Skip to content

Tìm hiểu về bện thoái hoá khớp & viêm xương khớp ở tuổi già

Khỏe mãi 22.01.202159 lượt xem
Viêm khớp thường xảy ra ở người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở người lớn ở mọi lứa tuổi. Viêm khớp còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp thoái hóa và viêm khớp mòn.

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Viêm xương khớp (OA) là tình trạng khớp mãn tính (kéo dài) phổ biến nhất.

Khớp là nơi hai xương kết hợp với nhau. Các đầu của những xương này được bao phủ bởi mô bảo vệ được gọi là sụn. Khi bị viêm khớp, sụn này bị phá vỡ, khiến các xương bên trong khớp cọ xát với nhau. Điều này có thể gây đau, cứng khớp và các triệu chứng khác.

Một nguyên nhân hàng đầu của khuyết tật, viêm khớp ảnh hưởng đến nhiều hơn 30 triệu đàn ông và phụ nữ ở Mỹ. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về bệnh viêm khớp, từ điều trị đến phòng ngừa và hơn thế nữa.

Nguyên nhân xương khớp

Viêm khớp do tổn thương khớp. Sự tổn thương này có thể tích tụ theo thời gian, đó là lý do tại sao tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính khiến khớp bị tổn thương dẫn đến thoái hóa khớp. Càng lớn tuổi, khớp càng bị hao mòn nhiều hơn.

Các nguyên nhân khác của tổn thương khớp bao gồm chấn thương trong quá khứ, chẳng hạn như:

 • Sụn rách
 • Trật khớp
 • Chấn thương dây chằng

Chúng cũng bao gồm dị dạng khớp, béo phì và tư thế xấu. Một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tiền sử gia đình và giới tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp.

Xương và sụn

Sụn ​​là một chất dẻo dai, dẻo và mềm hơn xương. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ các đầu xương trong khớp và cho phép chúng di chuyển dễ dàng so với nhau.

Khi sụn bị vỡ, các bề mặt xương này bị rỗ và gồ ghề. Điều này có thể gây đau trong khớp và kích ứng các mô xung quanh. Sụn ​​bị hư hỏng không thể tự phục hồi. Điều này là do sụn không chứa bất kỳ mạch máu nào.

Khi sụn bị mài mòn hoàn toàn, bộ đệm đệm mà nó cung cấp sẽ biến mất, cho phép tiếp xúc giữa xương với xương. Điều này có thể gây đau dữ dội và các triệu chứng khác liên quan đến viêm khớp. Dưới đây là những điều bạn cần biết về sụn, khớp và viêm xương khớp.

Các triệu chứng về xương khớp

Viêm khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Tuy nhiên, các khu vực thường bị ảnh hưởng nhất của cơ thể bao gồm:

 • Tay
 • Khớp khuyủ tay
 • Đầu gối
 • Hông
 • Cột sống, thường ở cổ hoặc lưng dưới

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm xương khớp bao gồm:

 • Đau đớn
 • Đau (khó chịu khi dùng ngón tay ấn vào vùng đó)
 • Độ cứng
 • Viêm

Khi viêm khớp tiến triển nặng hơn, cơn đau kèm theo có thể trở nên dữ dội hơn. Theo thời gian, sưng khớp và khu vực xung quanh cũng có thể xảy ra. Nhận biết các triệu chứng ban đầu của viêm khớp có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Viêm xương khớp nghiêm trọng

OA là một tình trạng tiến triển với năm giai đoạn, từ 0 đến 4. Giai đoạn đầu tiên (0) đại diện cho một khớp bình thường. Giai đoạn 4 biểu hiện viêm khớp nặng. Không phải ai bị viêm khớp cũng sẽ chuyển sang giai đoạn 4. Tình trạng bệnh thường ổn định rất lâu trước khi đến giai đoạn này.

Những người bị viêm khớp nặng có tình trạng mất sụn trên diện rộng hoặc hoàn toàn ở một hoặc nhiều khớp. Ma sát xương trên xương liên quan đến điều này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như:

 • Tăng sưng và viêm. Lượng chất lỏng hoạt dịch trong khớp có thể tăng lên. Thông thường, chất lỏng này giúp giảm ma sát trong quá trình chuyển động. Tuy nhiên, với số lượng lớn hơn, nó có thể gây sưng khớp. Các mảnh sụn bị vỡ cũng có thể trôi trong chất lỏng hoạt dịch, làm tăng đau và sưng.
 • Tăng cảm giác đau. Bạn có thể cảm thấy đau khi hoạt động, nhưng cũng có thể khi nghỉ ngơi. Bạn có thể cảm thấy mức độ đau tăng dần theo từng ngày hoặc sưng khớp nhiều hơn nếu bạn sử dụng chúng nhiều trong ngày.
 • Giảm phạm vi chuyển động. Bạn cũng có thể không cử động được do cứng hoặc đau khớp. Điều này có thể khiến bạn khó có thể tận hưởng các hoạt động hàng ngày vốn đã từng đến một cách dễ dàng.
 • Không ổn định khớp. Các khớp của bạn có thể trở nên kém ổn định hơn. Ví dụ, nếu bạn bị viêm khớp nặng ở đầu gối, bạn có thể bị khóa (đột ngột thiếu cử động). Bạn cũng có thể bị xô lệch (khi đầu gối của bạn đưa ra ngoài),có thể gây ngã và chấn thương.

Các triệu chứng khác. Khi khớp tiếp tục bị mài mòn, cũng có thể xảy ra yếu cơ, gai xương và biến dạng khớp.

Tổn thương khớp do viêm khớp nặng không thể hồi phục nhưng điều trị có thể giúp giảm các triệu chứng. Hãy theo dõi tiếp khoemai.net để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về viêm xương khớp nâng cao.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5