa đầu có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch (như đau tim hoặc đột quỵ) cao hơn 83% so với những người không bị đau nửa đầu.

Hầu hết nguy cơ gia tăng đó là do đột quỵ: Những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ bị đột quỵ trong thời gian nghiên cứu cao gấp 2,3 lần so với những người không bị đột quỵ .

Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu cao gấp 4 lần so với nam giới và các nghiên cứu cho thấy lượng estrogen giảm hàng tháng, trước khi phụ nữ có kinh, có thể là một yếu tố góp phần.

Trong nghiên cứu trước đây, chứng đau nửa đầu cũng có liên quan đến các vấn đề tim mạch. Ví dụ, hai nghiên cứu được trình bày vào tháng 2 cho thấy rằng những phụ nữ trải qua chứng đau nửa đầu kèm theo ánh sáng – cảm giác nghe hoặc nhìn kèm theo cơn đau đầu – có nguy cơ bị đột quỵ do cục máu đông cao hơn. Và một báo cáo được công bố vào tháng 5 đã gợi ý mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và đau tim , đột quỵ và phẫu thuật tim.

Các nghiên cứu khác, tuy nhiên, đã không thể thiết lập một liên kết rõ ràng. Cecil A. Rambarat, bác sĩ nội khoa tại Đại học Florida và là đồng tác giả của nghiên cứu mới, nói rằng khi cùng một nhóm phụ nữ chỉ được theo dõi trong bốn năm rưỡi trong một nghiên cứu trước đó , mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và nguy cơ đột quỵ không thể xác định được.

Ông nói, những phát hiện mới rất độc đáo ở chỗ chúng là những phát hiện đầu tiên so sánh các cuộc theo dõi ngắn hạn và dài hạn về nguy cơ tim mạch và phát hiện ra những kết quả trái ngược nhau.

Tiến sĩ Rambarat nói: “Chúng tôi nghĩ rằng trong một số nghiên cứu trước đây, phụ nữ đã không được theo dõi trong một thời gian đủ lâu, về lâu dài, chúng tôi phát hiện ra rằng chứng đau nửa đầu có liên quan đến các biến cố tim mạch ở những phụ nữ này và tăng nguy cơ đột quỵ”.

Đó là một phát hiện có giá trị tiềm năng, ông nói thêm, vì nhiều phụ nữ bị chứng đau nửa đầu còn khá trẻ. “Các biến cố tim mạch thường không biểu hiện cho đến khi lớn tuổi, vì vậy có thể chứng đau nửa đầu có thể là một triệu chứng tiềm ẩn mà chúng ta có thể áp dụng ở phụ nữ trẻ để theo dõi chúng chặt chẽ hơn và tối ưu hóa nguy cơ của họ ở độ tuổi trẻ hơn”.

Tiến sĩ Rambarat cho biết thêm việc giảm nguy cơ mắc bệnh có thể đồng nghĩa với việc kê đơn aspirin ở độ tuổi sớm hơn cho những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu, đặc biệt nếu những phụ nữ đó cũng có tiền sử bệnh tim.

Nhưng ông nói rằng cần phải nghiên cứu thêm trước khi các phát hiện có thể được xác nhận hoặc các khuyến nghị lâm sàng có thể được thay đổi. Cho đến lúc đó, ông khuyên những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu nên nói chuyện với bác sĩ của họ – và tập trung vào thói quen lối sống lành mạnh để ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim.

Ông nói: “Khi nhiều năm trôi qua, bác sĩ của bạn có thể có ngưỡng thấp hơn để thực hiện nhiều xét nghiệm hơn hoặc theo dõi bạn về các dấu hiệu và triệu chứng nhất định. “Và bởi vì bạn có nguy cơ cao hơn bị các biến cố tim mạch, nên chú ý đến việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thậm chí còn quan trọng hơn.”

(Biên tập từ Health.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here