Skip to content

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Khỏe mãi 22.11.202092 lượt xem
Các nhà nghiên cứu cho biết các bằng chứng đang tăng lên rằng một thói quen tập thể dục nhất quán có thể giúp bạn ngăn chặn chứng mất trí nhớ.

Bệnh Alzheimer Hiện vẫn chưa có thuốc chữa và không có vắc xin. Nhưng các phương pháp mới để ngăn chặn chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer đang tiếp tục được nghiên cứu và ra đời.

Tập thể dục đã được xác định là một cách mà bệnh có thể trì hoãn hoặc giảm bớt. Và, mặc dù hiệu quả của nó vẫn chưa được chứng minh, nhưng bằng chứng đang bắt đầu tích lũy.

Kết quả mới nhất đến từ một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc một dạng bệnh di truyền hiếm gặp, khởi phát sớm, những người tập thể dục ít nhất 2,5 giờ một tuần có hiệu suất nhận thức tốt hơn và ít dấu hiệu của bệnh Alzheimer hơn những người không tập thể dục.

Nghiên cứu đó, được công bố hôm thứ Ba, cho thấy rằng những lợi ích từ việc tập thể dục được thấy ở bệnh nhân Alzheimer có thể giữ cho những người có nguy cơ phát triển bệnh cao nhất.

Điều đó hỗ trợ các đề xuất từ các nghiên cứu trước đây rằng tập thể dục có tác dụng có lợi, bao gồm làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức ở những người khỏe mạnh cũng như những người có nguy cơ mất trí nhớ và những người đã mắc bệnh này.

Một số nhà khoa học thậm chí còn phát hiện ra rằng tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Nhưng rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp, bao gồm liệu có thể có các yếu tố khác - chế độ ăn uống tốt hơn, lối sống xã hội hơn, v.v. - mà những người tập thể dục nhiều hơn có thể có và đó có thể là lý do lớn hơn cho lợi ích.

Tiến sĩ Laura D. Baker, giáo sư y khoa lão khoa tại Trường Y khoa Wake Forest ở Bắc Carolina: “Chúng tôi nhận thấy có sự tách biệt giữa những người tập thể dục và những người không tập thể dục, nhưng rất nhiều nghiên cứu chỉ mang tính quan sát. người đã nghiên cứu mối quan hệ giữa tập thể dục và suy giảm nhận thức, nói với Healthline.

"Nó đặt ra một câu hỏi, có điều gì khác đang xảy ra hay bệnh Alzheimer đang tự tập thể dục?"

Baker, người không tham gia vào nghiên cứu mới nhất, cho biết cô ấy đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để cố gắng xem xét các câu hỏi như vậy.

Hiện tại, bà cho biết sự đồng thuận khoa học đã chỉ ra rằng tập thể dục nhịp điệu là loại hoạt động thể chất hiệu quả nhất và nó tạo ra sự khác biệt nhất đối với những người đã có nguy cơ cao do các yếu tố như lão hóa, suy giảm nhận thức và di truyền học.

Nhưng nhiều nghiên cứu hơn có thể thay đổi bức tranh đó:

“Không phải để nói rằng tập thể dục không giúp ích cho những người trẻ hơn. Chỉ là hiện tại chúng tôi không có công cụ để biết liệu nó có giúp ích hay không,” Baker nói.

Cô ấy nói thêm rằng các loại hình tập thể dục khác cũng có thể có lợi. Nhưng các cơ chế của tập thể dục nhịp điệu - trong đó nhịp tim và nhịp thở được nâng cao trong một thời gian dài - dường như phù hợp với lợi ích.

Tại sao tập thể dục lại ngăn ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả hơn

Tại sao tập thể dục có vẻ hiệu quả có thể liên quan đến lợi ích của tập thể dục đối với sức khỏe tim mạch.

“Có một số bằng chứng cho thấy rằng huyết áp khỏe mạnh và sức khỏe tim mạch tốt thực sự có lợi cho não”, Rebecca Edelmayer, tiến sĩ, giám đốc khoa học tại Hiệp hội Alzheimer, nói với Healthline.

Cô ấy nói rằng điều đó có thể liên quan đến việc giảm sự suy giảm hiệu suất của các mạch máu nhỏ đến não và tăng hiệu quả bơm oxy qua cơ thể.

Baker lưu ý rằng tập thể dục có thể chống lại chứng sa sút trí tuệ bằng cách tăng số lượng kết nối khớp thần kinh, cải thiện thành tế bào để cho phép trao đổi chất dinh dưỡng tốt hơn và cải thiện sức khỏe mạch máu.

“Vì vậy, về cơ bản làm sạch các đường ống để máu có thể đến mô mà nó phải cung cấp,” cô nói.

Các Nghiên cứu tiết lộ điều gì

Trong nghiên cứu mới, những người tham gia đều có đột biến gen khởi phát sớm.

Hoạt động thể chất của họ được phân loại ở mức độ thấp hoặc cao dựa trên việc họ có tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần hay không.

Những người có mức độ hoạt động thể chất cao được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ nhẹ hơn 15 năm sau so với những người có mức độ thấp hơn. Thông thường, những người có đột biến đó mắc bệnh Alzheimer trong độ tuổi từ 30 đến 60.

Con số 150 phút đó có thể không phải là một con số kỳ diệu, nhưng có khả năng phải tập luyện liên tục mới thấy được hiệu quả, Baker nói.

Cô cho biết mức độ đồng thuận hiện tại cho đến nay là khoảng 30 đến 40 phút ba đến bốn lần một tuần.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro

Có đủ bằng chứng cho thấy Hiệp hội Alzheimer đã gọi tập thể dục là một trong những thói quen sống hàng đầu nên áp dụng để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Nó cũng khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, ngủ đủ giấc, giao tiếp xã hội và thử thách trí não của bạn thông qua học tập hoặc giải đố. Tổ chức đang thực hiện một nghiên cứu lớn kéo dài hai năm để xem xét yếu tố lối sống nào có lợi nhất.

Điều tuyệt vời về những loại hành động này, Baker nói, là tất cả các tác dụng phụ đều tích cực. Ngay cả khi tập thể dục nhiều hơn không làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, rủi ro duy nhất mà bạn đang chạy là nhận được nhiều lợi ích khác từ việc tập thể dục thường xuyên.

 (Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5