Tìm hiểu về Bệnh Huyết áp cao & các biện pháp ngăn chặn (Phần 4)

0
22

Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai có những biến chứng như thế nào? 

Phụ nữ bị tăng huyết áp có thể sinh con khỏe mạnh mặc dù mắc bệnh này. Nhưng nó có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con nếu không được theo dõi và quản lý chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

Phụ nữ bị huyết áp cao dễ bị biến chứng. Ví dụ, phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp có thể bị giảm chức năng thận. Trẻ sinh ra từ mẹ bị tăng huyết áp có thể bị nhẹ cân hoặc sinh non.

Một số phụ nữ có thể bị tăng huyết áp khi mang thai. Một số loại vấn đề về huyết áp cao có thể phát triển. Tình trạng này thường tự đảo ngược sau khi em bé được sinh ra. Tăng huyết áp khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp sau này trong cuộc sống.

Tiền sản giật

Trong một số trường hợp, thai phụ bị tăng huyết áp có thể mắc chứng tiền sản giật trong thai kỳ. Tình trạng tăng huyết áp này có thể gây ra các biến chứng về thận và các cơ quan khác. Điều này có thể dẫn đến lượng protein cao trong nước tiểu, các vấn đề về chức năng gan, chất lỏng trong phổi hoặc các vấn đề về thị giác.

Khi tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, các rủi ro sẽ tăng lên cho mẹ và bé. Tiền sản giật có thể dẫn đến sản giật, gây co giật. Các vấn đề về huyết áp cao trong thai kỳ vẫn là một nguyên nhân quan trọng gây tử vong cho bà mẹ ở Hoa Kỳ. Các biến chứng cho em bé bao gồm nhẹ cân, sinh non và thai chết lưu.

Không có cách nào được biết đến để ngăn ngừa chứng tiền sản giật, và cách duy nhất để điều trị tình trạng này là sinh con. Nếu bạn xuất hiện tình trạng này trong khi mang thai, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ bạn để tìm các biến chứng.

Những biến chứng của bệnh tăng huyết áp: 

Bởi vì tăng huyết áp thường là một tình trạng âm thầm, nó có thể gây tổn thương cho cơ thể bạn trong nhiều năm trước khi các triệu chứng trở nên rõ ràng. Nếu tăng huyết áp không được điều trị, bạn có thể phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Các biến chứng của tăng huyết áp bao gồm những điều sau đây.

Động mạch bị hư hỏng

Các động mạch khỏe mạnh sẽ linh hoạt và mạnh mẽ. Máu chảy tự do và không bị cản trở qua các động mạch và mạch khỏe mạnh.

Tăng huyết áp làm cho các động mạch cứng hơn, căng hơn và kém đàn hồi hơn. Tổn thương này khiến chất béo trong chế độ ăn uống dễ dàng lắng đọng trong động mạch và hạn chế lưu lượng máu. Tổn thương này có thể dẫn đến tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch, và cuối cùng là đau tim và đột quỵ.

Dễ bị bệnh tim 

Tăng huyết áp khiến tim bạn phải làm việc quá sức. Áp lực trong mạch máu tăng lên buộc cơ tim phải bơm thường xuyên hơn và với nhiều lực hơn một trái tim khỏe mạnh cần phải làm.

Điều này có thể gây ra chứng to tim. Tim to làm tăng nguy cơ mắc những bệnh sau:

  • Suy tim
  • Loạn nhịp tim
  • Đột tử do tim
  • Đau tim

Còn tiếp,…
(Biên tập từ Heathline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here