Skip to content

Tàn nhang ở mắt có thể cho bạn biết gì về sức khỏe của bạn

Khỏe mãi 16.02.2021125 lượt xem
Các nhà nghiên cứu kết luận: Mặc dù bản thân tàn nhang ở mắt thường lành tính, nhưng chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe liên quan đến ánh nắng mặt trời. Họ viết: “Sự hiện diện của tàn nhang mống mắt cũng cho thấy tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da, một yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư da khác nhau…
Nội dung tóm lược

Theo thống kê thì có khoảng 60% số người có những đốm tàn nhang nhỏ ở gần mắt, còn bạn, bạn đã bao giờ nhận thấy những đốm nhỏ trong mống mắt (Phần có màu) của mắt mình? Nghiên cứu mới trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science đang làm sáng tỏ những cái gọi là tàn nhang ở mắt, và tại sao một số người mắc chúng và những người khác thì không.

Các đốm, xuất hiện ở khoảng 60% dân số, là các cụm tế bào hắc tố bất thường, hoặc các tế bào tạo ra melanin, nằm trên bề mặt của mống mắt. Các chuyên gia nghi ngờ rằng, giống như tàn nhang trên da, chúng có thể phát triển khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nhà nghiên cứu Christoph Schwab, viết trong một email cho tạp chí Sức khoẻ (Health) như sau: “Trong da liễu, sự xuất hiện của các đốm tăng sắc tố – đặc biệt là ở da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời mãn tính – có liên quan đến sự tích tụ nhiều ánh sáng mặt trời”. “Chúng tôi nghĩ rằng con đường liên quan đến sự hình thành tàn nhang mống mắt có thể khá giống nhau.”

Để tìm hiểu lý thuyết này, Tiến sĩ Schwab, một bác sĩ nhãn khoa tại Đại học Y Graz ở Áo, đã hợp tác với các bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ da liễu khác để kiểm tra da và mắt của hơn 600 người. Các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin từ những người tham gia về lịch sử tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của họ, bao gồm cả số lần họ bị cháy nắng và việc sử dụng biện pháp chống nắng của họ.

76% những người tham gia khảo sát đều sở hữu ít nhất một vết tàn nhang ở mắt; và những người đó cũng có một vài điểm chung khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra. Họ có xu hướng già hơn những người không có tàn nhang ở mắt. Và họ cũng có nhiều khả năng báo cáo một số lượng lớn vết cháy nắng trong suốt cuộc đời của họ, và có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và các đốm đồi mồi (hay còn gọi là đốm nắng, hoặc đốm da actinic).

Các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo của họ rằng những phát hiện này “dường như cho thấy rằng tàn nhang trên mống mắt cho thấy liều lượng tích lũy cao của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời suốt đời.”

Họ cũng lưu ý rằng tàn nhang ở mắt phổ biến hơn ở những người tham gia nghiên cứu so với dân số chung, có thể do những người tham gia được tuyển chọn từ các hồ bơi công cộng: Họ có thể có lối sống ngoài trời, các tác giả suy đoán, tiếp xúc với tia UV nhiều hơn người bình thường.

Điều mà Tiến sĩ Schwab thấy nhiều nhất là vị trí của hầu hết các vết tàn nhang ở mắt: phần dưới, bên ngoài của mống mắt. Một lời giải thích tiềm năng là lông mày và mũi giúp che chắn phần bên trong và phần trên của mống mắt – khiến phần bên dưới và bên ngoài tiếp xúc nhiều hơn với tia nắng mặt trời, ông nói.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Mặc dù bản thân tàn nhang ở mắt thường lành tính, nhưng chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe liên quan đến ánh nắng mặt trời. Họ viết: “Sự hiện diện của tàn nhang mống mắt cũng cho thấy tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da, một yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư da khác nhau…

Nghiên cứu thêm về các đốm mống mắt cũng có thể giúp các bác sĩ hiểu được vai trò của ánh sáng mặt trời trong các tình trạng như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Tiến sĩ Schwab nói: “Việc điều tra tàn nhang mống mắt trong một số bệnh về mắt có thể dẫn đến kiến​​thức mới về cơ chế bệnh sinh của chúng.

Hiện tại, Tiến sĩ Schwab khuyến cáo hãy thận trọng: “Nếu ai đó có biểu hiện tàn nhang ở mống mắt, đặc biệt là [khi] còn trẻ, tôi sẽ xem xét lại các chiến lược chống nắng hiện tại.” Để giữ cho làn da của bạn an toàn và đôi mắt của bạn không có tàn nhang, hãy nhớ thoa nhiều SPF (có, ngay cả khi trời nhiều mây),và đeo kính râm hoặc đội mũ để che chắn ánh nắng mặt trời.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5