Chuyển tới nội dung

# tagging

Tiêm phòng cúm: Những điều quan trọng cần biết

Tiêm phòng cúm: Những điều quan trọng cần biết

Khánh Linh
28.03.2021 .

Sự thật về bệnh cúm & tiêm phòng cúm

Cúm là một loại vi rút nghiêm trọng dẫn đến nhiều ca bệnh mỗi năm. Bạn không cần phải trẻ hoặc có hệ thống miễn dịch bị suy giảm để bị ốm nặng do cúm. Người khỏe mạnh có thể bị bệnh cúm và lây cho bạn bè và gia đình.

Trong một số trường hợp, bệnh cúm thậm chí có thể gây chết người. Tử vong liên quan đến cúm thường gặp nhất ở những người từ 65 tuổi trở lên, nhưng có thể gặp ở trẻ em và thanh niên.

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tránh cúm và ngăn ngừa lây lan là tiêm phòng cúm.

Các vắc-xin cúm có sẵn trong các hình thức sau:

–    Tiêm chích

–    Tiêm liều cao (cho những người trên 65 tuổi)

–    Bắn trong da

–    Thuốc xịt mũi

Càng nhiều người tiêm phòng (chủng ngừa) bệnh cúm, bệnh cúm càng ít lây lan. Nó cũng giúp tăng khả năng miễn dịch cho bầy đàn , giúp bảo vệ những người không thể tiêm vắc-xin vì lý do y tế.

Tiêm phòng cũng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu bạn cuối cùng bị cúm.

Tiêm phòng cúm được thực hiện như thế nào?

Để chế tạo vắc-xin, các nhà khoa học chọn ra các chủng vi-rút cúm mà nghiên cứu cho rằng sẽ phổ biến nhất trong mùa cúm sắp tới. Hàng triệu vắc xin với những chủng này được sản xuất và phân phối.

Khi bạn nhận được vắc-xin, cơ thể bạn bắt đầu sản xuất các kháng thể chống lại các chủng vi rút đó. Các kháng thể này bảo vệ chống lại vi rút.

Nếu bạn tiếp xúc với vi-rút cúm vào thời điểm sau đó, bạn có thể tránh bị lây nhiễm vi-rút.

Bạn có thể bị bệnh nếu bạn tiếp xúc với một chủng vi rút khác. Nhưng các triệu chứng sẽ ít nghiêm trọng hơn vì bạn đã tiêm phòng.

Những ai nên tiêm phòng cúm?

Các bác sĩ khuyên mọi người nên cho trẻ em từ trên 6 tháng tuổi chủng ngừa cúm. Điều này đặc biệt đúng đối với những người ở dễ nhiễm bệnh như :

–    Phụ nữ mang thai

–    Trẻ em dưới 5 tuổi

–    Những người từ 18 tuổi trở xuống được điều trị bằng aspirin

–    Người trên 65 tuổi

–    Những người có chỉ số khối cơ thể từ 40 trở lên

–    Bất kỳ ai làm việc hoặc sống trong viện dưỡng lão hoặc cơ sở chăm sóc mãn tính

–    Người chăm sóc cho bất kỳ điều nào ở trên

–    Bất kỳ ai bị bệnh mãn tính

Hầu hết các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người nên chủng ngừa cúm vào cuối tháng 10. Bằng cách này, cơ thể bạn có thời gian để phát triển các kháng thể phù hợp trước khi mùa cúm bắt đầu. Ngay cả khi bạn không tiêm phòng cúm trước ngày 31 tháng 10, vẫn chưa quá muộn. Ngay cả khi đã sang mùa cúm, việc tiêm phòng cúm luôn hữu ích.

Phải mất khoảng 2 tuần để các kháng thể phát triển chống lại bệnh cúm sau khi tiêm chủng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tin rằng cả cúm và coronavirus mới, COVID-19, sẽ lây lan trong năm nay. Do đó, vắc xin sẽ là rất quan trọng hơn bao giờ hết.

Tác dụng phụ của tiêm phòng cúm

Nhiều người cho biết họ tránh tiêm vắc-xin cúm mỗi năm vì sợ rằng nó sẽ làm cho họ bị bệnh. Điều quan trọng là phải hiểu rằng thuốc chủng ngừa cúm không thể khiến bạn phát triển bệnh cúm .

Bạn sẽ không bị ốm vì bạn đã tiêm vắc-xin. Thuốc chủng ngừa cúm có chứa vi-rút cúm đã chết. Những chủng này không đủ mạnh để gây bệnh.

Giống như các mũi tiêm khác, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ do tiêm phòng cúm. Các tác dụng phụ này thường nhẹ và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Các tác dụng phụ của một mũi tiêm ngừa nhiều hơn các triệu chứng có thể phát triển bệnh cúm sau này.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc tiêm phòng cúm bao gồm:

–    Đau nhức xung quanh vết tiêm

–    Sốt nhẹ trong những ngày ngay sau khi tiêm

–    Đau nhẹ và cứng

Bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra thường chỉ kéo dài một hoặc hai ngày. Nhiều người sẽ không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc chủng ngừa. Nếu bạn đã có phản ứng dị ứng với bất kỳ loại vắc xin hoặc thuốc nào trước đây, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tiêm phòng ngừa cúm là rất quan trọng, các bạn hãy lưu ý và nghiên cứu để tìm cơ sở tiêm phòng cúm uy tín, phòng ngừa cho bản thân và cả gia đình nhé.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5