Tìm hiểu về Bệnh Huyết áp cao & các biện pháp ngăn chặn (Phần 5)

0
18

Hại não 

Bộ não của bạn dựa vào nguồn cung cấp máu giàu oxy lành mạnh để hoạt động bình thường. Huyết áp cao có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho não của bạn:

  • Sự tắc nghẽn tạm thời của dòng máu lên não được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIAs).
  • Sự tắc nghẽn đáng kể của lưu lượng máu khiến các tế bào não chết. Đây được gọi là đột quỵ.

Tăng huyết áp không kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học, nhớ, nói và suy luận của bạn. Điều trị tăng huyết áp thường không xóa bỏ hoặc đảo ngược các tác động của tăng huyết áp không kiểm soát được. Tuy nhiên, nó làm giảm rủi ro cho các vấn đề trong tương lai.

Các mẹo hữu hiệu giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp 

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp, bạn có thể thực hiện các bước ngay bây giờ để giảm nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng của nó.

Senior man using medical device to measure blood pressure

Thêm thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn

Hãy từ từ bắt đầu ăn nhiều thực vật tốt cho tim mạch hơn. Cố gắng ăn nhiều hơn bảy phần trái cây và rau mỗi ngày. Sau đó, đặt mục tiêu thêm một khẩu phần mỗi ngày trong hai tuần. Sau hai tuần đó, hãy đặt mục tiêu thêm một khẩu phần nữa. Mục tiêu là có mười phần trái cây và rau mỗi ngày.

Điều chỉnh cách bạn nghĩ về đĩa ăn tối trung bình

Thay vì có thịt và ba chỉ, hãy tạo ra một món ăn sử dụng thịt làm gia vị. Nói cách khác, thay vì ăn bít tết với salad phụ, hãy ăn salad lớn hơn và phủ một phần bít tết nhỏ hơn.

Không ăn đường

Cố gắng kết hợp ít thức ăn có đường hơn, bao gồm sữa chua có hương vị, ngũ cốc và nước ngọt. Thực phẩm đóng gói ẩn chứa lượng đường không cần thiết, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn.

Đặt mục tiêu giảm cân

Thay vì đặt mục tiêu tùy ý là “giảm cân”, hãy nói chuyện với bác sĩ về mức cân nặng hợp lý cho bạn. Điều đó có nghĩa là bắt đầu ăn ít hơn 500 calo mỗi ngày so với những gì bạn thường ăn. Sau đó, quyết định xem bạn có thể bắt đầu hoạt động thể chất nào để đạt được mục tiêu đó. Nếu việc tập thể dục năm đêm một tuần là quá khó để hoàn thành lịch trình của bạn, hãy đặt mục tiêu cho một đêm nhiều hơn những gì bạn đang làm hiện tại. Khi điều đó phù hợp với lịch trình của bạn, hãy thêm một đêm nữa.

Theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng và tránh các vấn đề là phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Bạn có thể đến phòng khám của bác sĩ để đo huyết áp, hoặc bác sĩ có thể yêu cầu bạn mua máy đo huyết áp và đo tại nhà.

Ghi chép lại các kết quả đo huyết áp của bạn và mang nó đến các cuộc hẹn với bác sĩ thường xuyên. Điều này có thể giúp bác sĩ của bạn xem bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra trước khi tình trạng bệnh tiến triển.


(Biên tập từ Heathline.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here